Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Các bước làm vệ sinh máy lạnh tại nhà

Sau một thời gian dài sử dụng, máy lạnh sẽ có hiện tượng bám bụi ở dàn nóng và dàn lạnh làm giảm công suất hoạt động của máy. Bộ lọc trong máy cũng bị bám bụi bẩn gây ảnh hưởng đến chất lượng không khí trong nhà. Để máy lạnh hoạt động tốt hơn, hãy cùng Rada vệ sinh bảo dưỡng máy lạnh định kì theo các bước hướng dẫn sau đây!

Bao lâu nên vệ sinh máy lạnh một lần?

Số lần vệ sinh máy lạnh sẽ tùy thuộc vào tần suất hoạt động và môi trường xung quanh, theo các trung tâm điện lạnh và nhà sản xuất thì:

  • Các hộ gia đình nên bảo dưỡng máy lạnh 3 – 4 tháng/lần
  • Nhà hàng, công ty và các điểm kinh doanh khoảng 2 – 3 tháng/lần
  • Đối với môi trường làm việc nhiều bụi bẩn như nhà máy, xí nghiệp thì nên 1 tháng/lần

Quy trình vệ sinh và bảo dưỡng máy lạnh sẽ gồm các thao tác: kiểm tra và vệ sinh vỏ máy, vệ sinh bên trong máy (lưới lọc, khoang chứa cánh quạt,…), các điểm nối điện và khả năng lưu thông gió của dàn nóng/lạnh. Bạn cũng có thể tự kiểm tra độ lạnh, áp suất gas trong máy, tiếng ồn và độ rung động khác thường của máy nén,… so sánh chúng với trị số cho phép.

Các bước làm vệ sinh tại nhà

 Vệ sinh máy lạnh tại nhà - Lưới lọc là nơi đầu tiên bạn cần làm sạch
Lưới lọc là nơi đầu tiên bạn cần làm sạch

Các thao tác vệ sinh máy lạnh sau đây, đa số đều có thể thực hiện chung cho các loại máy lạnh hiện nay. Tuy nhiên, nếu bạn có trong tay quyển sách hướng dẫn vệ sinh máy lạnh đi kèm theo sản phẩm, thì hãy đọc qua nó một lần. Vì điều này giúp bạn nắm rõ thêm một vài thao tác thực hiện riêng đối với dòng sản phẩm mà bạn đang dùng.

Xem thêm  Khám phá chế độ powerful của điều hòa

Bước 1: bước đầu tiên cũng là quan trọng nhất. Hãy ngắt hết các nguồn điện cung cấp cho máy lạnh để đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện các thao tác vệ sinh.

Bước 2: mở nắp che máy lạnh bằng cách dùng tuvit tháo gở các con ốc ra. Đối với các loại máy lạnh đời mới hiện nay thì bạn chỉ cần trượt nhẹ là đã có thể tháo phần nắp che bộ lọc không khí ra khỏi.

Bước 3: Kiểm tra khu vực dàn lạnh và cục nóng thật cẩn thận. Tiến hành loại bỏ dị vật bên trong nếu có (đinh tán, côn trùng chết,…) Vì máy sẽ không làm lạnh tốt được nếu như có vật cản bên trong. Đừng quên kiểm tra các mối nối điện và mối nối gas để đảm bảo chúng không thể gây rò rỉ trong quá trình sử dụng.

Bước 4: Để đảm bảo khả năng lọc không khí của máy lạnh được tốt nhất, hãy vệ sinh lưới lọc, bằng cách dùng tay ấn vào các chốt để tháo bộ lọc ra ngoài. Ngâm lưới lọc vào trong nước, dùng 1 ít chất tẩy rửa và khăn lau để loại bỏ bụi bẩn. Khi đã vệ sinh sạch bộ lọc thì đặt chúng ở nơi khô ráo, chờ khô.

