Quét mã QR tải app đặt thợ sửa bình nước nóng
 

 

 

 

 

Vì sao bạn nên mua máy nước nóng có ELCB?

Máy nước nóng được trang bị ELCB thường được các nhân viên khyến khích bạn mua bởi độ an toàn cao? Vậy ELCB là gì? Nó có tác dụng gì trong việc sử dụng máy nước nóng? Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về ELCB trong máy nước nóng nhé!

ELCB là gì?

ELCB (cụm từ viết tắt của Earth leakage circuit breaker), là một thiết bị được đặt bên trong máy nước nóng, thường được gọi là cầu dao chống rò điện ELCB.

Cầu dao này có chức năng ngắt kết nối giữa thiết bị với mạch điện bất cứ khi nào xuất hiện rò điện thông qua cơ thể con người khi chạm phải các phần mạng điện của thiết bị.

Máy nước nóng được lắp bộ ELCB để hạn chế sự cố chạm điện bên trong máy, ngắt điện khi có sự cố, đảm bảo an toàn cho tính mạng con người cũng như phòng chống cháy nổ.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của ELCB

ELCB có cấu tạo giống như một aptomat, tuy nhiên bên trong của ELCB sẽ có thêm mạch điện so sánh dòng điện đi qua nó về phía thiết bị đang muốn tiêu thụ điện.

ELCB hoạt động dựa trên sự so sánh dòng điện theo các chiều đi và về trong mỗi chu kỳ để phát hiện sự chênh lệch nguồn điện với nhau.

Nếu có sự xuất hiện chênh lệch dòng điện quá cao (lớn hơn 10A) thì ELCB này sẽ tự ngắt dòng điện thông qua một cuộn dây cảm ứng với tất cả các dây pha (bao gồm dây trung tính nếu có) đi qua ELCB.

Vì sao bạn nên mua máy nước nóng có lắp đặt ELCB?

Khi mua máy nước nóng, bạn cần chọn máy có lắp đặt hệ thống ELCB với nhiều ưu điểm vượt trội như phòng tránh tai nạn, ngắt điện khi xảy ra sự cố, giúp đảm bảo an toàn tối đa cho người dùng.

Khi mua cần chú ý vì trên thị trường có nhiều loại máy không trang bị hệ thống chống rò điện ELCB mà thay vào đó sử dụng bộ CB (Aptomat) chống giật điện để cắt giảm chi phí cho máy, tuy nhiên CB chỉ có tác dụng khi hiện tượng chạm mạch điện xảy ra với dòng điện lớn hơn định mức.

Nên chọn máy được lắp đặt thiết bị ELCB, để bạn có thể hạn chế tối đa sự cố chạm mạch và phát hiện sự cố khi dòng điện rò rỉ nhỏ. Khi có rò rỉ xảy ra, bộ ELCB sẽ ngắt nguồn điện ngay lập tức để cảnh báo cho người sử dụng về nguồn điện không an toàn và để tránh sự cố cháy, nổ, chập điện.

Cầu dao ELCB trên máy nước nóng có công dụng gì?

Thông thường, ELCB được lắp đặt bên trong máy nước nóng, tuy nhiên, để an toàn hơn, bạn cũng có thể lắp thêm một ELCB kế bên máy nước nóng, đặc biệt là máy nước nóng trực tiếp, cụ thể:

 • Phòng chống nguy cơ cháy nổ bình.
 • Tự động ngắt điện khi có sự cố, đảm bảo an toàn cho người dùng, khi phát hiện dòng điện rò rỉ chạy trong 1 mạch điện.
 • Hạn chế hiện tượng va chạm điện bên trong thiết bị, vì ELCB có độ nhạy cao để hạn chế sự cố chạm điện bên trong máy.
 • Đảm bảo an toàn cho người sử dụng, khi muốn sử dụng lại máy nước nóng, phải bật lại công tắc.

Những lưu ý để việc sử dụng bình nước nóng được an toàn

Máy nước nóng được trang bị hệ thống chống giật an toàn cao nhưng nguy cơ tai nạn vẫn có thể xảy ra, vì vậy bạn nên chú ý một số điều sau để phòng tránh các sự cố nguy hiểm:

 • Lắp đặt các thiết bị an toàn điện gồm: aptomat, thiết bị ELCB và dây tiếp đất, để đảm bảo an toàn tối đa khi sử dụng. Bạn nên thường xuyên kiểm tra bằng cách dùng bút thử điện vào đường ống nước hoặc trực tiếp vào nước.
 • Không bật máy suốt 24/24 vừa hao phí điện năng đồng thời lại làm máy hoạt động liên tục, dễ bị mắc các lỗi gây ra rò rỉ điện, ảnh hưởng đến độ an toàn cho người tiêu dùng.
 • Khi đang sử dụng mà máy nước nóng tự động ngắt điện bạn không nên bật lại mà hãy kiểm tra hệ thống làm nóng xem có rò rỉ điện không.
 • Nên bật máy trước 8 – 10 phút rồi ngắt, tránh bật máy khi tắm vì tiềm ẩn nguy cơ tai nạn điện.
 • Thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng bình nóng lạnh để đảm bảo an toàn điện, tránh nguy cơ rò rỉ, cháy nổ.
 • Nếu phát hiện có điện thì ngắt điện và kiểm tra lại toàn bộ bình nóng lạnh để khắc phục lỗi.
 • Mua bình nóng lạnh từ thương hiệu uy tín, chất lượng sản phẩm tốt để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Hi vọng với những thông tin trên, bạn đã hiểu hơn về ELCB đóng vai trò như thế nào trong máy nước nóng. Hãy chọn mua máy nước nóng có lắp đặt ELCB bên trong để bảo vệ bạn và những người thân trong gia đình nhé!

Đặt thợ sửa bình nước nóng như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ sửa bình nước nóng tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ sửa bình nước nóng có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ sửa bình nước nóng, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ sửa bình nước nóng biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Loại bình nóng lạnh mà bạn đang sử dụng, hiện tượng bạn gặp phải...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ sửa bình nước nóng gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ sửa bình nước nóng

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Loại bình nóng lạnh mà bạn đang sử dụng, hiện tượng bạn gặp phải... bạn cần yêu cầu thợ sửa bình nước nóng, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ sửa bình nước nóng

Lợi ích khi đặt thợ sửa bình nước nóng từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ sửa bình nước nóng liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ sửa bình nước nóng cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ sửa bình nước nóng sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ sửa bình nước nóng cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ sửa bình nước nóng
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,306 nhà cung cấp dịch vụ, 137,811 người sử dụng và 227,542 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ sửa bình nước nóng từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Tham khảo thêm: Giá dịch vụ thợ sửa bình nước nóng

Thông tin mới cập nhật

Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×