Quét mã QR tải app đặt thợ sửa tủ lạnh
 

 

 

 

 

Tủ lạnh không đông đá, nguyên nhân và cách khắc phục

Tủ lạnh không đông đá, thực phẩm không được bảo quản tốt hay đơn thuần là không có đá để dùng khiến cho nhiều người cảm thấy khó chịu vì “có tủ lạnh mà cũng như không”. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trên, trong bài viết này Rada sẽ chia sẻ tới bạn những nguyên nhân phổ biến và cách khắc phục hiệu quả nhé!

Đệm cao su ở cửa tủ bị hỏng

Miếng đệm cao su ở cửa tủ có chức năng giữ cho tủ lạnh đóng kín, giúp nhiệt không thoát ra ngoài và bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh được tươi lâu hơn. Nếu miếng đệm cao su bị hỏng, hơi lạnh từ tủ lạnh sẽ bị thoát ra ngoài và không khí nóng từ bên ngoài sẽ tràn vào tủ lạnh. Đó chính là nguyên nhân dẫn đến việc tủ bị thiếu hơi lạnh và đá không đông được.

Để khắc phục tình trạng này, bạn chỉ cần thay 1 miếng đệm mới thì hiện tượng đá không đông sẽ không còn nữa. Bạn cũng cần lưu ý, nên đóng tủ nhẹ tay để bảo vệ miếng đệm cao su được bền hơn.

 Đệm cao su ở tủ bị hỏng khiến hơi lạnh bị thất thoát
Đệm cao su ở tủ bị hỏng khiến hơi lạnh bị thất thoát

Tủ lạnh không đông đá do ống lưu thông giữa bộ làm lạnh tới tủ lạnh bị tắc

Khi ống lưu thông bị tắc, hơi lạnh sẽ không được lưu thông từ bộ phận làm lạnh đến tủ lạnh dẫn đến hiện tượng tủ lạnh không đông đá. Nếu ống tắc là vì chất bẩn thì bạn cần thay một ống lưu thông mới.

Ống lưu thông cũng có thể bị tắc do đóng tuyết, trng trường hợp này bạn chỉ cần ngắt nguồn điện, đợi cho tuyết tan hết, vệ sinh sạch sẽ tủ lạnh thì hiện tượng đá không đông sẽ hết.

Gas lạnh bị rò ra bên ngoài

Tủ lạnh bị rò rỉ gas làm cho thời gian làm lạnh bị kéo dài lâu hơn và không thể làm lạnh hoặc có làm lạnh nhưng rất yếu, dẫn đến việc tủ lạnh không đông đá.

Ngoài ra, việc này còn khiến cho Block phải làm việc liên tục không ngắt dẫn đến hư hại Block. Khi nhận thấy có mùi hôi khó chịu từ bên trong tủ lạnh thì bạn nên liên hệ ngay với thợ sửa chữa tủ lạnh trên App Rada để được hỗ trợ ngay, vì tủ nhà bạn có thể đang bị rò rỉ gas đấy.

 Tùy chỉnh nhiệt độ tùy theo lượng thực phẩm trong tủ
Tùy chỉnh nhiệt độ tùy theo lượng thực phẩm trong tủ

Nút chỉnh nhiệt độ hoặc nút chỉnh lưu lượng gió bị sai vị trí

Trong tủ lạnh thường sẽ có 2 nút chỉnh nhiệt độ ngăn mát và nút chỉnh lưu lượng gió tại ngăn mát.

  • Nút chỉnh nhiệt độ tại ngăn mát: Nút chỉnh này sẽ ảnh hưởng nhiệt độ toàn bộ tủ lạnh chứ không chỉ mỗi ngăn mát. Nên nhiều gia đình chỉnh nhiệt độ tăng lên khiến cho tủ lạnh không đông đá được.
  • Nút chỉnh lưu lượng gió tại ngăn đá: Đây thực chất là nút điều phối gió giữa ngăn đá và ngăn mát. Có 2 trường hợp sẽ xảy ra nếu:
  • Kéo về phía bên phải: gió ngăn đá tăng làm ngăn đá sẽ lạnh hơn nhưng ngăn mát sẽ giảm lạnh và có thể gây hiện tượng ngăn mát tủ lạnh không lạnh.
  • Kéo về phía bên trái: gió ngăn mát sẽ tăng nhưng ngăn đá sẽ giảm lạnh có thể gây hiện tượng tủ lạnh không đông đá được.

