Quét mã QR tải app đặt thợ sửa tủ lạnh
 

 

 

 

 

Tủ lạnh có hao điện hay không? Làm thế nào để tiết kiệm điện

Tủ lạnh là thiết bị hoạt động xuyên suốt 24/7 thì liệu có tốn hao nhiều điện năng hay không? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc, trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn và chỉ bạn phương pháp sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện nhất có thể.

Tủ lạnh có tiêu tốn nhiều điện năng hay không?

Công suất tiêu thụ là yếu tố quan trọng mà bạn nên cân nhắc trước khi lựa chọn mua tủ lạnh. Vì tủ lạnh là thiết bị hoạt động liên tục, nên lựa chọn tủ có công suất phù hợp với nhu cầu và khả năng kinh tế sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí điện năng hơn.

Dựa vào công suất tiêu thụ được ghi trên bao bì, ta có thể tính được lượng điện năng tiêu thụ trên mỗi sản phẩm tủ lạnh khác nhau theo công thức:

A = P x t

Trong đó:

  • A là điện năng tiêu thụ của tủ lạnh trong thời gian t (W.h)
  • P là công suất của tủ lạnh (W)
  • t là thời gian hoạt động của tủ lạnh (h: giờ)

Ví dụ: tủ có công suất tiêu thụ là 100W và hoạt động liên tục trong 24h, thì điện năng tiêu thụ trong 1 ngày sẽ là:

Điện năng tiêu thụ = 100 x 24 = 2400 (Wh)

Mà 1 kWh = 1000 Wh = 1 ký điện (số điện)

Suy ra: 2400 Wh = 2.4 kWh = 2.4 ký điện/ngày.

Như vậy, trong một tháng sẽ tốn khoảng 72 ký điện, tương đương khoảng 121.000đ tiền điện theo đơn giá tiền điện tham khảo là 1,678đ.

Hướng dẫn chọn mua tủ lạnh tiết kiệm điện

Chọn tủ lạnh Inverter

Các dòng tủ lạnh Inverter có thể giúp tiết kiệm điện năng từ 30% – 50% so với các dòng không sử dụng công nghệ Inverter. Đồng thời, công nghệ này còn có khả năng giúp máy vận hành êm ái, tăng độ bền bỉ khi sử dụng lâu dài.

Bên cạnh công nghệ Inverter, trên các sản phẩm tủ lạnh hiện nay còn được trang bị thêm nhiều công nghệ khác tối ưu hơn như:

  • Tính năng Multi Control: có khả năng điều chỉnh chế độ làm lạnh sao cho phù hợp với nhiệt độ ở các ngăn khác nhau, nhằm giúp tiết kiệm điện năng tốt hơn.
  • Công nghệ Econavi: giảm lãng phí điện năng lên đến 17% nhờ 5 loại cảm biến được sử dụng để tiết kiệm điện hơn.
  • Chế độ kỳ nghỉ: giúp kiểm soát nhiệt độ ở ngăn đông và ngăn mát ở nhiệt độ thấp để đảm bảo tủ không bị nấm mốc trong khi bạn đi du lịch hoặc công tác. Chế độ này thường được trang bị trên tủ lạnh Samsung, Toshiba,…

Kiểm tra nhãn năng lượng

Bạn nên xem kỹ các thông tin cần thiết trên nhãn năng lượng, trong đó thông tin về điện năng tiêu thụ trong một năm sẽ giúp bạn tính được lượng điện tiêu thụ và chi phí tiền điện trong một tháng, từ đó giúp bạn dễ dàng chọn mua sản phẩm phù hợp nhất.

Chọn dung tích tủ

Dựa vào nhu cầu và lượng thực phẩm cần dự trữ mà bạn nên chọn tủ có dung tích phù hợp để tiết kiệm chi phí hơn. Vì nếu chọn tủ có dung tích quá nhỏ sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu dự trữ, còn nếu dung tích quá lớn sẽ làm lãng phí điện năng dư thừa.

Đối với các gia đình từ 2 – 3 người thì tủ có dung tích từ 150 – 300 lít sẽ phù hợp cho nhu cầu dự trữ thực phẩm. Còn những ai có nhu cầu dự trữ cao hơn thì có thể chọn loại trên 300 lít sẽ thoải mái sử dụng hơn.

