fbpx

Cách xử lý khóa cửa bị kẹt đơn giản tại nhà

Vấn đề phiền toái mà các gia đình thường gặp đối với các loại khóa cửa đó là chúng thường rất dễ bị kẹt. Đặc biệt đối với Khóa nắm đấm và Khóa tay gạt, chỉ cần lệch một số chi tiết hoặc bị rỉ sét do lâu ngày cũng dễ khiến việc đóng mở gặp khó khăn. Khi khóa cửa bị kẹt, bạn nên áp dụng 4 mẹo sau để xử lý tình huống một cách thông minh và nhanh chóng, trước khi tốn tiền mất sức gọi thợ đến phá khóa.

Bạn muốn gọi thợ sửa chữa?

Tải app Rada để đặt miễn phí

1. Dùng phấn trang điểm, bột than chì:

Có thể bạn không tin, nhưng bột than chì lại là thành phần có thể xử lý các ổ khóa kẹt.

Từ xưa, bí kiếp của những người thợ sửa khóa trong dân gian là sử dụng dùng bột than chì để bôi trơn xử lý khi ổ khóa bị kẹt rất hiệu quả. Bởi vì bột than chì chúng có tác dụng bôi trơn lẫy khóa bị tắc do bụi rỉ sét, đồng thời hút hết ẩm mốc trong ổ khóa rất tốt.

Bạn hãy từ từ cho ít bột than chì vào lỗ khóa rồi vặn qua vặn lại nhẹ chìa khóa trong các xi lanh. Nếu nó không mở hãy thử lại một vài lần. Nếu không có bột than chì, bạn có thể thay thế bằng một ít phấn trang điểm nghiền nhuyễn. So với bột than chì, phấn trang điểm bôi trơn và hút ẩm tốt hơn hẳn.

 Dùng bột than chì đổ vào ổ khóa để bôi trơn
Dùng bột than chì đổ vào ổ khóa để bôi trơn

Lưu ý, khi dùng bột than chì hoặc phấn, bạn không dùng kết hợp với bất kỳ chất bôi trơn nào khác.

2. Dùng dầu ăn bôi trơn:

Trường hợp ổ khóa bị rỉ sét hay phỏng đoán bị lệch bi, bạn hãy nhỏ một vài giọt dầu ăn vào ổ khóa, sau đó để nghiêng ổ khóa để dầu ăn ngấm vào các kết cấu bên trong của ổ khóa sau đó dùng chìa tra vào ổ vài lần để bôi trơn các bi bên trong ổ khóa. Còn đối với các loại khóa nắm đấm, gạt tay, bạn nên bôi trơn chìa khóa cắm vào, rút ra, vặn nhẹ vài lần.

Chỉ một vài thao tác đơn giản là bạn có thể giải quyết vấn đề về ổ khóa với dầu ăn, một phụ gia luôn sẵn có (Lưu ý tuyệt đối không được sử dụng mỡ động vật sẽ làm hỏng ổ khóa).

3. Ngâm ổ khóa vào xăng hoặc dầu hỏa:

Với khóa ổ bị kẹt do rỉ sét, ngâm chúng trong xăng hay dầu hỏa chừng 1 ngày để làm sạch tất cả bụi sắt trong ổ là cách làm đơn giản mà hiệu quả lại rất khả quan.

Còn đối với các loại khóa nắm, khóa gạt…không ngâm được vào xăng, dầu hỏa thì tốt hơn không nên áp dụng.

Còn nếu ổ khóa bị kẹt do hỏng chìa thì phải làm như thế nào? Hãy áp dụng ngay “chiêu thức” thứ 4 dưới đây

4. Sử dụng bình xịt RP7 làm tan rỉ sét

Bình xịt RP7 cũng là một trong những loại dung dịch làm tan rỉ sét, tẩy chất bẩn được dùng rất phổ biến vì vậy bạn cũng có thể sử dụng để xịt vào ổ khóa, then cửa, bản lề… rồi để khoảng 15 phút đến 1 tiếng cho chất rỉ sét tan ra trước khi thử mở trở lại. Bình xịt có giá trong khoảng 40.000đ đến 135.000đ (tùy loại) được bán phổ biến tại các cửa hàng vật liệu, công cụ ngoài chợ.

 Sử dụng bình xịt rp7 bôi trơn ổ khóa
Sử dụng bình xịt rp7 bôi trơn ổ khóa

5. Dùng kẹp khóa mở khóa cửa bị kẹt do hỏng chìa

Kẹp khóa – một trang bị cơ bản của bất cứ người thợ sửa khóa nào dùng để khắc phục ổ khóa bị kẹt do chìa hỏng – sẽ giúp bạn thu phục được chiếc khóa cửa cứng đầu của mình. Đầu tiên, bôi trơn lỗ khóa, từ từ đút kẹt khóa vào tới tận cuối gai của kẹp. Tiếp tục nhẹ nhàng di chuyển kẹp khóa lên xuống dọc lỗ khóa sao cho bạn cảm thấy gai kẹp móc vào chìa khóa bị kẹt. Sau đó kéo mạnh kẹp khóa để loại bỏ chìa khóa bị kẹt bên trong.

Kết luận:

Ổ khóa cửa đóng vai trò rất quan trọng, tăng an ninh, chống trộm và bảo vệ tài sản, tăng sự riêng tư cho gia chủ, tuy nhiên nếu dùng phải các ổ khóa chất lượng thấp, kém bền thì chúng quả thật là những kẻ đáng ghét sẵn sàng dở chứng bất cứ lúc nào.

Vì thế, nếu không thể thay bằng các ổ khóa tốt, thì tốt hơn hết bạn nên chú ý tra dầu bôi trơn cho chúng khoảng 3-4 tháng/lần đối với các loại khóa cửa trong nhà. Còn với khóa cửa thường xuyên tiếp xúc với môi trường ngoài trời, bảo dưỡng định kỳ mỗi tháng/ lần là điều cần thiết.

Chúc bạn tự sửa khóa cửa bị kẹt thành công với các bí quyết hữu ích trên.

Bình luận:

Bạn muốn gọi thợ sửa chữa?

Tải app Rada để đặt miễn phí

Xem thêm  Lý do cần sử dụng ống bảo ôn điều hòa

Don`t copy text!