Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Cách thông tắc và khử mùi hôi chậu rửa bát

Tình trạng chậu rửa bát bị tắc nghẽn không chỉ ngay cản trở trong việc rửa chén hàng ngày mà còn tạo nên mùi hôi khó chịu ảnh hưởng đến cả nhà. Tuy nhiên, bạn đừng vội lo lắng, mọi sự cố tắc nghẽn đều có thể khắc phục được, thậm chí là bạn tự khắc phục nên hãy khoan gọi. Thử ngay các biện pháp sau đây, Rada sẽ hướng dẫn bạn cách thông tắc, khử mùi hôi và phòng tránh tắc nghẽn ở chậu rửa bát.

Hướng dẫn thông tắc chậu rửa bát

Sẽ có hai phương pháp thông tắc hiệu quả là sử dụng chất tẩy rửa hoặc dùng ống thụt cao su.

  • Dùng chất tẩy rửa: khi chậu bị nghẹt do thức ăn và dầu mỡ
  • Dùng ống thụt cao su: khi bạn nghi ngờ chậu bị tắc do có đồ vật kẹt lại bên trong

Bạn cũng có thể kết hợp luôn cả 2 cách để mang lại hiệu quả tối đa. Lưu ý, nếu đã thử cả 2 cách mà vẫn không có hiệu quả thì bạn nên liên hệ đến thợ thông tắc đến xử lý. Mở ngay App Rada và đặt luôn dịch vụ để Rada điều ngay thợ đến hỗ trợ bạn nhé!

Bạn hoàn toàn có thể thông tắc bồn rửa chén bằng chất tẩy rửa và nước nóng

Thông tắc chậu rửa bằng các chất tẩy

Biểu hiện để nhận biết chậu rửa nhà bạn đang bị ngẹt do ứ động thức ăn thừa và dầu mỡ đó chính là nước vẫn thoát nhưng chậm hơn bình thường và về lâu dần thì càng chậm. Nguyên nhân là vì thức ăn mỗi khi chảy xuống lỗ thoát nước sẽ bám vào thành ống ngày càng nhiều cho đến khi chỗ tắc quá lớn và nước không thể chảy qua được nữa.

Xem thêm  15 loại cây cảnh lọc bụi, lọc khí độc, bức xạ tốt nhất mà nhà nào cũng nên trồng

Để khơi thông chậu rửa trong trường hợp này rất đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng sản phẩm thông tắc chuyên dụng (hãy làm theo hướng dẫn trên bao bì) hoặc tự tạo ra một hỗn hợp tẩy rửa tự nhiên an toàn. Bằng cách trộn lẫn muối nở (hay còn gọi là baking soda) với giấm trắng, hai chất này có độ pH ngược nhau nên khi gặp nhau sẽ tạo ra một phản ứng hóa học và phá vỡ chỗ tắc.

Hướng dẫn làm đơn giản: đổ 1 thìa muối nở xung quanh lỗ thoát nước, sau đó đổ giấm trắng lên, bạn sẽ thấy hỗn hợp sủi bọt nhanh và mạnh. Để yên hỗn hợp trong 5 phút, sau đó xả nước nóng cho đến khi bạn thấy nước thoát bình thường và chỗ tắc đã được thông.

Lưu ý: bạn tuyệt đối không được kết hợp giấm trắng cùng các chất tẩy rửa khác vì nó có thể sinh ra phản ứng hóa học và loại khí Clo rất độc

Nếu chậu rửa bị tắc do kẹt vật cứng hãy dùng ống thụt cao su để xử lý

Thông tắc chậu rửa bằng ống thụt cao su

Nếu bạn biết chắc chắn bên trong ống thoát nước đang kẹt một đồ vật như đồ chơi của trẻ nhỏ thì phương pháp thông tắc bằng chất tẩy rửa sẽ trở nên vô dụng. Trường hợp này ta nên áp dụng cách thông tắc bằng ống thụt cao su, hoặc bạn không rõ bên trong kẹt gì nhưng cách trên không hiệu quả thì bạn vẫn có thể thử qua cách này.

Xem thêm  Thông bồn cầu ngồi xổm khác gì với bồn cầu thông thường

Hướng dẫn làm đơn giản: trước tiên bạn cần bịt kín lỗ thoát hơi của chậu rửa bát để đạt hiệu quả cao hơn. Vì nguyên lý của phương pháp này là tạo ra áp suất và đẩy vật kẹt ra khỏi đường ống. Nếu bạn không bịt lỗ thoát hơi lại thì khi thao tác không khí sẽ bị đẩy qua lỗ này khiến cho áp xuất tạo ra không đủ. Tiếp đến, bạn đặt cây thụt cao su lên trên miệng lỗ thoát nước của chậu rửa bát, hãy đảm bảo cây thụt đã khít chặt. Sau đó, dùng lực ấn xuống thật nhanh để tạo áp lực nước trong đường ống, đây cũng là lúc đẩy vật kẹt ra khỏi đường ống. Bạn hãy lặp lại thao tác này vài lần, cho đến khi nước có thể thoát bình thường.