Nếu gia đình bạn thường xuyên uống nước lạnh, đá bạn nên cân nhắc các sản phẩm tủ có thiết kế ngăn lấy nước bên ngoài, để hạn chế việc mở cửa thường xuyên nhằm giúp bạn tiết kiệm chi phí điện năng hơn.

Bí quyết sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện hiệu quả

Đặt vừa thực phẩm trong tủ lạnh

Bạn chỉ nên để vừa số lượng thực phẩm trong tủ, vì nếu cố nhồi nhét thì hơi lạnh sẽ không lưu thông đến toàn bộ không gian trong tủ, làm thức ăn sẽ không được cấp đông hoàn toàn, dẫn đến động cơ phải hoạt động mạnh hơn gây lãng phí điện năng dư thừa.

Để tủ lạnh cách xa nguồn nhiệt

Đặt tủ lạnh quá gần các nguồn nhiệt như ánh sáng mặt trời, nồi cơm điện, lò vi sóng,… sẽ ảnh hưởng đến các vi mạch điện tử bên trong và khả năng làm lạnh của tủ. Do đó, bạn nên đặt tủ cách xa các nguồn nhiệt trên để tủ tiết kiệm điện năng và nâng cao tuổi thọ hơn.

Hạn chế việc mở tủ lạnh liên tục

Nếu bạn mở tủ lạnh liên tục, hơi lạnh trong tủ sẽ thoát ra ngoài khiến nhiệt độ bên trong tăng lên, do đó máy nén phải hoạt động mạnh hơn để điều chỉnh lại nhiệt độ và duy trì độ lạnh, độ ẩm cho tủ.

Vậy nên, bạn cần hạn chế tối đa việc mở tủ lạnh để tránh làm hơi lạnh thoát ra ngoài quá lâu, dẫn đến tình trạng lãng phí điện năng không đáng có.

Linh hoạt thay đổi nhiệt độ của tủ lạnh

Nếu luôn để tủ ở nhiệt độ mức 5 sẽ làm tủ tốn khá nhiều điện năng dư thừa, gây lãng phí và làm tăng chi phí tiền điện hơn. Thay vào đó, ta có thể linh hoạt thay đổi nhiệt độ của tủ vào từng mùa để tủ tiết kiệm điện năng hơn.

Ví dụ: nếu vào mùa đông, nhiệt độ bên ngoài và bên trong không quá chênh lệch, bạn có thể chỉnh nhiệt độ xuống mức 3 để tủ tiết kiệm điện hơn, mà vẫn đảm bảo quá trình bảo quản thực phẩm sẽ không bị ảnh hưởng.

Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh

Trung bình bạn nên vệ sinh tủ từ khoảng 1 – 2 tháng/lần, điều này sẽ giúp tủ tránh tình trạng nấm mốc, vi sinh vật phát sinh trong tủ, ngoài ra thực phẩm khi bảo quản bên trong cũng sẽ tươi ngon lâu hơn.

Bên cạnh đó, bạn nên lưu ý vệ sinh lớp đệm cao su ở cửa tủ để loại bỏ các đồ vật bị kẹt bên trong, tránh gây lãng phí điện năng do tủ không đóng khít lại được.

Trên đây là những thông tin giúp bạn biết được tủ lạnh có tốn điện hay không và kinh nghiệm sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện cho gia đình mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn.

Đặt thợ sửa tủ lạnh

Đặt thợ sửa tủ lạnh như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ sửa tủ lạnh tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ sửa tủ lạnh có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ sửa tủ lạnh, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ sửa tủ lạnh biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Loại tủ lạnh mà bạn đang sử dụng, hư hỏng bạn gặp phải...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ sửa tủ lạnh gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ sửa tủ lạnh

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Loại tủ lạnh mà bạn đang sử dụng, hư hỏng bạn gặp phải... bạn cần yêu cầu thợ sửa tủ lạnh, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ sửa tủ lạnh

Lợi ích khi đặt thợ sửa tủ lạnh từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ sửa tủ lạnh liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ sửa tủ lạnh cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ sửa tủ lạnh sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ sửa tủ lạnh cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ sửa tủ lạnh
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,319 nhà cung cấp dịch vụ, 137,851 người sử dụng và 227,903 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ sửa tủ lạnh từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Tham khảo thêm: Giá dịch vụ thợ sửa tủ lạnh
Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×