Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Sử dụng quạt điện như thế nào mới đúng?

Nhiều gia đình sử dụng quạt máy để giảm bớt cái oi nóng ngày hè là điều dễ thấy. Tuy nhiên, làm sao để sử dụng quạt đúng cách để tránh mắc phải các bệnh cảm cúm, nhức đầu, đau họng… lại là điều khiến bạn và cả gia đình cần quan tâm và lưu ý.

Dùng quạt không đúng cách có thể gây bệnh

Nếu để quạt thổi trực tiếp vào người, cơ thể sẽ nhanh chóng bị mất nước rồi dẫn đến uể oải, mệt mỏi và thiếu năng lượng để làm việc.

Thói quen để quạt gần người và hướng luồng gió trực tiếp vào cơ thể để tận hưởng hết lượng gió sẽ khiến cơ thể không kịp thích nghi với sự thay đổi nhiệt đột ngột đó, đặc biệt là ngay sau khi bạn vận động tiết ra mồ hôi nhiều. Gió quạt sẽ làm cho mồ hôi bốc hơi nhanh, nhiệt độ giảm xuống rõ rệt, trong khi phần da bị khuất gió lại có mồ hôi bốc hơi chậm, nhiệt độ ngoài da lại tương đối cao làm cho mạch máu giãn ra.

Chính sự mất cân đối nhiệt độ trên cơ thể này sẽ dẫn đến tình trạng chóng mặt, mệt mỏi. Vì thế mà ngay trong ngày hè oi nóng, không ít người mắc các bệnh tưởng chừng chỉ gặp vào mùa lạnh như cảm cúm, sổ mũi, ho, đau họng…

Dùng quạt không đúng cách có thể gây bệnh
Dùng quạt không đúng cách có thể gây bệnh

Cách sử dụng quạt điện đúng chuẩn

Hiểu được nguyên nhân gây bệnh từ việc sử dụng không đúng cách quạt máy trong những ngày oi bức, từ đó chúng ta biết cách sử dụng quạt làm mát hiệu quả và an toàn để vừa giải nhiệt vừa bảo vệ cho sức khỏe.

Không hướng luồng gió trực tiếp vào người

Việc quay quạt trực tiếp vào người có hại cho sức khỏe của bạn và các thành viên trong gia đình. Vì vùng được quạt thốc trực tiếp sẽ khiến mồ hôi bị bốc hơi nhanh, giảm nhiệt nhanh chóng. Trong khi đó thì ở chỗ không có gió, nhiệt độ ngoài da vẫn tương đối cao. Sự chênh lệch này sẽ làm cho tuần hoàn máu và bài tiết mồ hôi bị mất cân bằng.

Không bật quạt khi sử dụng điều hòa.

Tại sao chúng ta thường không bao giờ cho quạt điện và điều hòa hoạt động cùng lúc, mà chỉ sử dụng hoặc là quạt hoặc là điều hòa nhằm tiết kiệm điện. Thực tế thì quạt và điều hòa có thể hoạt động bổ trợ lẫn nhau: một thì làm mát, còn một đưa không khí mát tới đều trong căn phòng. Do đó, phương pháp này không chỉ tiết kiệm cho hóa đơn tiền điện mà còn giúp giảm bớt công suất, tần suất làm việc của điều hòa.

Không hướng gió trực tiếp vào người
Không hướng gió trực tiếp vào người

Có nên mở cửa khi bật quạt?

Chúng ta đều biết quạt có khả năng tạo ra sự lưu chuyển không khí làm lưu thông gió và từ đó gián tiếp làm mát không khí trong phòng. Vì vậy khi bật quạt mà mở cửa thì lưu thông gió tốt hơn.

Tuy nhiên trong khoảng thời gian từ 11h – 16h thì không khí và nhiệt độ ngoài trời tăng lên rất cao, nếu lúc này bạn mở cửa thì hơi nóng từ bên ngoài sẽ tràn vào nhà. Vậy nên trong khoảng thời gian này bạn nên tránh mở cửa nhằm giảm bớt nhiệt xâm nhập vào nhà.

Ngược lại vào rạng sáng và chiều tối, bạn nên mở cửa để không khí tự nhiên lưu thông cùng quạt.

Chọn quạt điện phù hợp nhu cầu sử dụng

Nếu nhà có trẻ nhỏ, chúng ta có thể tham khảo các loại quạt điện dành cho trẻ em thay vì mua quạt điện có công suất quá lớn. Quạt cho trẻ em chạy tốn ít điện, lại có mức gió vừa phải.

Không bật số cao

Bật số quạt cao sẽ khiến nhiệt độ phòng và nhiệt độ cơ thể bị giảm xuống nhanh hơn, nhất là khi phải bật quạt cả đêm, không tốt cho sức khỏe. Chỉ nên bật quạt ở số vừa phải và nếu phòng có nhiều cửa sổ thoáng gió thì chỉ nên để quạt ở số nhỏ nhất.

Không nên bật quạt số to
Không nên bật quạt số to

Nên hẹn giờ sử dụng quạt

Thói quen sử dụng quạt nhiều giờ đồng hồ liên tục cũng là nguyên nhân gây bệnh, đặc biệt khi sử dụng cả đêm. Chính vì thế, nên lựa chọn quạt máy có chế độ hẹn giờ và chỉ sử dụng liên tục trong 1 đến 2 tiếng, nhất là vào ban đêm để cơ thể không bị mất nước và chênh lệch nhiệt độ gây ra bệnh.

Không ngồi vào quạt khi ra mồ hôi nhiều

Lúc này các mạch máu của bạn đang giãn rộng, nếu gặp gió thì quá trình tiết mồ hôi sẽ ngừng lại làm mất cân bằng quá trình sinh nhiệt và tản nhiệt ngay lập tức. Thêm nữa gió mát lúc này sẽ làm chức năng bảo vệ của cơ thể giảm xuống, vi rút và vi khuẩn gây bệnh dễ xâm nhập và gây hại sức khỏe.

Không dùng quạt liên tục với người già và trẻ nhỏ

Đây là hai đối tượng có sức đề kháng yếu nhất, dễ bị cảm lạnh hơn do sử dụng quạt máy liên tục trong ngày nóng. Nếu cảm thấy nóng quá thì nên hẹn giờ sử dụng quạt trước khi ngủ và chỉ dùng số nhỏ nhất.

Nằm cùng hướng gió thổi
Nằm cùng hướng gió thổi

Nằm cùng hướng thổi của quạt

Nằm cùng hướng quạt, cơ thể sẽ nhận được lượng gió vừa phải, không quá nóng cũng không quá lạnh, đồng thời hạn chế ảnh hưởng đến hệ hô hấp của bạn do gió thổi trực tiếp vào mặt. Việc hướng gió quạt ra cửa cũng sẽ giúp cho luồng không khí được thay đổi liên tục, không gian phòng thông thoáng hơn.

Những đồ vật hàng ngày quen thuộc như quạt điện nếu không được sử dụng đúng cách và hợp lý có thể sẽ trở thành nguyên nhân dẫn đến bệnh tật. Quạt điện luôn giúp bạn dễ chịu hơn nhưng cũng làm bạn dễ mắc bệnh hơn khi mắc phải những sai lầm trong cách sử dụng chúng. Sử dụng quạt máy đúng cách sẽ giúp bạn và gia đình giải nhiệt hiệu quả và an toàn cho sức khỏe ngay trong những ngày nắng nóng oi bức. Hãy là người sử dụng thông minh để giữ an toàn cho người thân và gia đình trong mùa oi bức này nhé.  

Có thể bạn quan tâm