Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Máy giặt quay yếu! Vì sao và xử lý thế nào?

Máy giặt đã được khởi động, bảng điều khiển đã sáng đèn, nước đã được cấp vào đầy đủ nhưng lồng giặt lại không quay hoặc quay nhưng rất yếu. Nguyên nhân máy giặt quay yếu là do đâu? Cùng Rada cần kiểm tra lần lượt các bộ phận của máy giặt để có thể kết luận nguyên nhân và tìm ra hướng giải quyết. Mặc dù đây chỉ là một lỗi nhỏ của máy giặt, nhưng nếu không được tìm hiểu và khắc phục sớm thì có thể sẽ gây ra thêm các hư hỏng khác phức tạp hơn.

Lưới giặt bám nhiều cặn bẩn gây kẹt

 Máy giặt quay yếu do cặn bẩn gây kẹt lồng giặt
Máy giặt quay yếu do cặn bẩn gây kẹt lồng giặt

Những năm trở lại đây, máy giặt thường được thiết kế thêm phần lưới lọc bên trong giúp ngăn lại tạp chất, không cho tạp chất trôi theo dòng nước tiến vào máy giặt. Lâu ngày, các tạp chất này tích tụ dày đặc, bịt kín các lỗ trống khiến cho dòng nước không thể chảy vào lồng giặt hoặc chảy nhưng rất chậm.

Xử lý: tháo gỡ lưới ra, lau rửa sạch sẽ, sau đó lắp lại, máy sẽ hoạt động như bình thường.

Lưu ý: Khi lấy lưới lọc ra nên thao tác chậm rãi, nhẹ nhàng, không được làm rách hay làm gãy vì nếu lưới lọc bị hỏng rất khó tìm mua cái mới phù hợp.

Xem thêm  Kích thước ống đồng máy lạnh chuẩn xác

Khối lượng quần áo giặt bị quá tải

 Khối lượng quần áo quá tải là nguyên nhân thường xuyên
Khối lượng quần áo quá tải là nguyên nhân thường xuyên

Khi lồng giặt quay yếu cũng có thể là do bạn đã cho khối lượng quần quá tải vào máy. Mỗi chiếc máy giặt sẽ có một mức tải khác nhau, cũng như quy định về khối lượng quần áo tối đa. Do đó bạn nên giặt vừa đủ, không nên nhồi nhét quá nhiều khiến cho lồng giặt bị kẹt. Bạn chỉ được phép giặt chăn, mền khi máy giặt của bạn có chức năng giặt chúng.

Xử lý: chia nhỏ quần áo ra thành nhiều lần giặt. Giặt áo và quần riêng cũng là một thói quen tốt cần duy trì.

Nước yếu, áp lực nguồn nước không đủ để giặt

 Áp lực nước yếu cũng là nguyên nhân thường thấy
Áp lực nước yếu cũng là nguyên nhân thường thấy

Áp lực nguồn nước yếu cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho máy giặt quay yếu. Vị trí đặt máy giặt quá cao hay quá thấp cũng làm ảnh hưởng đến nguồn nước cấp vào cho máy. Nếu nước cấp không đủ thì chương trình giặt sẽ không được thực hiện.

Khắc phục: đặt máy giặt ở vị trí thích hợp để đảm bảo hoạt động bơm nước vào được tốt hơn. Máy bơm trợ lực cũng là một lựa chọn lý tưởng dành cho bạn.

Máy giặt quay yếu do bị hỏng dây Curoa

 Dây curoa lâu ngày sẽ bị rão, gây trượt làm máy giặt quay yếu
Dây curoa lâu ngày sẽ bị rão, gây trượt

Đối với các dòng máy giặt quay lồng bằng dây Curoa thì khi dây Curoa hư hỏng máy giặt cũng sẽ không quay hoặc quay yếu đi.

Khắc phục: chỉ cần thay dây Curoa mới cho máy giặt là được.

Xem thêm  11 loại vật liệu phổ biến hay sử dụng trong chống thấm nhà ở

Lời khuyên: Nên chọn dây Curoa loại tốt, có xuất sứ rõ ràng và nhờ đến các chuyên viên điện lạnh hỗ trợ việc thay mới. Bạn không có chuyên môn và đồ nghề chuyên dụng nên đừng tự làm để tránh các trường hợp nguy hiểm hoặc gây hư hỏng đến các linh kiện khác.

Board mạch bị lỗi

 Board mạch điều khiển có thể bị lỗi
Board mạch điều khiển có thể bị lỗi

Board mạch là trung tâm điều khiển mọi hoạt động của chiếc máy giặt. Nếu như board mạch bị lỗi thì các chương trình giặt sẽ bị gián đoạn. Đôi khi board chỉ cấp tín hiệu cho nguồn nước vào nhưng lại không cấp tín hiệu cho lồng giặt quay.

Xử lý: hãy liên hệ đến thợ sửa máy giặt để họ kiểm tra tình trạng của board mạch và chạy lại chương trình nếu cần thiết.

Máy giặt không được bảo dưỡng thường xuyên

 Thiếu bảo dưỡng & vệ sinh thường xuyên là nguyên nhân không nhỏ máy giặt quay yếu
Thiếu bảo dưỡng & vệ sinh thường xuyên là nguyên nhân không nhỏ.

Máy giặt được sử dụng xuyên suốt một thời gian dài nhưng lại không được vệ sinh, bảo dưỡng máy giặt định kì dẫn đến tình trạng máy bẩn, các linh kiện bị xuống cấp nên quay chậm. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến thời gian giặt đồ mà còn làm giảm chất lượng giặt.

Xử lý: bạn cần phải khắc phục tình trạng này bằng cách vệ sinh và bảo dưỡng máy thường xuyên, định kì, để đảm bảo cho máy hoạt động ổn định trong thời gian dài cũng như kéo dài tuổi thọ của máy.

Cửa máy giặt, ngăn nước giặt/nước xả chưa được đóng kín

 Thao tác không cẩn trọng cũng là một trong các nguyên nhân
Thao tác không cẩn trọng cũng là một trong các nguyên nhân

Chỉ khi nào cửa máy giặt đã được đóng kín thì hệ thống mới cho phép lồng máy hoạt động. Nhà sản xuất đã chủ động làm như vậy để đảm bảo tính an toàn.

Xem thêm  Chẩn đoán và điều trị rối loạn lo âu

Xử lý: mở cửa máy giặt ra và đóng lại cẩn thận, sau đó khởi động lại máy.

Có một số máy giặt sẽ không hoạt động, lồng giặt sẽ không quay nếu ngăn nước giặt/nước xả chưa được đóng kín.

Xử lý: kiểm tra và đóng kín ngăn nước giặt/nước xả

Thanh Hằng – Tổng hợp

Xu hướng quan tâm tuần này