Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

App gọi thợ trên Android
App gọi thợ trên iPhone

Tủ lạnh lúc chạy lúc không – cách khắc phục hiệu quả

Bạn đã bao giờ gặp tình trạng tủ lạnh lúc chạy lúc không chưa? Thường sẽ có 2 trường hợp, tủ không chạy nhưng vẫn lạnh và tủ không chạy cũng không lạnh. Bạn có biết sự khác nhau của chúng là gì không? Hãy cùng Rada đi tìm hiểu nhé! Xem xem tủ lạnh nhà bạn có bị hỏng hay không? Và hỏng như thế nào? Cách khắc phục ra sao?

Tủ lạnh tự ngắt nhưng vẫn làm lạnh được

Bạn không cần phải lo lắng trong trường hợp này vì nó là dụng tâm thiết kế của nhà sản xuất. Đối với loại tủ lạnh có tính năng chống đóng tuyết và được thực hiện bởi bộ xả băng. Tủ sẽ tự ngắt để nghỉ ngơi khi nhiệt độ đạt đến mức người dùng cài đặt và nhận thấy độ tuyết đóng đã đủ. Thiết bị sẽ tự khởi động lại khi nhận thấy nhiệt độ trong tủ đang tăng lên và lớp tuyết cũng đã mỏng đi. Quá trình này cứ thế lặp đi lặp lại khiến tủ lạnh cứ lúc chạy lúc không.

 Sau đây là nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh không chạy và cũng không lạnh
Sau đây là nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh không chạy và cũng không lạnh

Tủ lạnh đóng ngắt liên tục và không làm lạnh

Thật không may mắn như trường hợp trên, lần này thì tủ lạnh của bạn đã bị hỏng thật sự. Để có thể khắc phục được hư hỏng, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến hư hỏng trước.

Xem thêm  Cẩn thận chọn hương cho dịp Tết kẻo mang họa cho gia đình

Nguồn điện không ổn định

Điện là nguồn năng lượng chính để tủ lạnh hoạt động, nếu như nguồn điện vào không ổn định thì thiết bị sẽ không thể hoạt động tốt được. Lỗi này có thể là do phích cắm, nguồn điện, dây điện,… bị đứt hoặc hỏng hóc khiến nguồn điện vào tủ bị gián đoạn. Ngoài ra, vào giờ cao điểm, tủ lạnh cũng có thể bị đóng ngắt liên tục do điện yếu vì nhiều người dùng nhiều thiết bị điện cùng lúc.

Block máy bị hỏng

Block máy được xem như là trái tim của tủ lạnh, nếu như Block bị yếu hoặc bị hỏng thì đều ảnh hưởng đến quy trình hoạt động của thiết bị. Một trong các dấu hiệu chứng minh Block bị hỏng là tủ lạnh cứ đóng mở liên tục. Việc này vừa gây tiêu tốn điện năng vừa khiến cho tủ lạnh bị hỏng theo. Việc bạn cần làm bay giờ là kiểm tra và thay ngay Block mới.

 Một trong các nguyên nhân khiến tủ lạnh không chạy là Block bị hỏng
Một trong các nguyên nhân khiến tủ lạnh không chạy là Block bị hỏng

Quạt tụ điện bị hư

Như đã nói ở trên, nhiệt độ của tủ lạnh là điểm quyết định việc đóng ngắt của tủ lạnh. Quạt tụ điện lại chính là bộ phận điều phối nhiệt độ bên trong tủ. Nếu như quạt tủ lạnh bị hỏng hoặc thiếu nhiên liệu (gas) thường sẽ chạy yếu hoặc không chạy khiến cho nhiệt độ trong tủ cũng không được lưu thông đều. Hiện tưởng tủ lạnh đóng ngắt liên tục cũng vì nguyên nhân đấy.

Xem thêm  Tổng hợp kinh nghiệm sử dụng lò vi sóng

Rơ le cảm ứng nhiệt bị hỏng

Rơ le cảm ứng nhiệt có nhiệm vụ xác định nhiệt độ trong tủ lạnh và báo hiệu để thiết bị điều chỉnh nhiệt độ cho đúng với mức nhiệt được cài đặt. Vì một lý do nào đó mà thiết bị cảm ứng này bị hỏng, có thể là do tiếp xúc không đúng với nguồn điện hoặc do quá tải. Lúc này tủ lạnh sẽ bị mất phương hướng và không nhận định được nhiệt độ trong tủ, dẫn đến việc tủ lạnh cứ liên tục đóng ngắt hoặc chạy hoài không ngưng.

 Khi tủ gặp lỗi kĩ thuật bạn nên nhờ thợ có chuyên môn hỗ trợ, không nên tự sửa chữa
Khi tủ gặp lỗi kĩ thuật bạn nên nhờ thợ có chuyên môn hỗ trợ, không nên tự sửa chữa

Ngoài những nguyên nhân kĩ thuật thường gặp trên, việc tủ lạnh đóng ngắt liên tục cũng có thể xuất phát từ những điều sau: tủ được đặt ở nơi có nhiệt độ cao, bạn thường xuyên mở tủ lạnh, tủ bị thiếu gas,…

Sửa tủ lạnh lúc chạy lúc không như thế nào?

Như đã nói ở trên, nếu tủ lạnh lúc mở lúc ngắt nhưng vẫn làm lạnh được là nó đang bình thường, không hề bị hư hỏng nên bạn hãy cứ an tâm sử dụng.

Còn đối với trường hợp tủ lúc chạy lúc không và không làm lạnh được thì bạn phải bắt tay vào kiểm tra và sửa chữa thôi. Bạn có thể dễ dàng khắc phục các lỗi đơn giản như nguồn điện đầu vào không ổn định. Còn đối với các nguyên nhân hỏng hóc phức tạp như Block, quạt tụ điện hay rơ le cảm ứng nhiệt thì bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của thợ sửa tủ lạnh chuyên nghiệp.

Xem thêm  Máy giặt tiêu tốn bao nhiêu nước trong một lần hoạt động?

Đừng cố gắn tự khắc phục tại nhà để tiết kiệm chi phí. Vì nếu bạn không có kiến thức và tay nghề thì có thể khiến tủ bị hỏng nặng thêm và gây ra nhiều cản trở cho quá trình sửa chữa về sau. Nếu bạn chưa tìm được người thợ sửa chữa đáng tin cậy, thì hãy trao niềm tin cho Rada, Rada sẽ trao lại bạn sự hài lòng trong dịch vụ.

Cập nhật bởi Admin-Rada

Hỏi đáp với chuyên gia của Rada

Có thể bạn quan tâm