fbpx

Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Tủ lạnh không đông đá, nguyên nhân và cách khắc phục

Tủ lạnh không đông đá, thực phẩm không được bảo quản tốt hay đơn thuần là không có đá để dùng khiến cho nhiều người cảm thấy khó chịu vì “có tủ lạnh mà cũng như không”. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trên, trong bài viết này Rada sẽ chia sẻ tới bạn những nguyên nhân phổ biến và cách khắc phục hiệu quả nhé!

Gọi thợ sửa chữa?

Tải Rada tiết kiệm đến 35% chi phí!

Đệm cao su ở cửa tủ bị hỏng

Miếng đệm cao su ở cửa tủ có chức năng giữ cho tủ lạnh đóng kín, giúp nhiệt không thoát ra ngoài và bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh được tươi lâu hơn. Nếu miếng đệm cao su bị hỏng, hơi lạnh từ tủ lạnh sẽ bị thoát ra ngoài và không khí nóng từ bên ngoài sẽ tràn vào tủ lạnh. Đó chính là nguyên nhân dẫn đến việc tủ bị thiếu hơi lạnh và đá không đông được.

Để khắc phục tình trạng này, bạn chỉ cần thay 1 miếng đệm mới thì hiện tượng đá không đông sẽ không còn nữa. Bạn cũng cần lưu ý, nên đóng tủ nhẹ tay để bảo vệ miếng đệm cao su được bền hơn.

 Đệm cao su ở tủ bị hỏng khiến hơi lạnh bị thất thoát
Đệm cao su ở tủ bị hỏng khiến hơi lạnh bị thất thoát

Tủ lạnh không đông đá do ống lưu thông giữa bộ làm lạnh tới tủ lạnh bị tắc

Khi ống lưu thông bị tắc, hơi lạnh sẽ không được lưu thông từ bộ phận làm lạnh đến tủ lạnh dẫn đến hiện tượng tủ lạnh không đông đá. Nếu ống tắc là vì chất bẩn thì bạn cần thay một ống lưu thông mới.

Xem thêm  Quảng cáo adword và facebook làm tăng giá thành dịch vụ

Ống lưu thông cũng có thể bị tắc do đóng tuyết, trng trường hợp này bạn chỉ cần ngắt nguồn điện, đợi cho tuyết tan hết, vệ sinh sạch sẽ tủ lạnh thì hiện tượng đá không đông sẽ hết.

Gas lạnh bị rò ra bên ngoài

Tủ lạnh bị rò rỉ gas làm cho thời gian làm lạnh bị kéo dài lâu hơn và không thể làm lạnh hoặc có làm lạnh nhưng rất yếu, dẫn đến việc tủ lạnh không đông đá.

Ngoài ra, việc này còn khiến cho Block phải làm việc liên tục không ngắt dẫn đến hư hại Block. Khi nhận thấy có mùi hôi khó chịu từ bên trong tủ lạnh thì bạn nên liên hệ ngay với thợ sửa chữa tủ lạnh trên App Rada để được hỗ trợ ngay, vì tủ nhà bạn có thể đang bị rò rỉ gas đấy.

 Tùy chỉnh nhiệt độ tùy theo lượng thực phẩm trong tủ
Tùy chỉnh nhiệt độ tùy theo lượng thực phẩm trong tủ

Nút chỉnh nhiệt độ hoặc nút chỉnh lưu lượng gió bị sai vị trí

Trong tủ lạnh thường sẽ có 2 nút chỉnh nhiệt độ ngăn mát và nút chỉnh lưu lượng gió tại ngăn mát.

