Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Hướng dẫn chọn người giúp việc hợp với gia đình

Công việc bận rộn tại cơ quan khiến nhiều phụ nữ gặp khó khăn trong việc dọn dẹp nhà cửa và chăm sóc gia đình. Thuê người giúp việc là giải pháp hiệu quả giúp họ giảm bớt gánh nặng công việc và có nhiều thời gian chăm sóc gia đình hơn. Vậy làm thế nào để chọn người giúp việc hợp với gia đình, hãy cùng đọc bài viết hướng dẫn dưới đây nhé!

Lựa chọn người giúp việc thông qua người quen hoặc trung tâm uy tín

Hiện nay, báo, đài đưa tin nhiều vụ mất cắp xảy ra do người giúp việc trong nhà. Để tránh những vụ việc không may xảy ra như trên, bạn nên lựa chọn người giúp việc thông qua người quen giới thiệu. Khi thông qua người quen, bạn sẽ hiểu rõ hơn về lý lịch và tính cách của người giúp việc. Ngoài ra, bạn  sẽ có được sự đảm bảo nhất định về khả năng và thái độ của người giúp việc thông qua sự giới thiệu của người quen. Từ đó, bạn sẽ yên tâm hơn phần nào.

Trong trường hợp không tìm được người giúp việc thông qua các mối quan hệ thân thiết, bạn có thể tìm đến các trung tâm môi giới việc làm uy tín. Trung tâm sẽ giúp bạn tìm được người giúp việc phù hợp. Hơn hết, bạn sẽ được đảm bảo bởi trung tâm về thái độ và năng lực làm việc  của người giúp việc. Nếu có sự việc gì xảy ra, bạn có thể qua trung tâm để giải quyết.

Nên lựa chọn người giúp việc nhà khỏe mạnh, có ngoại hình trung bình
Nên lựa chọn người giúp việc khỏe mạnh, có ngoại hình trung bình

Lựa chọn người giúp việc khỏe mạnh, hình thức trung bình

Về độ tuổi, bạn nên chọn những người giúp việc có độ tuổi tầm trung, không quá già nhưng cũng không quá trẻ. Người trẻ có sự nhiệt huyết nhưng thường thiếu kinh nghiệm, sẽ tốn nhiều thời gian để đào tạo. Những người trung tuổi thường ổn định về tâm lý, có kinh nghiệm trong công việc và cuộc sống, cẩn thận, kiên trì và chăm chỉ hơn so với những người trẻ. Tuy nhiên, dù độ tuổi nào, bạn cũng  cần quan tâm đến vấn đề sức khỏe của người giúp việc

Về ngoại hình, bạn nên lựa chọn những người giúp việc hình thức trung bình, không quá ưa nhìn để phòng trừ trường hợp không hay xảy ra với gia chủ nam.

Thỏa thuận rõ ràng về tiền lương trước khi bắt đầu công việc

Trước hết, bạn nên tìm hiểu về mặt bằng chung tiền lương  cho người giúp việc trên thị trường thông qua bạn bè, người thân hoặc qua trung tâm môi giới để đưa ra mức tiền lương hợp lí. Khi tìm được người giúp việc, hai bên nên cam kết, thỏa thuận rõ ràng về vấn đề tiền lương để tránh những hiểu lầm, tranh cãi về sau.

Nên thỏa thuận trước những công việc mà người giúp việc nhà phải làm
Nên thỏa thuận trước những công việc mà người giúp việc phải làm

Thuê người giúp việc làm theo giờ để tiết kiệm chi phí

Hiện nay, hình thức thuê người giúp việc nhà theo giờ được nhiều gia đình lựa chọn bởi những ưu điểm của nó so với việc thuê người giúp việc nhà truyền thống. Thuê người giúp việc theo giờ sẽ giúp tiết kiệm chi phí ăn trưa hoặc ăn tối vì họ chỉ làm một số giờ nhất định. Hơn hết,  thuê người giúp việc theo giờ giúp tiết kiệm chi phí vì bạn sẽ chỉ phải trả tiền lương theo số giờ làm việc.

Một vài lưu ý khi tuyển người giúp việc

  • Nên thỏa thuận trước các công việc mà người giúp việc sẽ làm trong nhà bạn. Một số gia đình không muốn người giúp việc làm trong nhà mình gần gũi với con mình hay quản lý tiền bạc khi đi chợ mà chỉ phụ giúp những việc liên quan mà thôi.
  • Lựa chọn hình thức người giúp việc – người giúp việc theo giờ  hay người giúp việc toàn thời gian – phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của gia đình.
  • Dành thời gian giới thiệu ban đầu về người trong nhà và lối sống gia đình cho người giúp việc để người giúp việc có thể hỗ trợ bạn một cách tốt nhất và hiệu quả nhất.
  • Sau khi tuyển được người giúp việc thì thường tuần đầu tiên là tuần gắn kết các công việc và mối quan hệ trong gia đình. Sau đó bạn cần dành thời gian để hướng dẫn và tin tưởng họ để giao các công việc trong nhà cho người làm.

Hy vọng rằng, với những mẹo, kinh nghiệm chia sẻ trên đã giúp ích cho bạn trong việc chọn người giúp việc hợp với gia đình. Chúc bạn sớm tìm được người giúp việc phù hợp, hỗ trợ giảm gánh nặng công việc nhà cho bạn hiệu quả!

Có thể bạn quan tâm