Cách khắc phục trường hợp trên như sau:

Rất đơn giản bạn bạn nên chỉnh 2 nút này ở vị trí chính giữa là tốt nhất.

Còn nếu bạn muốn tăng cường độ lạnh ở ngăn đá thì chỉ cần tăng nút điều chỉnh nhiệt độ ngăn mát và kéo nút lưu lượng gió tại ngăn đá về phía phải từ 1-2 vạch.

Khi cần tăng cường độ lạnh cho ngăn mát, bạn chỉ cần tăng nút chỉnh nhiệt độ tại ngăn mát và kéo nút lưu lượng gió tại ngăn đá về phía trái từ 1-2 vạch.

 Tủ lạnh không đông đá - Bạn nên sắp xếp thực phẩm trong tủ một cách khoa học
Bạn nên sắp xếp thực phẩm trong tủ một cách khoa học

Quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất vì đa số các gia đình đều nghĩ tủ lạnh là nơi bảo quản thực phẩm, nên họ cất giữ tất cả vào đây. Khi bạn để quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh, đặc biệt ở ngăn đông sẽ dễ dẫn đến tình trạng tủ lạnh không đông đá được.

Có 2 nguyên nhân chính làm tủ lạnh không đủ độ lạnh:

  • Thực phẩm che chắn mất các họng gió (lỗ thông gió) của tủ lạnh: họng gió là nơi quạt gió thổi hơi lạnh từ dàn lạnh vào khoang tủ. Vì vậy họng gió bị che chắn là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tủ đá không đông đá, còn thực phẩm tươi sống ở tủ mát thì dễ bị ôi thiu, mau hư hỏng.
  • Luồng khí lạnh không lưu thông được trong tủ lạnh: vì bạn để quá nhiều thực phẩm ở gần lỗ thông gió. Lúc này chỉ có những thực phẩm để gần lỗ thông gió có đủ độ lạnh, còn những thực phẩm ở xa các họng gió sẽ có xu hướng thiếu độ lạnh.

Ngoài ra nếu bạn chất quá nhiều thực phẩm sẽ dẫn đến tình trạng tủ lạnh bị quá tải, duy trì việc này trong 1 thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng tủ lạnh mau xuống cấp, nhanh hư hỏng.

Cách khắc phục:

  • Sắp xếp lại thực phẩm gọn gàng, ngăn nắp. Nên vệ sinh định kỳ giúp tủ lạnh không bị mùi hôi và luôn sạch sẽ.
  • Nên sử dụng các hộp bảo quản thực phẩm để bảo vệ thức ăn tránh việc tủ lạnh bị nhiều mùi hỗn tạp và lây lẫn cho nhau. Việc này còn giúp bảo vệ tốt cho các loại rau quả không bị nhiễm lạnh và đông đá.
  • Thực hiện theo nguyên tắc sắp xếp “First in – First out”, thực phẩm nào cất trước thì dùng trước.

Trên đây là những chia sẻ về nguyên nhân và cách khắc phục khi tủ lạnh không đông đá. Sau bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về chiếc tủ lạnh nhà mình để có biện pháp khắc phục hoặc đề phòng trước tình trạng không đông đá của tủ trước khi gọi thợ sửa tủ lạnh đến bạn nhé.

Đặt thợ sửa tủ lạnh

Đặt thợ sửa tủ lạnh như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ sửa tủ lạnh tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ sửa tủ lạnh có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ sửa tủ lạnh, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ sửa tủ lạnh biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Loại tủ lạnh mà bạn đang sử dụng, hư hỏng bạn gặp phải...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ sửa tủ lạnh gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ sửa tủ lạnh

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Loại tủ lạnh mà bạn đang sử dụng, hư hỏng bạn gặp phải... bạn cần yêu cầu thợ sửa tủ lạnh, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ sửa tủ lạnh

Lợi ích khi đặt thợ sửa tủ lạnh từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ sửa tủ lạnh liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ sửa tủ lạnh cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ sửa tủ lạnh sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ sửa tủ lạnh cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ sửa tủ lạnh
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,499 nhà cung cấp dịch vụ, 138,455 người sử dụng và 231,928 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ sửa tủ lạnh từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Tham khảo thêm: Giá dịch vụ thợ sửa tủ lạnh
Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GenAI Chatbot ×