Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Lòng nồi cơm điện bị cháy đen, phải xử lý thế nào?

Lòng nồi cơm điện bị cháy đen không phải là vấn đề hiếm gặp trong nhà bếp. Chỉ cần sơ suất trong nấu ăn thì các vết cháy sẽ có cơ hội để xuất hiện và bám cứng trong lòng nồi. Nhưng vấn đề này sẽ không còn đáng lo ngại sau hôm nay bởi Rada sẽ hướng dẫn bạn các phương pháp vệ sinh đơn giản từ các nguyên liệu dễ tìm có sẵn trong nhà bếp.

Khoai tây và muối

Khoai tây không chỉ là thực phẩm mà còn có thể dùng để loại bỏ vết cháy dưới đáy nồi hiệu quả vì có chứa thành phần axit oxalic tự nhiên. Bạn hãy rửa sạch khoai tây và cắt chúng làm đôi theo chiều dọc, nhúng mặt cắt vào trong muối và chà xát lên bề mặt nồi. Khả năng tẩy sạch của axit oxalic kết hợp cùng muối sẽ bào mòn và loại bỏ bề mặt cháy khét một cách dễ dàng.

Lòng nồi cơm điện bị cháy đen là hệ lụy từ việc nấu cơm bị khét
Lòng nồi cơm điện bị cháy đen là hệ lụy từ việc nấu cơm bị khét

Chanh tươi

Chanh tươi là một nguyên liệu quen thuộc trong nhà bếp, thật đáng tiếc nếu như bạn không biết tận dụng loại quả này trong việc vệ sinh lòng nồi bị cháy đen. Các bước thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần cắt mỏng các lát chanh và xếp chúng vào nồi, sau đó đổ một ít nước xấp xấp mặt rồi đun sôi. Chờ nước chanh sôi khoảng 5 – 10 phút thì rút điện nồi cơm và dùng thìa chà các lát chanh xuống mặt nồi. Nếu vết cháy đã được loại bỏ thì hãy rửa sạch lại với nước, nếu chưa, hãy để hỗn hợp này qua đêm và rửa sạch vào sáng hôm sau.

Xem thêm  Kĩ năng sử dụng và xử lý an toàn khi thang máy gặp sự cố

Bột baking soda và giấm

Đây là 2 loại nguyên liệu dễ tìm và cũng dễ thực hiện. Đun sôi hỗn hợp nước và giấm trắng theo tỉ lệ 5:1, sau đó cho 50g bột baking soda vào khuấy đều. Chờ cho hỗn hợp nguội rồi đổ vào bề mặt nồi, chảo bị cháy khét. Sau đó dùng bàn chải hoặc miếng bọt biển để cọ sạch lớp cháy. Cuối cùng là rửa sạch lại nồi với nước rửa chén hoặc nước sạch.

Lưu ý: hỗn hợp nước giấm trắng đang sôi gặp bột baking soda có thể gây nên hiện tượng sủi bọt và bốc hơi mạnh nên bạn cần giữ khoảng cách an toàn.

Chanh tươi là nguyên liệu lý tưởng trong việc vệ sinh lòng nồi cơm điện
Chanh tươi là nguyên liệu lý tưởng trong việc vệ sinh lòng nồi cơm điện

Giấm

Nếu bạn không có bột baking soda mà chỉ có giấm trắng thì chúng ta vẫn có thể loại bỏ vết khét dưới đáy nồi. Vẫn giữ nguyên tỉ lệ giấm và nước 1:5 như trên, cho hết chúng vào nồi và đun sôi. Giữ nguyên hỗn hợp trong nồi để phát huy tác dụng, bạn hãy mở nắp nồi ra để hơi giấm bốc lên và giúp khử mùi cho cả nhà bếp.

Bạn cũng có thể kết hợp giấm và muối để vệ sinh đáy nồi bằng cách cho hỗn hợp giấm và muỗi vào trong nồi, giữ nguyên 15 phút rồi dùng miếng bọt biển chùi rửa, chiếc nồi sẽ sáng bóng trở lại.

Dầu oliu

Đổ vào lòng nồi cơm điện một ít dầu oliu, sau đó dùng miếng rửa bát cọ mạnh tay. Nếu vết cháy quá cứng đầu, hãy dùng bùi nhùi thép để xử lý. Lưu ý: bạn chỉ được dùng bùi nhùi thép với những chiếc nồi không có tráng men chống dính thôi nhé!

Bạn có thể kết hợp baking soda cùng giấm trắng để loại bỏ vết khét lòng nồi
Bạn có thể kết hợp baking soda cùng giấm trắng để loại bỏ vết khét lòng nồi

Nước rửa bát

Hãy hòa tan 1 ít nước rửa bát cùng nước ấm, cho hết hỗn hợp này vào nồi và ngâm khoảng 30 phút. Các vết cháy sẽ dần bung ra và bạn có thể chùi sạch chúng một cách dễ dàng.

Xem thêm  Thêm 1 vụ nổ bình nóng lạnh, lời cảnh báo của người mẹ trẻ không bao giờ thừa

Nước xốt cà chua

Dùng nước xốt cà chua để vệ sinh lòng nồi cơm điện nghe có vẻ khá lạ lẫm nhưng nó hoàn toàn hiệu quả. Bạn hãy cho xốt cà chua vào nồi, giữ nguyên 30 phút rồi dùng miếng bọt biển chà nhẹ, lớp cháy sẽ dần bong ra, trả lại cho bạn một chiếc nồi bóng sáng.

Sử dụng vỏ táo

Hẳn sẽ có nhiều người không biết đến phương pháp này, mọi người thường nghĩ táo chỉ dùng để thưởng thức còn vỏ táo thì chỉ có thể vứt đi, nhưng không, sau hôm nay bạn sẽ giữ lại vỏ táo để xử lý các vết cháy trong lòng nồi cơm điện. Bước thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần đun sôi nước cùng vỏ táo, các mảng cháy sẽ dần bung ra, sau đó chà sơ lại là có thể làm sạch lòng nồi.

Lời kết: Qua bài viết này, Rada mong rằng đã có thể giúp bạn phần nào giải quyết vấn đề cháy khét ở lòng nồi cơm điện. Chúc các bạn thành công.

Nhiều người quan tâm