Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

5 câu hỏi cha mẹ nên cho trẻ biết trước khi đưa điện thoại cho trẻ sử dụng

Trẻ em sử dụng điện thoại

Trẻ em sử dụng điện thoại

Nhiều bậc cha mẹ lập tức đưa ngay điện thoại cho trẻ mỗi khi chúng đòi hỏi mà không có bất cứ yêu cầu hay điều kiện nào. Đây thực sự là một thói quen xấu góp phần không nhỏ dẫn tới chứng nghiện điện thoại của trẻ. Dưới đây chúng ta cùng tham khảo 5 câu hỏi đối thoại để thay đổi thói quen rất có hại này

Bạn đang trên đường đưa trẻ tới trường, và lẫn vào một đám đông kẹt xe tệ hại hay chuyến tàu của bạn bị lỡ chuyến hoặc ô tô bị hỏng giữa đường. Nếu đứa trẻ của bạn có một chiếc điện thoại, bạn sẽ nói với con là bạn đến muộn. Đó là những khoảnh khắc, thời điểm các bậc cha mẹ cho rằng họ cần sắm cho trẻ một chiếc điện thoại thông minh. Nhưng cho dù các hoàn cảnh như vậy là chính đáng đi chăng nữa – làm sao bạn biêt là chúng đã sẵn sàng để sở hữu một chiếc điện thoại?

Xem thêm  Lò vi sóng rỉ sét gây nguy hiểm thế nào?

Nếu bạn đang cân nhắc tới việc đưa cho trẻ một chiếc điện thoại, bạn cần biết suy nghĩ tới một vài điểu, từ ai sẽ trả tiền hoặc con trẻ đã nhận thức đủ trách nhiệm để sử dụng điện thoại đúng đắn. Và dù bạn đã quyết định, hãy bắt đầu đối thoại với năm câu hỏi. Bạn cũng nên khuyến khích trẻ hoàn thành bài kiểm tra “La bàn Số” (một trò chơi đơn giảng truyền tải nội dung về công dân số) trước khi thực sự đưa cho trẻ chiếc điện thoại.

1. Tại sao con lại cần tới một chiếc điện thoại?

Câu trả lời cho câu hỏi này sẽ giúp bạn hiểu trẻ mong đợi điều gì từ chiếc điện thoại và khi nào trẻ cần tới một vài giới hạn. Con muốn gửi tin nhắn với bạn bè? Or chơi trò Crossy Road trong nhiều giờ liền?

 Khi nào nên cho trẻ sử dụng điện thoại riêng
Khi nào nên cho trẻ sử dụng điện thoại riêng

2. Con có hiểu quy định sử dụng điện thoại ở nhà và tại trường học?

Hầu hết bọn trẻ là sẽ trả lời là YES đối với câu hỏi này nhưng đó là cơ hội để bạn giải thích những điều mong đợi hành vi ứng xử của trẻ khi sử dụng điện thoại ở nhà hay trường học, ví dụ như trẻ được tải loại ứng dụng nào xuống điện thoại mà không cần phải xin phép hay quy định cụ thể về việc sử dụng điện thoại trong lớp học.

3. Con có biết bố mẹ hay thầy cô giáo lo lắng điều gì khi để con sử dụng điện thoại không?

Với  câu hỏi này bạn sẽ biết trẻ nghĩ gì về những nguồn cơn lo lắng xung quanh trẻ và sử dụng điện thoại. Bạn nên tận dụng cuộc đối thoại này để trao đổi rõ ràng về mối quan ngại, ví dụ như con nên sử dụng điện thoại với tần suất như thế nào là hợp lý, con có nên sử dụng mạng xã hội và làm thế nào để xử lý các tin nhắn hay cuộc gọi từ người lạ

Xem thêm  Chuyển đèn tuýp huỳnh quang sang đèn tuýp Led

4. Con không được phép sử dụng điện thoại ở những chỗ nào?

Phép lịch sự và an toàn trong sử dụng điện thoại là rất cần thiết đặc biệt khi trẻ lần đầu sử dụng điện thoại. Nhưng đây là thời điểm thích hợp để đưa ra những nguyên tắc cơ bản, như không nói chuyện điện thoại khi ông/bà/cha/mẹ đang nói chuyện, không chụp ảnh trong phòng thay đồ, không xài điện thoại trên bàn ăn…

5. Con sẽ làm gì khi đánh mất hoặc làm hỏng điện thoại?

Thật không may, đây là những tình huống hết sức thực tế. Hãy nói rõ cho trẻ biết điện thoại sẽ được sửa chữa hay thay thế linh kiện hỏng hóc như thế nào? Và ai sẽ phải trả cho việc đó. Bảo hiểm cũng là một lựa chọn đáng cân nhắc chăng? Hãy thảo luận về những tùy chọn và kỹ năng để phòng ngừa thất lạc hay hỏng điện thoại của con trẻ.

 những điều nên biết khi sử dụng điện thoại
những điều nên biết khi sử dụng điện thoại

(*** Theo Common Sense Media.)

Xu hướng quan tâm tuần này