Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm máy lạnh?

Chúng ta đều biết trong môi trường lạnh thì sẽ hạn chế được các vi khuẩn sinh sôi nảy nở, vì thế việc cho trẻ sơ sinh nằm máy lạnh là hoàn toàn an toàn cho trẻ. Tuy nhiên, cơ thể của trẻ sơ sinh còn non yếu nên không thể tự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể thích nghi với môi trường xung quanh nhanh như cơ thể người lớn được. Vì thế nếu trẻ nằm trong môi trường có nhiệt độ quá cao hoặc ẩm ướt sẽ dễ bị ngột ngạt và mắc các bệnh liên quan đến nhiệt như phát ban, mất nước hoặc say nóng. Nhưng không phải vì vậy mà bạn điều chỉnh nhiệt độ căn phòng quá lạnh cho trẻ sơ sinh. Hãy ghi nhớ những lưu ý sau đây để giúp trẻ nằm máy lạnh thoải mái và an toàn.

Luôn giữ cho nhiệt độ phòng thoải mái nhất cho bé

Không nên để nhiệt độ phòng quá thấp khiến trẻ dễ bị nhiễm lạnh
Không nên để nhiệt độ phòng quá thấp khiến trẻ dễ bị nhiễm lạnh

Nhiệt độ chuẩn của phòng là từ 25 đến 27 độ C. Nhiệt độ này sẽ không quá lạnh hoặc quá nóng nên các bé sơ sinh sẽ dễ dàng thích nghi với môi trường hơn.Thời tiết nắng nóng của ban ngày hoặc cái se lạnh của ban đêm là những tác nhân từ bên ngoài môi trường có thể gây sốc nhiệt cho trẻ vì vậy nhiệt độ phòng chuẩn sẽ giúp cho bé duy trì nhiệt độ cơ thể ở trạng thái cân bằng nhất. Tốt nhất bạn nên để trong phòng một cây nhiệt kế để có thể kiểm tra chính xác, theo dõi thường xuyên tình trạng không khí của phòng.

Giữ trẻ nhỏ tránh xa luồng khí lạnh trực tiếp từ máy lạnh

Không nên cho trẻ nằm đối diện hoặc quá gần với máy lạnh vì khí lạnh được tỏa ra sẽ khiến cho bé dễ mắc các bệnh về đường hô hấp. Hãy giữ ấm cho bé bằng cách mặc quần áo tay dài che phủ cả tay và chân, mang tất vớ, đội nón giữ ấm đầu nếu cần thiết. Lưu ý: nếu bạn sử dụng khăn cỡ lớn để quấn quanh bé thì phải chắc chắn rằng bạn đã nhét nó xuống dưới khuỷu tay để tránh viêc khăn che mặt làm bé ngạt thở.

Không nên để luồng khí lạnh phả thẳng vào người bé
Không nên để luồng khí lạnh phả thẳng vào người bé

Giữ ấm cho bé là điều cần thiết nhưng cũng không nên sử dụng quần áo quá dày hoặc quá chật sẽ khiến bé bức rứt và khó chịu. Nên cài đặt máy lạnh ở chế độ thổi gió lên xuống hoặc để chết lên trên để gió không thổi trực tiếp vào người bé, đồng thời nên đặt chế độ hẹn giờ để máy lạnh có thể dung hòa được nhiệt độ của căn phòng.

Tránh sự thay đổi nhiệt độ đột ngột

Khi muốn đưa bé từ phòng lạnh ra ngoài thì trước hết các mẹ nên mở cửa trước đó 5 phút hoặc tắt máy lạnh để nhiệt độ trong phòng và ngoài phòng được dung hòa, sau đó mới bế bé ra ngoài. Việc này sẽ giúp bé không bị sốc nhiệt, bởi nhiệt độ trong và ngoài phòng chênh lệch nhau rất nhiều. Tương tự như vậy, khi mới đưa trẻ vào phòng, nên lau mồ hôi cho trẻ sạch sẽ, để người ráo một chút rồi mới bật máy lạnh và chỉ bật máy ở khung nhiệt độ chuẩn để tránh tình trạng ảnh hưởng đến hô hấp của bé.

Cho trẻ uống đủ sữa và nước để không bị mất nước trong cơ thể
Cho trẻ uống đủ sữa và nước để không bị mất nước trong cơ thể

Đối phó với không khí khô

Máy lạnh thường có xu hướng hút ẩm trong phòng nên nếu bé nằm trong phòng trong thời gian dài thì da sẽ bị khô, mất nước và làm mất độ ẩm của da. Vì vậy hãy chăm sóc da cho bé bằng các loại dầu dành cho trẻ em (loại phổ biến thường được các mẹ tin dùng là Johson Baby Oil được mua tại các nhà thuốc hoặc siêu thị) để làn da của trẻ luôn được cấp nước đầy đủ và trở nên mịn màng, ẩm mượt hơn.

Thường xuyên cho bé uống nước, uống sữa để bé không bị mất nước trong cơ thể. Ngoài ra còn có một cách nữa để cân bằng độ ẩm trong phòng là: hãy để một ly nước hoặc một chậu cây nhỏ gần máy lạnh để giúp duy trì lượng nước ẩm cần thiết trong không khí.

Cho trẻ sơ sinh nằm máy lạnh là một trong những cách giúp trẻ cảm thấy thoải mái nhất nhưng nếu lạm dụng quá thì bé cũng sẽ gặp các vấn đề về da và các bệnh đường hô hấp. Hãy sử dụng máy lạnh chỉ khi nào thật sự cần thiết và nhớ theo dõi thường xuyên nhiệt độ phòng để bé không bị bệnh bạn nhé!

Bình luận:

Có thể bạn quan tâm