Quét mã QR tải app đặt thợ sửa điều hòa
 

 

 

 

 

Vì sao điều hòa bị cháy? Cách phòng chống

điều hòa bị cháy

Điều hòa là thiết bị không thể thiếu trong các gia đình vào mùa nóng. Thế nhưng nếu không biết sử dụng đúng cách điều hòa có thể bị cháy nổ gây nguy hiểm cho người dùng. Cùng tìm hiểu các nguyên nhân gây cháy điều hòa hay xảy ra và cách phòng chống nhé!

Nguyên nhân gây chập cháy điều hòa

Điều hòa cháy do điện yếu

Vào mùa hè, do nhiều yếu tố dẫn đến nguồn điện yếu có thể kể ra như dùng cùng lúc nhiều thiết bị điện hay đường dây chịu tải không đảm bảo… Nếu bạn vẫn duy trì bật các thiết bị này cùng điều hòa thì nguy cơ cháy máy rất cao. Cụ thể, thông thường điện áp dành cho máy 220V là phải nằm trong phạm vi cho phép là từ 198 – 242V. Nếu nguồn điện thấp hơn hay cao hơn 198 – 142V đều có thể dẫn đến các hiện tượng máy không khởi động được hoặc khi chạy thì sẽ làm lạnh kém, không đảm bảo an toàn và gây cháy nổ.

Đặt nhiều vật liệu dễ cháy gần cục nóng

Cục nóng của điều hòa là nơi tỏa ra rất nhiều nhiệt lượng có thể dễ dàng làm các vật liệu dễ cháy gần nó bắt lửa bất cứ lúc nào. Không những vậy, điều hòa sử dụng lâu thì sẽ có rất nhiều các vật dụng để trên nóc hoặc bên cạnh cục nóng như vải, nilong, nhựa, thùng giấy… làm cho cục nóng bị tản nhiệt kém, điều hòa kém lạnh đồng thời gây cháy cục nóng nếu như có chập điện bên trong.

Điều hòa bị bẩn

Có thể do bộ phận nào đó của điều hòa bị lỗi
Có thể do bộ phận nào đó của điều hòa bị lỗi

Đây là một trong số các nguyên nhân phổ biến gây cháy điều hòa. Điều hòa bị bẩn và bị bụi bám đầy vào tấm lọc, trên dàn nhôm, cánh quạt hay bộ cảm biến… làm cản trở sự trao đổi nhiệt và gây cháy.

Các bộ phận gặp lỗi

Nếu chúng ta sử dụng mà không để ý đến tình trạng điều hòa đang gặp phải như có bộ phận hư hỏng, không hoạt động cũng là nguyên nhân dẫn đến điều hòa bị cháy. Có thể kể đến một số tình trạng như cánh quạt bị mắc kẹt, lốc điều hòa bị ngắt, tụ điện hư hỏng… đều có thể khiến điều hòa bị chập cháy nghiêm trọng.

Cách phòng chống gây cháy điều hòa

Đối với nguyên nhân điện yếu

Khi sử dụng ổn áp sẽ tiêu tốn khoảng 5% tổng số lượng điện tiêu thụ. Nếu dùng ổn áp cho càng nhiều thiết bị thì tổng số điện bị tổn thất do thiết bị này càng cao. Ngoài ra, công suất ổn áp lại phải cao hơn công suất của các thiết bị cần dùng. Nếu công suất không đảm bảo, các thiết bị vẫn có thể bị ảnh hưởng giống như khi chưa sử dụng.

Cân nhắc ổn định lượng điện để tránh gây cháy điều hòa
Cân nhắc ổn định lượng điện để tránh gây cháy điều hòa

Ở góc độ khác, về cơ bản có thể nhận biết điện yếu hay không thông qua cảm quan nhờ các các thiết bị điện tử như bóng đèn không đủ sáng, máy điều hòa chạy yếu… Tuy nhiên, cách này lại hoàn toàn không chính xác, vì thế nguy cơ gây cháy máy điều hòa càng cao. Tốt nhất, khi điện áp bắt đầu thất thường, bạn nên lắp vôn kế trong nhà để kiểm tra và theo dõi. Hoặc để an toàn hơn, cần có sự tính toán các công suất của các nguồn điện sử dụng trong nhà, công suất chịu tải của dây dẫn… từ đó bạn mới có thể sử dụng sao cho phù hợp, tránh quá tải.