Sẵn đây bạn hãy vệ sinh luôn xi phông nếu đã lâu rồi bạn chưa “quan tâm” đến nó nhé! Đây là vị trí rất dễ bám nhiều cặn thức ăn, chất bẩn và có cả tóc nên rất dễ gây nghẹt.

Lưu ý: cây thụt cao su của bồn rửa bát khác với cây thụt bồn cầu nhé!

Đừng quên vệ sinh luôn xi phông vì nơi đây rất dễ bám nhiều cặn thức ăn và chất bẩn

Khử mùi hôi sau khi thông tắc

Bạn đã loại bỏ được vấn đề thông tắc nhưng chậu rửa vẫn đang tỏa ra mùi hôi khó chịu. Hãy tham khảo các bước sau đây. Không chỉ sau khi thông tắc, bất cứ khi nào thấy chậu rửa bát có mùi hôi bạn đều có thể áp dụng.

Khử sạch mùi hôi bằng nước ấm và nước rửa chén

Một trong các nguyên nhân khiến chậu rửa chén bị hôi là do rổ lọc thức ăn bị bẩn. Vậy nên bạn cần sử dụng nước ấm và một ít nước rửa chén để rửa sạch rổ lọc cũng như loại bỏ mùi hôi cho chậu.

Xem thêm  Cách kiểm tra tụ điện an toàn, chuẩn xác

Hướng dẫn làm đơn giản: đậy kín lỗ thoát nước của chậu rửa bát, sau đó đổ nước nóng vào chậu cho lượng nước cao khoảng 5 – 8cm. Tiếp đó, cho thêm một ít nước rửa chén, khuấy đều để làm sạch và khử mùi. Cuối cùng là mở nắp lỗ thoát nước để nước chảy qua rỗ lọc, mùi hôi tanh cũng sẽ trôi theo dòng nước.

Khử mùi với đá viên, muối và vỏ chanh

Hướng dẫn làm đơn giản: cho đá viên và muối vào rổ lọc trong chậu, sau đó đổ nước nóng vào, đòng thời cho thêm vài sợi vỏ canh đã được cắt nhỏ. Việc này sẽ giúp làm sạch các mảnh vụn còn sót lại, diệt vi khuẩn, loại bỏ mùi hôi khó chịu và tạo hương thơm dịu nhẹ.

Thường xuyên vệ sinh chậu rửa chén giúp hạn chế tắc nghẽn

Khử mùi bằng chanh, cam hay vỏ bưởi

Hướng dẫn làm đơn giản: đổ nước nóng vào chậu rửa bát để làm mềm những thứ còn sót lại và bám bên trong chậu. Sau đó dùng chanh tươi, cam hoặc vỏ bưởi đã được xay nhuyễn cho xuống rổ lọc và tiến hành xả nước trong vòng vài phút. Các mảng bám còn sót lại cùng mùi hôi tanh sẽ nhanh chóng được loại bỏ, để lại một chiếc chậu sạch bong cùng mùi thơm dịu nhẹ của chanh, cam và bưởi.

Ngoài ra bạn có thể dùng chanh tươi hoặc giấm ăn cho vào khay đá và để vào tủ lạnh đông chúng lại. Mỗi khi sử dụng bạn chỉ cần bỏ chúng vào rổ lọc cũng giúp mang lại hiệu quả khử mùi hôi đấy!

Phòng tránh tắc nghẽn chậu rửa bát

Chúng ta không thể đảm bảo hoàn toàn rủi ro nhưng sẽ có cách để giảm thiểu rủi ro xuống thấp nhất. Hãy áp dụng các điều sau đây để hạn chế tắc nghẽn cũng như giảm mùi hôi ở chậu rửa chén:

  • Hạn chế đổ thức ăn thừa xuống chậu rửa bát bằng cách đặt 1 chiếc phểu lọc rác bên trong bồn rửa và đổ thức ăn thừa vào đó. Sau đó đổ chúng vào thùng rác, tránh để chúng trôi xuống cống
  • Không nên đổ dầu mỡ thừa xuống chậu rửa bát, bạn nên chờ chúng ngụi, cho vào túi nilon và bỏ vào thùng rác
  • Hai thứ phù hợp nhất mà bạn có thể cho vào bồn rửa bát chính là nước và xà phòng
  • Thường xuyên vệ sinh rổ lọc thức ăn để chúng không bay mùi khó chịu

Nhiều người quan tâm