Quét mã QR tải app đặt thợ sửa bình nước nóng
 

 

 

 

 

Ưu nhược điểm của 3 loại máy nước nóng năng lượng mặt trời phổ biến hiện nay

Hiện nay trên thị trường máy nước nóng năng lượng mặt trời sẽ có 3 loại máy phổ biến được nhiều người dùng là loại ống thủy tinh chân không, loại ống thủy tinh dầu và loại mặt trời tấm phẳng. Mỗi loại sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời ống thủy tinh chân không

Khái niệm

Máy nước nóng năng lượng mặt trời ống thủy tinh chân không là loại máy có các ống chân không thu nhiệt làm từ ống thủy tinh 3 lớp chịu lực. Các ống có mặt ngoài trong suốt và mặt trong được mạ bạc hoặc titan để chống phản quang ngược.

Với ống chân không thu nhiệt, ống có khả năng hấp thụ ánh sáng mặt trời mà không phản quang lại để làm nóng nước trong vòng 4 tiếng.

Nguyên lý hoạt động

Khi nước được cấp vào bồn, nước sẽ tràn vào toàn bộ phần ống thủy tinh chân không, Tại đây, vào ban ngày có ánh nắng mặt trời, sẽ diễn ra quá trình đối lưu nhiệt làm nóng nước.

Cụ thể, ánh nắng sẽ xuyên qua ống thủy tinh rồi đi vào lớp hấp thụ nhiệt, làm cho phía bên trong ống nóng lên, tác động lên lớp truyền nhiệt khiến cho nước trong ống cũng được làm nóng.

Theo nguyên lý đối lưu nhiệt, phần nước trong ống sau khi đã nóng sẽ di chuyển lên phía trên bồn chứa còn phần nước lạnh sẽ di chuyển xuống. Quá trình này sẽ tiếp diễn liên tục cho đến khi nước trong bình chứa được làm nóng hết và không còn nước lạnh.

Ưu điểm

Không sử dụng điện, hạn chế được các tai nạn điện.

Làm nóng 100% bằng năng lượng mặt trời.

Giá thành rẻ.

Nhược điểm

Thời gian truyền nhiệt lâu.

Khả năng giữ nhiệt thấp.

Dễ đóng cặn, rêu, nhớt,… trong quá trình sử dụng, đòi hỏi vệ sinh thường xuyên.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời ống thủy tinh dầu

Khái niệm

Máy nước nóng mặt trời ống thủy tinh dầu là loại máy có các ống dầu, khi được làm nóng sẽ truyền nhiệt lên đầu ống tiếp xúc với bình bảo ôn và làm nóng nước đang chứa trong bình. Ống có khả năng làm nóng nước nhanh hơn ống thủy tinh chân không từ 1 – 2h.

Nguyên lý hoạt động

Khi nước được cấp vào bồn chứa, nước sẽ tràn vào phần ống thủy tinh chân không chứa lõi dầu. Khi có ánh nắng, ống thủy tinh thành ngoài sẽ hấp thụ nhiệt rồi truyền vào ống dầu làm dầu và ống thủy tinh trong nóng lên, từ đó truyền nhiệt làm nóng nước.

Sau đó, tiếp tục diễn ra nguyên lý đối lưu nhiệt tự nhiên, nước đã được làm nóng sẽ di chuyển lên bồn và nước lạnh sẽ chuyển xuống cho tới khi nước trong bồn được làm nóng hết.

Ngoài ra, máy còn dự trữ và đảm bảo nhiệt độ nóng ổn định cho nước trong bình suốt từ 72 – 96 giờ để gia đình bạn luôn có nước nóng để dùng dù trời không có nắng.

Ưu điểm

Hoàn toàn không sử dụng điện.

Không bị bám cặn, bẩn, đóng rêu trong ống.

Quá trình truyền nhiệt diễn ra nhanh hơn do dầu có nhiệt độ sôi thấp.

Ống dầu vẫn giữ nóng thêm từ 1,5 – 2 giờ sau khi mặt trời tắt nắng.

Nhược điểm

Giá thành cao.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời tấm phẳng

Khái niệm

Máy nước nóng năng lượng mặt trời tấm phẳng sử dụng tấm thu nhiệt phẳng thay vì ống thủy tinh như những loại khác. Tấm thu nhiệt phẳng được cấu tạo từ lớp thấu kính hội tụ bên trong giúp hấp thụ tối đa ánh sáng mặt trời.

Ngoài ra, máy có thiết kế tách rời tấm thu nhiệt và bình bảo ôn nên có thể lắp đặt ở bất cứ đâu, rất thích hợp với những căn nhà mái nghiêng hoặc không bằng phẳng.

Nguyên lý hoạt động

Nước từ bình chứa chảy xuống tấm phẳng và được làm nóng bằng ánh sáng mặt trời mà tấm hấp thụ được.

Nước sau khi làm nóng sẽ được đưa lên bình chứa bằng nguyên lý đối lưu nhiệt tự nhiên, nước có nhiệt độ cao sẽ di chuyển ngược lên bình chứa và nước lạnh di chuyển xuống. Quá trình này sẽ được lặp đi lặp lại cho đến khi nước trong bình được làm nóng hết.

Ưu điểm

Thiết kế đẹp mắt, sang trọng và hiện đại.

Hoàn toàn không sử dụng điện, 100% an toàn và thân thiện với môi trường.

Không giới hạn vị trí lắp đặt tấm phẳng.

Nhược điểm

Giá thành cao, có thể gấp 3 – 6 lần các loại máy khác.

Bài viết trên giới thiệu tới các bạn sơ lược về 3 loại bình nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời hiện nay cũng như ưu nhược điểm và so sánh của 3 loại sản phẩm này. Hy vọng sẽ giúp các bạn lựa chọn bình nước nóng phù hợp với gia đình mình nhé!

Đặt thợ sửa bình nước nóng như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ sửa bình nước nóng tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ sửa bình nước nóng có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ sửa bình nước nóng, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ sửa bình nước nóng biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Loại bình nóng lạnh mà bạn đang sử dụng, hiện tượng bạn gặp phải...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ sửa bình nước nóng gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ sửa bình nước nóng

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Loại bình nóng lạnh mà bạn đang sử dụng, hiện tượng bạn gặp phải... bạn cần yêu cầu thợ sửa bình nước nóng, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ sửa bình nước nóng

Lợi ích khi đặt thợ sửa bình nước nóng từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ sửa bình nước nóng liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ sửa bình nước nóng cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ sửa bình nước nóng sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ sửa bình nước nóng cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ sửa bình nước nóng
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,388 nhà cung cấp dịch vụ, 138,055 người sử dụng và 229,477 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ sửa bình nước nóng từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Tham khảo thêm: Giá dịch vụ thợ sửa bình nước nóng
Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×