 Xịt rửa phiến lạnh của dàn lạnh bằng vòi xịt cao áp
Xịt rửa phiến lạnh của dàn lạnh bằng vòi xịt cao áp

Bước 5: Vệ sinh phần cánh quạt và khoang chứa bằng cách xịt dung dịch Coil Cleaner vào các khe giữa lá kim loại, xịt nhẹ nhàng tránh để hóa chất tiếp xúc với bo mạch điện tử gây hư hỏng. Để yên trong khoảng 10 – 20 phút, chờ chất tẩy rửa phát huy tác dụng, sau đó lau sạch các lưỡi quay bằng khăn ẩm.

Xem thêm  Biện pháp quản lý người giúp việc nhà sao cho hiệu quả

* Bình xịt chuyên dụng Coil Cleaner hay còn được gọi là hóa chất làm sạch dàn lạnh Coil Cleaner, là một loại chất lỏng chứa kiềm được điều chế riêng biệt cho việc tẩy rửa nhanh các lá nhôm tản nhiệt. Bạn có thể mua sản phẩm này tại các cửa hàng hóa chất hoặc nơi bán thiết bị máy lạnh.

Bước 6: Trong khoảng thời gian chờ đợi ở bước 5, bạn có thể chuyển qua vệ sinh bụi bẩn ở các rảnh trên máy lạnh. Dùng cọ để phủi đi bụi bẩn hoặc dùng máy hút bụi để bụi không bay đầy phòng. Sau đó dùng khăn ướt vắt khô để lau sạch xung quanh máy lạnh.

Bước 7: Khi lưới lọc không khí đã khô, hãy lắp lại vào máy bằng cách thực hiện ngược các thao tác đã tháo ra. Vì các thiết bị được gắn kết với nhau bằng các nút gờ nên bạn hãy nhẹ tay, dùng thế không dùng lực, vì lực quá mạnh có thể gây gãy gờ.

Lưu ý: lau thật khô các bộ phận, tránh để chúng bị ẩm ướt bên trong. Sau khi lắp lại máy hoàn chỉnh hãy dùng khăn lau toàn bộ bề mặt để trông máy được mới và đẹp hơn.

Bước 8: 30 phút sau, cắm điện và vận hành máy thử. Nếu máy hoạt động êm ái, không có tiếng động lạ hay phát sinh dấu hiệu gì bất thường thì bạn đã hoàn thành tốt công việc vệ sinh máy lạnh.

Xem thêm  Làm sao phát hiện camera giám sát của gia đình đã bị hack?

Những lưu ý khi vệ sinh máy lạnh tại nhà

 Vệ sinh dàn nóng bên ngoài nhà
Vệ sinh dàn nóng bên ngoài nhà
  • Việc vệ sinh máy lạnh tại nhà tốn khá nhiều thời gian, bạn cần sắp xếp thời gian hợp lý để việc này không làm ảnh hưởng đến các hoạt động khác trong gia đình.
  • Chú ý kiểm tra đường ống và van xem có bị rò rỉ hay không? Hạn chế tình trạng quá nhiệt gây hư hỏng dây. Đối với loại máy lạnh xài van, việc kín tuyệt đối là không thể, nên cho phép xì ở mức giới hạn.
  • Tránh phun nước mạnh ở các vị trí gần bảng mạch khi vệ sinh, để không gây ảnh hưởng đến bo mạch. (Vị trí của bảng mạch thường nằm trên máy nén)
  • Tuyệt đối không để dàn lành tiếp xúc nhiều với mưa gió hay ánh nắng mặt trời để tránh gây hư hỏng bo mạch.
  • Việc vệ sinh máy lạnh xem ra thì đơn giản, bạn có thể tự làm tại nhà. Tuy nhiên, nếu bạn không có nhiều thời gian và muốn đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cả người và máy, hãy liên hệ thợ điện lạnh trên ứng dụng Rada để được hỗ trợ.

Thanh Hằng – Tổng hợp

Xu hướng quan tâm tuần này