Tuy nhiên, đối với các loại máy đời mới được trang bị công nghệ on/off hoặc sử dụng công nghệ biến tần inverter, trong máy đã có sẵn bộ phận tự động ngắt máy khỏi nguồn điện để bảo vệ máy nén và bo mạch không bị cháy nếu điện áp quá thấp hoặc quá cao. Vì thế, với các loại máy này, bạn có thể sẽ không cần lắp thêm bộ bảo vệ nào nữa.

Đối với nguyên nhân đặt vật liệu dễ cháy gần cục nóng

Tất nhiên, chỉ cần bạn thường xuyên kiểm tra cục nóng, đặt cục nóng cách ly với phòng máy lạnh, ở nơi thông thoáng, không bị cản trở bởi bất cứ vật dụng nào khác đặc biệt là vật dễ cháy. Thực hiện vệ sinh bảo dưỡng cục nóng định kỳ để nắm bắt kịp thời các nguyên nhân dẫn đến chập cháy hay hỏng hóc cục nóng.

Đối với điều hòa bẩn

Cần thường xuyên vệ sinh điều hòa
Cần thường xuyên vệ sinh điều hòa

Việc đầu tiên là hãy kiểm tra xem điều hòa trong tình trạng bị bám bụi bẩn như thế nào. Thực hiện vệ sinh điều hòa, làm sạch tấm lọc, dàn nhôm, cánh quạt để đảm bảo điều hòa chạy trơn tru. Điều hòa bẩn, lâu ngày không vệ sinh không chỉ dẫn đến chập cháy mà còn là nguyên nhân gây nhiễm các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Vì vậy, hãy chú ý vệ sinh định kỳ điều hòa để máy làm lạnh hiệu quả và đảm bảo an toàn cho người dùng.

Đối với các bộ phận hư hỏng

Đây là lý do khách quan mà có thể ta không kiểm soát được nên bạn hãy kiểm tra máy móc định kỳ để đảm bảo các bộ phận vẫn hoạt động tốt, không gây hư hỏng gì dẫn đến cháy điều hòa.

Trên đây là các nguyên nhân dễ dẫn đến cháy điều hòa trong gia đình bạn cần lưu ý để thực hiện phòng chống cũng như khắc phục kịp thời để không xảy ra sự cố đáng tiếc. Nếu bạn cần bảo trì, sữa chữa hay vệ sinh điều hòa, đừng quên đặt dịch vụ trên App Rada để được hỗ trợ nhanh nhất.

Đặt thợ sửa điều hòa

Đặt thợ sửa điều hòa như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ sửa điều hòa tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ sửa điều hòa có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ sửa điều hòa, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ sửa điều hòa biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Loại máy điều hòa, công suất (BTU), bệnh mà bạn gặp phải, nạp gas (nếu bạn biết loại gas thì rất tốt), yêu cầu bảo dưỡng, lắp đặt...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ sửa điều hòa gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ sửa điều hòa

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Loại máy điều hòa, công suất (BTU), bệnh mà bạn gặp phải, nạp gas (nếu bạn biết loại gas thì rất tốt), yêu cầu bảo dưỡng, lắp đặt... bạn cần yêu cầu thợ sửa điều hòa, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ sửa điều hòa

Lợi ích khi đặt thợ sửa điều hòa từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ sửa điều hòa liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ sửa điều hòa cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ sửa điều hòa sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ sửa điều hòa cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ sửa điều hòa
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,228 nhà cung cấp dịch vụ, 137,543 người sử dụng và 225,235 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ sửa điều hòa từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Tham khảo thêm: Giá dịch vụ thợ sửa điều hòa
Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×