  • Nút chỉnh nhiệt độ tại ngăn mát: Nút chỉnh này sẽ ảnh hưởng nhiệt độ toàn bộ tủ lạnh chứ không chỉ mỗi ngăn mát. Nên nhiều gia đình chỉnh nhiệt độ tăng lên khiến cho tủ lạnh không đông đá được.
  • Nút chỉnh lưu lượng gió tại ngăn đá: Đây thực chất là nút điều phối gió giữa ngăn đá và ngăn mát. Có 2 trường hợp sẽ xảy ra nếu:
  • Kéo về phía bên phải: gió ngăn đá tăng làm ngăn đá sẽ lạnh hơn nhưng ngăn mát sẽ giảm lạnh và có thể gây hiện tượng ngăn mát tủ lạnh không lạnh.
  • Kéo về phía bên trái: gió ngăn mát sẽ tăng nhưng ngăn đá sẽ giảm lạnh có thể gây hiện tượng tủ lạnh không đông đá được.
Xem thêm  Làm thế nào khi tủ lạnh bị đóng tuyết ngăn đá?

Cách khắc phục trường hợp trên như sau:

Rất đơn giản bạn bạn nên chỉnh 2 nút này ở vị trí chính giữa là tốt nhất.

Còn nếu bạn muốn tăng cường độ lạnh ở ngăn đá thì chỉ cần tăng nút điều chỉnh nhiệt độ ngăn mát và kéo nút lưu lượng gió tại ngăn đá về phía phải từ 1-2 vạch.

Khi cần tăng cường độ lạnh cho ngăn mát, bạn chỉ cần tăng nút chỉnh nhiệt độ tại ngăn mát và kéo nút lưu lượng gió tại ngăn đá về phía trái từ 1-2 vạch.

 Tủ lạnh không đông đá - Bạn nên sắp xếp thực phẩm trong tủ một cách khoa học
Bạn nên sắp xếp thực phẩm trong tủ một cách khoa học

Quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất vì đa số các gia đình đều nghĩ tủ lạnh là nơi bảo quản thực phẩm, nên họ cất giữ tất cả vào đây. Khi bạn để quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh, đặc biệt ở ngăn đông sẽ dễ dẫn đến tình trạng tủ lạnh không đông đá được.

Có 2 nguyên nhân chính làm tủ lạnh không đủ độ lạnh:

  • Thực phẩm che chắn mất các họng gió (lỗ thông gió) của tủ lạnh: họng gió là nơi quạt gió thổi hơi lạnh từ dàn lạnh vào khoang tủ. Vì vậy họng gió bị che chắn là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tủ đá không đông đá, còn thực phẩm tươi sống ở tủ mát thì dễ bị ôi thiu, mau hư hỏng.
  • Luồng khí lạnh không lưu thông được trong tủ lạnh: vì bạn để quá nhiều thực phẩm ở gần lỗ thông gió. Lúc này chỉ có những thực phẩm để gần lỗ thông gió có đủ độ lạnh, còn những thực phẩm ở xa các họng gió sẽ có xu hướng thiếu độ lạnh.
Xem thêm  Vì sao không nên dùng nước rửa chén thông thường cho máy rửa chén?

Ngoài ra nếu bạn chất quá nhiều thực phẩm sẽ dẫn đến tình trạng tủ lạnh bị quá tải, duy trì việc này trong 1 thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng tủ lạnh mau xuống cấp, nhanh hư hỏng.

Cách khắc phục:

  • Sắp xếp lại thực phẩm gọn gàng, ngăn nắp. Nên vệ sinh định kỳ giúp tủ lạnh không bị mùi hôi và luôn sạch sẽ.
  • Nên sử dụng các hộp bảo quản thực phẩm để bảo vệ thức ăn tránh việc tủ lạnh bị nhiều mùi hỗn tạp và lây lẫn cho nhau. Việc này còn giúp bảo vệ tốt cho các loại rau quả không bị nhiễm lạnh và đông đá.
  • Thực hiện theo nguyên tắc sắp xếp “First in – First out”, thực phẩm nào cất trước thì dùng trước.

Trên đây là những chia sẻ về nguyên nhân và cách khắc phục khi tủ lạnh không đông đá. Sau bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về chiếc tủ lạnh nhà mình để có biện pháp khắc phục hoặc đề phòng trước tình trạng không đông đá của tủ trước khi gọi thợ sửa tủ lạnh đến bạn nhé.

Bình luận:

Ứng dụng đặt thợ!

Tải app tiết kiệm đến 35% chi phí!

Don`t copy text!