Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Những tiêu chuẩn ống đồng máy lạnh cần lưu ý

Kích thước và độ dài của ống đồng máy lạnh ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận hành của máy. Mỗi nhà sản xuất sẽ đặt ra một quy định cụ thể cho việc lắp đặt ống đồng và bạn nên tuân thủ theo để đảm bảo cho máy vận hành ổn định, tiết kiệm điện và tăng độ bền. Đối với những trường hợp thực hiện sai các tiêu chuẩn, bạn có thể bị hãng từ chối bảo hành khi gặp sự cố. Vậy những tiêu chuẩn về ống đồng máy lạnh sẽ gồm những gì? Hãy cùng Rada tìm hiểu rõ trong bài viết này.

Kích thước tiêu chuẩn ống đồng máy lạnh

  • Máy 1 HP (~ 9000 BTU): dùng ống đồng có đường kính ngoài 10 mm.
  • Máy 1.5 HP (~ 12000 BTU): dùng ống đồng có đường kính ngoài 10 mm hoặc 12 mm.
  • Máy 2 HP (~ 18000 BTU): dùng ống đồng có đường kính ngoài 12 mm.
  • Máy 2.5 HP (~ 24000 BTU): dùng ống đồng có đường kính ngoài 12 mm hoặc 16 mm.
 Tiêu chuẩn ống đồng - Độ cao chênh lệch giữa dàn nóng và dàn lạnh thường không quá 5m
Độ cao chênh lệch giữa dàn nóng và dàn lạnh thường không quá 5m

Độ cao chênh lệch giữa dàn nóng và dàn lạnh

Không thể không nhắc đến độ cao chênh lệch giữa cục nóng và dàn lạnh. Tiêu chuẩn này cũng phụ thuộc vào nhà sản xuất, độ cao chênh lệch phải nằm trong giới hạn cho phép và phụ thuộc vào độ dài đường ống đồng, thường không quá 5m được cho là hoàn hảo nhất. Trên thực tế, khoảng cách này cũng không gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng của máy lạnh vì người dùng thường lắp cục nóng và dàn lạnh ở cùng 1 tầng trong nhà. Thông số này chỉ trở nên quan trọng đối với những tòa nhà cao tầng, căn hộ, cao ốc,…

 Bạn nên làm đúng theo khuyến cáo của nhà sản xuất
Bạn nên làm đúng theo khuyến cáo của nhà sản xuất

Chiều dài tiêu chuẩn ống đồng máy lạnh

Chiều dài tối thiểu không nên dưới 3m

Đường ống đồng có nhiệm vụ điều chỉnh vòng tuần hoàn của chất lạnh đi qua máy nén, nếu chiều dài của ống đồng quá ngắn, dưới 3m thì sẽ khiến vòng tuần hoàn phải lặp đi lặp lại liên tục với một cường độ lớn. Máy nén bên trong điều hòa cũng có thể xảy ra quá tải, bị hỏng và chết máy khi phải hoạt động liên tục nén khí mà không có sự ổn định trong một chu kỳ. Ngoài ra, việc ống đồng quá ngắn cũng là nguyên nhân khiến cho bạn thường xuyên nghe thấy tiếng rung lắc hoặc tiếng rú to khi máy lạnh hoạt động và bị quá tải.

Chiều dài tối đa không nên quá 7m

Chiều dài của ống đồng quyết định tốc độ của vòng tuần hoàn và ảnh hưởng trực tiếp tới tốc độ làm lạnh hoặc sửi ấm của máy. Khác với việc lắp đường ống quá ngắn dưới 3m, thì việc lắp đường ống quá dài vượt khỏi ngưỡng cho phép thì chất lạnh sẽ không kịp hồi về máy nén trong 1 chu trình của vòng tuần hoàn. Từ đó, việc làm lạnh hoặc sưởi ấm của máy lạnh cũng sẽ chậm hơn so với bình thường.

Trong lúc chờ đợi khí lạnh thực hiện xong một chu trình vòng tuần hoàn thì máy nén sẽ bị quá tải do lượng khí lạnh cấp cho máy không kịp quay về. Việc này dẫn đến tình trạng máy nén thường xuyên bị quá tải, bị nóng lên nhiều và có thể dẫn đến tình trạng chết máy.

 Chiều dài lý tưởng để lắp đặt ống đồng là từ 3m - 7m
Chiều dài lý tưởng để lắp đặt ống đồng là từ 3m – 7m

Ống đồng chuẩn kỹ thuật có độ dài 3m – 7m

Tiêu chuẩn về chiều dài của ống đồng điều hòa được khuyến cáo là không nên ngắn hơn 3m và cũng không nên dài quá 7m. Tiêu chuẩn này được đưa ra bởi các thương hiệu sản xuất máy điều hòa nổi tiếng như Daikin, Panasonic. Trong những trường hợp bạn lắp ống đồng quá ngắn hay quá dài so với quy định của nhà sản xuất thì họ sẽ không chấp nhận bảo hành cho bất cứ trường hợp sửa chữa nào khi chết máy. Daikin có chế độ bảo hành 5 năm và Panasonic có chế độ bảo hành 7 năm, nhưng chỉ áp dụng cho những trường hợp lắp đặt máy lạnh có chiều dài ống đồng đạt đúng tiêu chuẩn cho phép.

Làm thế nào để khắc phục đường ống quá ngắn hoặc dài?

Trường hợp ống đồng lắp quá ngắn: ta sẽ khắc phục bằng cách nối dài đường ống ra cho đúng theo tiêu chuẩn của hãng khuyến cáo.

Trường hợp ống đồng lắp quá dài: trường hợp này thường xảy ra đối với máy treo tường có công xuất 9000btu-12000btu, ống đồng thường bị vượt quá 7m, có khi đến tận 15m-20m. Khắc phục bằng cách bổ sung một lượng gas nhỏ vào cho hệ thống, thường sẽ là 20g/m vượt quá cho phép.

Hiện nay các hãng sản xuất cũng đã có cải tiến và cho ra mắt nhiều mẫu điều hòa cho phép kéo dài đường ống nhằm đáp ứng nhu cầu của người mua, nhằm hỗ trợ khi nhà họ không có vị trí thuận tiện cho việc lắp đặt điều hòa. Đối với máy lạnh có công xuất lớn hơn 9000btu-12000btu thì chiều dài đường ống đồng khi lắp đặt cũng có sự thay đổi theo hệ thống tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

Thanh Hằng – Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm