Quét mã QR tải app đặt thợ sửa tủ lạnh
 

 

 

 

 

Tủ lạnh rò điện, nguyên nhân và hướng khắc phục

Nếu trong quá trình sử dụng tủ lạnh, bạn cảm thấy tay bị giật tê tê mỗi khi chạm vào thì có thể tủ lạnh của bạn đã bị rò rỉ điện. Đây là một trong những hư hỏng khá nguy hiểm, có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của các thành viên trong gia đình. Vậy làm sao để nhận biết tủ lạnh có bị rò rỉ điện hay không? Nguyên nhân là gì? Và hướng khắc phục ra sao để bảo vệ an toàn cho chúng ta khi sử dụng.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chúng ta cách nhận biết những nguyên nhân khiến tủ lạnh bị rò rỉ điện cũng như biện pháp sửa chữa, khắc phục an toàn, hợp lý.

Tủ lạnh sử dụng lâu năm trở nên quá cũ

 Tủ lạnh rò điện do đã quá cũ
Tủ lạnh rò điện do đã quá cũ, bạn nên thay thế tủ mới

Một chiếc tủ lạnh thường có tuổi đời trên 10 năm (điều này còn phụ thuộc vào từng gia đình sử dụng và bảo quản tủ lạnh như thế nào). Khi tủ lạnh có tuổi đời hoạt động lâu năm thì việc xuống hư hỏng là chuyện bình thường, không thể tránh khỏi. Lúc này các kết cấu bên trong đã cũ, linh kiện bị xuống cấp, trở nên rỉ sét và làm giảm khả năng cách điện. Kết quả dẫn đến trường hợp rò rỉ điện trên vỏ tủ lạnh.

Trong trường hợp này, cách tốt nhất là bạn hãy thay một chiếc tủ lạnh mới cho gia đình để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Nếu tủ lạnh của bạn vẫn chưa cũ, chưa quá 10 năm mà vẫn gặp tình trạng rò rỉ điện thì hãy tham khảo tiếp các trường hợp sau đây nhé!

Đặt tủ sai vị trí, gần nơi ẩm ướt

 Tủ lạnh rò điện do đặt ở nơi quá ẩm thấp
Tủ lạnh rò điện do đặt ở nơi quá ẩm thấp

Không nên đặt tủ lạnh trong khu vực bị ẩm vì những nơi này thường có nhiệt độ cao và hơi ẩm nhiều dễ khiến cho phần cách điện của tủ bị oxi hóa và gây nhiễm điện.

Không đặt tủ lạnh gần khu vực sàn nước, gần cửa ra vào nhà tắm, nhà vệ sinh vì những nơi này thường hay động nước dễ khiến chân đế tủ lạnh bị rỉ sét gây rò rỉ điện.

Bạn nên rút nguồn điện ra trước khi lau chùi vệ sinh tủ lạnh, dùng khăn khô lau sạch tủ. Sau khi vệ sinh xong, hãy chờ khoảng 2-3 tiếng sau mới cắm điện vào để tủ lạnh hoạt động trở lại.

Khi tay ướt, bạn không nên chạm tay vào tủ vì nước dẫn điện rất tốt, trong trường hợp tủ cách điện kém bạn sẽ có cảm giác tê tay.

Đường dây điện bị hở, phích cắm không đảm bảo

 Đường dây điện và các mối nối lâu ngày bị hở
Đường dây điện và các mối nối lâu ngày bị hở

Khi đường dây điện của tủ lạnh bị hở sẽ dẫn đến tình trạng nhiễm điện, chạm điện trên vỏ tủ lạnh. Có nhiều nguyên dân khiến cho đường dây điện bị hở như: chuột, gián cắn đứt; cấn gãy; bong tróc,… Trong trường hợp tủ lạnh lâu ngày không dùng đến, bạn nên cất chúng vào thùng giấy hoặc dùng giấy bóng kính bọc lại để bảo quản tủ lạnh cũng như các linh kiện bên trong được tốt hơn. Ngoài ra, lý do rò rỉ điện ở tủ lạnh cũng có thể đến từ đầu phích cắm không đảm bảo chất lượng hoặc đã xuống cấp.

Quá trình sửa chữa, thay thế linh kiện bị sai kỹ thuật làm tủ lạnh rò điện

 Tủ lạnh rò điện do thợ sửa chữa chưa đảm bảo kỹ thuật
Tủ lạnh rò điện do thợ sửa chữa chưa đảm bảo kỹ thuật

Trong trường hợp tủ lạnh của bạn trước đây vẫn bình thường, không xảy ra rò rỉ, nhưng sau quá trình sửa chữa lại xuất hiện tình trạng nhiễm điện, thì nguyên nhân chính nằm ở quá trình sửa chữa hoặc thay thế linh kiện bị sai kỹ thuật, phương pháp sửa chữa không đúng dẫn đến kết cấu điện trong tủ bị thay đổi gây rò rỉ điện. Trong trường hợp này, bạn nên liên hệ lại với kỹ thuật viên điện lạnh trước đó để được hỗ trợ, kiểm tra và khắc phục lỗi kịp thời. Khi liên hệ tìm kiếm một đơn vị sửa chữa điện lạnh, tủ lạnh. Bạn nên lựa chọn một đơn vị uy tín, có tay nghề cao và chế độ bảo hành dại hạn để tránh tình trạng trên, cũng như giúp tiết kiệm chi phí tối đa.

Lời khuyên đến bạn từ Rada

 Nên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên
Nên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Về tình trạng rò rỉ điện ở tủ lạnh bạn có thể tự kiểm tra và xử lý sơ bộ tại nhà, tuy nhiên vẫn cần lưu ý một số quy tắc sau đây để đảm bảo an toàn:

  • Trước khi tiếp xúc với máy lạnh bị rò rỉ điện, bạn nên mang găng tay cao su khô để cách điện. Tuyệt đối không được đi chân trần tiếp xúc mặt đất mà phải đi dép cao su khô để tránh bị truyền điện. Sau đó rút phích cắm nguồn điện.
  • Kiểm tra từng bộ phận có liên quan như: dây điện có bị hở hay không? Phích cắm có bị lỏng hay bị chập mạch không? Gầm và chân tủ lạnh có bị dính nước, nhiễm ẩm hay không?….

Nếu thấy dây điện và phích cắm bị hỏng, hãy thay mới ngay.

Nếu tủ đặt sai vị trí gây nhiễm nước, nhiễm ẩm hãy vệ sinh khô rồi di dời qua chỗ khác.

Nếu tủ lạnh bị hỏng hóc các linh kiện bên trong thì nên thay mới bằng linh kiện chính hãng hoặc tương đương để tủ lạnh hoạt động được tốt hơn. Nhưng trường hợp này, bạn vẫn nên nhờ đến các nhân viên điện lạnh có chuyên môn để đảm bảo an toàn trong quá trình thay sửa.

Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh và bảo trì định kỳ để đảm bảo tủ lạnh hoạt động tốt và kéo dài thời gian tuổi thọ cho tủ lạnh.

Thanh Hằng – Tổng hợp

Đặt thợ sửa tủ lạnh

Đặt thợ sửa tủ lạnh như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ sửa tủ lạnh tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ sửa tủ lạnh có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ sửa tủ lạnh, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ sửa tủ lạnh biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Loại tủ lạnh mà bạn đang sử dụng, hư hỏng bạn gặp phải...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ sửa tủ lạnh gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ sửa tủ lạnh

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Loại tủ lạnh mà bạn đang sử dụng, hư hỏng bạn gặp phải... bạn cần yêu cầu thợ sửa tủ lạnh, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ sửa tủ lạnh

Lợi ích khi đặt thợ sửa tủ lạnh từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ sửa tủ lạnh liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ sửa tủ lạnh cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ sửa tủ lạnh sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ sửa tủ lạnh cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ sửa tủ lạnh
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,313 nhà cung cấp dịch vụ, 137,835 người sử dụng và 227,784 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ sửa tủ lạnh từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Tham khảo thêm: Giá dịch vụ thợ sửa tủ lạnh

Thông tin mới cập nhật

Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×