fbpx

Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Kỹ thuật tháo điều hòa không bị mất gas

Trong mỗi lần sửa nhà hay chuyển nơi ở là bạn phải “vật lộn” với cả tá thứ trong nhà, nào là tivi, tủ lạnh, bàn, ghế, kệ,… nhưng có lẽ việc vất vã nhất trong đó chính là di chuyển và tháo gỡ điều hòa, độ khó sẽ còn tăng cao khi bạn tự hỏi “làm sao để tháo điều hòa không bị mất gas?”. Thường thì việc này bạn sẽ phải gọi thợ điện lạnh về để hỗ trợ tháo lắp, nhưng nếu bạn có một ít kiến thức về máy lạnh, kết hợp cùng những kinh nghiệm mà Rada chia sẻ sau đây, bạn có thể tự tháo điều hòa mà không lo mất gas đấy!

Gọi thợ sửa chữa?

Tải Rada tiết kiệm đến 35% chi phí!

Khi tháo điều hòa thì cần chuẩn bị gì?

Khi tháo điều hòa thì bạn cần chuẩn bị ít nhất 1 cái mỏ lết, kìm điện, kéo, lục năng hay còn gọi là hoa thị và tô vít 4 cạnh.

Công việc tháo điều hòa sẽ trở lên dễ dàng hơn khi bạn nắm vững kỹ thuật trong tay. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải có sự chuẩn bị thật chu đáo trước khi bắt tay vào công việc tưởng chừng như dễ dàng mà lại vô cùng nặng nhọc này.

Xem thêm  Tủ lạnh tiết kiệm điện, các dấu hiệu nhận biết

5 bước tháo điều hòa đảm bảo kỹ thuật

Sau khi chuẩn bị sẵn sàn dụng cụ và bạn đã chắc chắn rằng mình có thể tự tháo điều hòa được thì hãy thực hiện theo các bước hướng dẫn tháo điều hòa dưới đây của Rada:

 Bạn cần cho máy lạnh chạy trước khi tiến hành khóa gas
Bạn cần cho máy lạnh chạy trước khi tiến hành khóa gas

Bước 1: Bạn cần cho máy chạy

Trong trường hợp nhà bạn sử dụng máy lạnh hai chiều thì bạn cần dùng remote điều hòa để bật cho máy chạy ở chiều lạnh.

Bước 2: Tiến hành khóa gas

Dấu hiệu nhận biết điều hòa rò rỉ gas là thông qua khứu giác, cụ thể khi ngửi thấy mùi khí gas trong phòng thì chắc chắn chiếc điều hòa nhà bạn đang bị rò gas rồi đấy. Đặc biệt, với những phòng điều hòa càng kín thì mùi gas sẽ càng nồng nặc và càng dễ nhận biết hơn. Nếu nhận thấy có rò rỉ gas chúng ta cần kiểm tra và khắc phục ngay.

Nếu như sau khi đã kiểm tra và nhận thấy không có sự rò rỉ gas thì bạn hãy tiến hành khóa gas lại. Đầu tiên bạn dùng mỏ lết tháo 2 đầu chụp ở 2 đầu của 2 van 3 ngả ra rồi dùng lục năng khóa đầu nhỏ lại trước cho máy chạy khoảng 1 – 2 phút. Tiếp đó, ta dùng lục năng khóa lốt van ở đầu ống to lại, rồi tắt máy. Như vậy là chúng ta đã khóa gas cho điều hòa thành công, đảm bảo an toàn.

Xem thêm  10 cơ sở mua thuốc tốt - thuốc TỐT cho mọi nhà

Bước 3: Tháo nguồn điện và ống đồng dẫn gas nhanh chóng

Ngắt nguồn của điều hòa rồi tháo đường dây điện kết nối giữa cục lạnh và cục nóng.

Dùng mỏ lết tháo đầu rắc co bắt từ ống đồng điều hòa về cục nóng.

 Tháo điều hòa - Bạn cần thêm một người hỗ trợ khi tháo cục lạnh ra khỏi giá đỡ
Bạn cần thêm một người hỗ trợ khi tháo cục lạnh ra khỏi giá đỡ

Bước 4: Tháo cục lạnh ra khỏi giá đỡ an toàn

Bước này cần tới 2 người để thực hiện, 1 người bên trong nhà tháo cục lạnh và 1 người bên ngoài để hỗ trợ. Trước tiên ta tháo mặt lạnh ra khỏi giá đỡ, rồi kết hợp với người bên ngoài đưa ống qua lỗ xiên tương rồi đưa hết ống đồng vào trong. Sau khi tháo được mặt lạnh xuống thì bạn chỉ cần lấy tô vít tháo giá đỡ mặt lạnh ra nữa là xong nhé.

Bước 5: Tháo cục nóng ra khỏi giá đỡ an toàn

Đây là bước cuối cùng, bạn cần dùng mỏ lết tháo các ốc bắt chân cục nóng ra rồi nhấc cục nóng ra khỏi giá đỡ, sau đó tiếp tục tháo giá đỡ cục nóng là xong.

Trên đây là 5 bước tháo điều hòa không bị mất gas an toàn. Thật dễ dàng đúng không nào, tuy nhiên bạn cần lưu ý nếu địa thế cục nóng điều hòa không thuận lợi như: treo lơ lửng bên ngoài, trên máy nhà hoặc cục nóng lắp ở vị trí quá cao mà khó có thể tháo được,… trong những trường hợp này sẽ rất nguy hiểm cho bạn khi leo trèo ra bên ngoài. Và bạn lưu ý thêm là không nên tháo điều hòa khi thiết bị chưa được ngắt điện, để đảm bảo tính an toàn thì nên kiểm tra cẩn thận trước khi tháo điều hòa ra. Trong những trường hợp khó khăn bạn nên cân nhắc thật kỹ và hãy gọi thợ tháo lắp điều hòa hỗ trợ. Hãy mở ngay App Rada và đặt dịch vụ, Rada có những người thợ điều hòa chuyên nghiệp, tay nghề cao cùng các phương pháp tháo điều hòa tối ưu, an toàn, nhanh chóng và đảm bảo nhất cho bạn.

Xem thêm  Mẹo dùng điều hòa được hàng nghìn người chia sẻ

Thanh Hằng – Tổng hợp

Bình luận:

Ứng dụng đặt thợ!

Tải app tiết kiệm đến 35% chi phí!

Don`t copy text!