fbpx

Một số lưu ý khi sử dụng ắc quy xe điện

Mở khoang chứa ắc quy xe điện

Ắc quy xe điện – Một số thông tin chung

Trên các loại xe điện và xe đạp điện thông thường tùy từng loại xe và thiết kế, ắc quy thường có từ 3 đến 4 hoặc 5 cục ắc quy riêng lẻ loại 12vol 12A hoặc 12vol 20A, mỗi bình có trọng lượng 7kg. Để sử dụng chúng thường được đấu thành cụm nối tiếp nhau với tổng dung lượng từ 36vol 12A đến 62vol 12A hoặc 62vol 20A.

Bạn muốn nói chuyện với dịch vụ ngay lúc này?

Tải ứng dụng Rada để đặt dịch vụ gần bạn nhất trong 5 phút:

Theo các trung tâm dịch vụ sửa chữa xe điện cho biết, những ắc quy này thường có thời gian sử dụng trong khoảng 500 lần xạc điện, mỗi lần xạc đầy sẽ mất khoảng từ 5-8 tiếng tùy dung lượng và mỗi lần xạc đầy xe có thể chạy được khoảng cách theo thiết kế từ 45-70km/lần tùy thuộc vào tải trọng và tình trạng đường di chuyển của bạn.

 Khoang chứa ắc quy xe điện
Khoang chứa ắc quy xe điện loại S141

Để đảm bảo an toàn và bền ắc quy xe điện thì các bạn cần lưu ý những điểm sau:

  • Không nên xạc điện ngay sau khi vừa kết thúc di chuyển. Bạn cần để xe nghỉ trong khoảng 30 phút để ắc quy nguội rồi mới bắt đầu xạc điện cho xe.
  • Không nên xạc điện khi chưa hết bình điện hoặc cắm xạc điện khi bình điện đã đầy. Bạn nên xạc điện khi xe còn khoảng 20% dung lượng (nếu xe có 5 vạch thì bạn nên xạc điện khi xe còn 2 vạch pin báo trên đồng hồ và một vạch pin nhấp nháy để chuyển sang 1 vạch, lúc này xạc điện là tốt nhất).
  • Khi xạc điện thì bạn cũng nên căn thời gian xạc trong khoảng 5-8 tiếng (tùy lượng ắc quy của bạn là 3,4 hay 5 cục) sau đó thì rút xạc ra, không nên để quá thời gian trên.
  • Bạn không nên chạy xe ép đến khi xe kiệt ắc quy và không thể đi được nữa.

Sử dụng ắc quy xe điện

  • Bạn cần vệ sinh gầm xe sạch sẽ (đối với loại xe để ắc quy trên sàn) để tránh tình trạng han rỉ gây thủng hộp đựng ắc quy gây lọt nước vào khoang chứa sẽ dẫn đến tình trạng chập, cháy hoặc rò rỉ điện bình không mong muốn.
  • Đối với các loại xe để ắc quy trên sàn, tuyệt đối không cho xe lội nước vượt qua sàn để nước lọt vào trong để gây ra hiện tượng chập hoặc rò điện. Dòng điện 12A đến 20A cũng đủ làm nguy hiểm đến tính mạng của bạn nếu điện rò.
  • Thời gian sử dụng ắc quy sẽ trong khoảng từ 18 tháng đến 36 tháng tùy thuộc vào tần suất sử dụng của bạn. Khi hết ắc quy bạn cần thay thế nó (giá thành từ khoảng 1 triệu đến 2 triệu tùy thuộc vào số lượng bình, dung lượng và loại ắc quy cần thay thế), ắc quy cũ bạn nên để thợ thu gom để tái chế, xử lý hoặc tiêu hủy tập trung, tránh vứt ra bãi rác làm ảnh hưởng đến môi trường sống.
  • Khi thay thế ắc quy, nên thay cả bộ, cùng nhãn hiệu, thông số, tránh lai ghép các loại và niên hạn sử dụng khác nhau làm ảnh hưởng đến tuổi thọ và khả năng vận hành chung của xe.

Khi cần sự tư vấn của các kỹ thuật viên về việc sử dụng ắc quy xe điện, thợ sửa chữa xe điện, hãy sử dụng app Rada của bạn để gửi yêu cầu đến kỹ thuật viên gần nhất trên hệ thống để họ có thể tư vấn, giúp đỡ hoặc sửa chữa xe của bạn.

Các thông tin trên đây Rada chúng tôi tổng hợp từ việc tham khảo ý kiến chuyên gia, các kỹ sư và thợ sửa chữa xe điện, hy vọng sẽ hữu ích với các bạn trong quá trình sử dụng.

Chúc bạn giữ gìn xe tốt và sử dụng an toàn.

Bình luận:
Bạn cần thợ sửa chữa ngay lúc này?
Hảy tải ứng dụng Rada để đặt thợ gần bạn nhất trong 5 phút:

Xem thêm  Hướng dẫn cách sử dụng xe đạp điện an toàn nhất
Don`t copy text!