Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Hướng dẫn thay gioăng máy giặt cửa trước tại nhà

Gioăng (hay còn được gọi là ron) là một bộ phận quan trọng của chiếc máy giặt cửa trước. Khi phần gioăng bị hỏng sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng kết nối giữa lồng giặt và thân máy, không còn độ kiềm hãm để giảm độ rung lắc khi máy hoạt động nữa. Cũng có những khi gioăng cao su trở nên cáu bẩn, có mùi hôi nhưng lại không thể vệ sinh sạch được, gây ảnh hưởng đến chất lượng của quần áo khi giặt. Trong hai trường hợp này chúng ta đều nên thay gioăng mới cho máy giặt để đảm bảo việc vệ sinh quần áo được hiệu quả hơn.

Gioăng máy giặt vì sao bị bám bẩn?

Khi máy giặt hoạt động, lồng giặt quay tròn sẽ khiến các cặn bẩn bên trong quần áo bay ra ngoài. Một phần sẽ đi vào đường ống thải, một phần tồn đọng trong lồng giặt và phần còn lại bám vào gioăng cao su của máy giặt. Đây là bộ phận có độ ẩm cao, tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm mốc dễ dàng phát triển. Gioăng cao su bám bẩn sẽ gây tác động đến hiệu quả giặt tẩy.

 Gioăng cửa máy giặt cửa trước thường là đọng cặn bẩn sau khi giặt
Gioăng cửa máy giặt cửa trước thường là đọng cặn bẩn sau khi giặt

Vì sao gioăng máy giặt bị hư hỏng?

Gioăng cao su bị rách do người sử dụng bỏ quên vật sắc nhọn phía trong lồng giặt. Sự cố này sẽ khiến nước bị rò rỉ ra ở ngoài, làm ảnh hưởng đến hiệu quả giặt tẩy và tuổi thọ của máy. Hoặc vì sử dụng lâu ngày nên gioăng có hiện tượng lão hóa, bị cứng và gây nên những rung lắc khi máy giặt hoạt động.

  • Khi gioăng máy giặt bị hư hỏng hoặc quá bẩn, không thể vệ sinh sạch được nữa thì chính là lúc bạn cần thay gioăng mới cho chiếc máy giặt của mình.
Xem thêm  Sử dụng và bảo quản máy giặt hiệu quả, bền bỉ

Công cụ cần thiết để thực hiện

  • Tuốc nơ vít, kìm đầu nhọn
  • Gioăng mới phù hợp theo loại máy giặt của bạn
  • Chai nước rửa chén trong trường hợp cần bôi trơn gioăng mới
  • Găng tay lao động đảm bảo an toàn

Trước khi bắt đầu thay gioăng máy giặt bạn nhớ đeo găng tay lao động để bảo vệ bàn tay của mình. Nếu được hãy nhờ thêm người giúp khi bạn di chuyển máy giặt ra khỏi tường.

 Gioẳng cửa máy giặt Electrolux thường có giá khoảng từ 1,5-2,5 triệu tùy loại
Gioẳng cửa máy giặt Electrolux thường có giá khoảng từ 1,5-2,5 triệu tùy loại

Các bước thay gioăng máy giặt

Phần 1: Tháo gioăng cũ ra khỏi máy giặt

Bước 1: Rút phích cắm dây nguồn ra khỏi ổ cắm trên tường.

Bước 2: Tháo tấm ốp bên trên máy giặt và ốc phía sau bảng điều khiển. Sau đó là tháo hộp đựng xà phòng và ốc vít phía sau nó. Rút dây cắm nối với bảng điều khiển và tháo bảng điều khiển ra khỏi. Tháo bộ lọc cặn và ốc vít ở dưới chân máy giặt gắn bảng điều khiển phía trước.

Bước 3: Mở cửa máy giặt để tháo vòng nẹp bằng thép: Hầu hết các gioăng cao su của máy giặt đều có gờ nhô ra bên ngoài. Bạn nên sử dụng kìm đầu nhọn hoặc tuốc nơ vít dẹp để cậy ra, sau đó kéo nó ra khỏi gioăng, dùng tay kéo lỏng gioăng ra với thành máy giặt.

Bước 4: Dùng tuốc nơ vít tháo bỏ các ốc vít cố định gioăng, sau đó đóng cửa máy giặt lại, tháo dây nối với cửa và nhấc tấm cửa phía trước ra.

Xem thêm  Một số lưu ý khi sử dụng đá khô cho quạt điều hòa

Bước 5: Tháo đối trọng phía trên và phía dưới gioăng.

Bước 6: Tháo các ống nối với gioăng, tháo vòng nẹp bên trong và tháo gioăng ra khỏi máy giặt.

 Tháo vòng nẹp gioăng cửa máy giặt khi thay thế
Tháo vòng nẹp gioăng cửa máy giặt

Phần 2: Thay gioăng cao su mới

Bước 1: Bạn cần lưu ý nếu khu vực tiếp xúc gioăng với thành cửa máy giặt bị bẩn thì bạn nên lau sạch bằng khăn mềm, ẩm trước khi bạn thay một cái gioăng mới để loại bỏ nấm mốc, hay rỉ cặn bám vào.

Bước 2: Trước khi cho gioăng vào, bạn nên bôi một lớp dung dịch nước rửa chén để làm trơn bề mặt tiếp xúc của gioăng cao su.

Bước 3: Lắp gioăng cao su mới vào, hãy chắc chắn rằng các lỗ nằm đúng vị trí

Bước 4: Dùng vòng nẹp bằng kim loại (lúc trước tháo ra) buộc chặt gioăng lại, gắn lại các ống nối và dây nối và lắp lại đối trọng.

Bước 5: Lắp cửa máy giặt vào, gắn lại dây nối, bắt lại ốc cho chặt.

Bước 6: Lắp lại vòng nẹp bằng thép để cố định gioăng, kiểm tra gioăng đã hoàn toàn khít với thành máy giặt.

Bước 7: Gắn lại các bộ lọc cặn, bảng điều khiển, khay đựng xà phòng và tấm ốp phía trên của máy giặt, các ốc vít.

Bước 8: Đặt máy giặt vào vị trí ban đầu của nó. Cắm nguồn máy giặt vào ổ cắm điện.

 Kiểm tra bằng một chu trình giặt sau khi thay gioăng cửa máy giặt
Kiểm tra bằng một chu trình giặt sau khi thay gioăng cửa máy giặt

Trên đây là những chia sẻ liên quan đến gioăng máy giặt và cách thay gioăng như thế nào để bạn dễ dàng hình dung, thực hiện ngay tại nhà mình. Bạn lưu ý rằng việc thực hiện sửa chữa các thiết bị có thể rất nguy hiểm. Nên cần phải sử dụng các công cụ thích hợp và thiết bị an toàn, lưu ý trong hướng dẫn và làm theo từng bước một. Một số việc thay sửa chỉ nên được thực hiện bởi một kỹ thuật viên có trình độ để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Nếu bạn cần thợ sửa chữa máy giặt thì hãy đặt trên ứng dụng Rada để được trợ giúp nhé!

Xem thêm  Nguy hiểm rình rập khi trẻ ở nhà chung cư một mình

Xu hướng quan tâm tuần này