Quét mã QR tải app đặt dịch vụ tin học
 

 

 

 

 

Tự khắc phục pin điện thoại phồng tại nhà

Pin điện thoại phồng chắc hẳn rất nhiều người trong chúng ta cũng đã gặp trong quá trình sử dụng chú dế thân yêu của mình, đặc biệt là với những loại điện thoại có thời gian sử dụng trên 1 năm hoặc các loại điện thoại cũ.

Thông thường khi chúng ta gặp hiện tượng này thì thường mang đến cửa hàng và được gợi ý thay một cục pin mới để đảm bảo an toàn trong sử dụng.

Bản thân ad cũng đã gặp nhiều hiện tượng này, tuy nhiên có những cục pin mới sử dụng được khoảng 6 tháng cũng gặp hiện tượng phồng kênh nắp điện thoại, sau khi mang đến chính cửa hàng đã mua thì vẫn nhận được gợi ý thay pin mới với lý do an toàn và các nguyên nhân do người sử dụng.

Pin điện thoại phồng gây kênh mặt điện thoại

Thực sự thì ad là người cẩn thận vì vậy và cũng có chút hiểu biết đôi chút nên tò mò tìm hiểu nguyên nhân để chia sẻ cùng các bạn trong bài viết này.

Thực tế thì có rất nhiều trường hợp pin điện thoại phồng nhưng không đến mức tệ hại như mọi người nghĩ và cũng không nên dễ dãi thay ngay pin điện thoại mới vừa lãng phí cũng như những cục pin này có thể bị xả thải ra môi trường gây ô nhiễm như mọi người đã biết.

Nhận diện các hành động gây phồng pin điện thoại

Pin điện thoại phồng thường do các nguyên nhân sau:

  • Pin có thời gian sử dụng đã lâu: Những pin điện thoại có thời gian sử dụng từ 2-3 năm trở lên thường có hiện tượng phồng, lúc này thời gian sử dụng pin ngắn đi không đầy đủ như lúc ban đầu nữa.
  • Sử dụng điện thoại liên tục: Với những bạn hay sử dụng điện thoại để chơi game nặng hoặc thường xuyên có những cuộc đàm thoại kéo dài gây nóng máy, lúc này pin cũng rất dễ bị phồng.
  • Cắm xạc điện thoại liên tục, kéo dài: Khi xạc điện thoại liên tục, kéo dài, vừa xạc vừa sử dụng cũng gây nên hiện tượng nóng máy, nóng pin gây nên hiện tượng phồng pin điện thoại.
  • Để điện thoại trong cốp xe ga: Với chị em phụ nữ hay có thói quen để điện thoại trong cốp xe ga. Các cốp xe này thường có thiết kế gần với động cơ, trong quá trình hoạt động cũng gây nóng máy, ảnh hưởng đến viên pin điện thoại.
  • Xạc điện thoại chất lượng kém: Chúng ta cũng thường hay sử dụng các loại xạc điện thoại khác nhau với dòng điện không ổn định với chân xạc bẩn sẽ gây nên hiện tượng xạc lâu hoặc xạc quá không đúng tiêu chuẩn gây nóng pin điện thoại không mong muốn (Credit: Hoàng Thế Quân – Dịch vụ tin học Hoàng Quân, người đã giúp ad tháo máy iphone do ad không có tool và thực hiện xử lý viên pin này theo gợi ý của ad).
  • Điện thoại để ở những nơi có nhiệt độ cao: Mùa hè chúng ta có thói quen để điện thoại ở túi quần, nơi gần háng vì vậy nhiệt độ cũng sẽ cao hơn gây hiện tượng om nhiệt…
Pin điện thoại iphone 5 bị phồng này liệu có xử lý được không?

Pin điện thoại phồng do đâu

Chúng ta có thể nhận thấy từ các hành động như đã nêu ở trên thì các hành động đều có mối liên quan đến NHIỆT. Pin điện thoại được cấu tạo bao gồm các bản cực điện (Anode, Cathode) được đặt trong dung dịch điện phân, ở pin điện thoại này thì dung dịch được làm rắn lại dưới dạng gel (tùy từng công nghệ khác nhau mà gel sẽ khác nhau).

Qua quá trình sử dụng lâu dài, lớp Gel này sẽ bị lão hóa và giãn nở, đây là quá trình thông thường và các viên pin cũ hay gặp phải. Trường hợp giãn nở này cũng làm cho khả năng điện phân kém đi và không còn sử dụng được nữa. Trường hợp này ta phải loại bỏ.

Trong các trường hợp khác thì khi lớp Gel này bị quá nhiệt độ, nó sẽ gây ra phản ứng hóa học gây bốc hơi axit (dạng nhẹ). Lúc này lớp hơi axit sẽ tích tụ dưới lớp vỏ pin điện thoại làm cho nó bị phồng lên. Trường hợp này thì lớp Gel và các bản cực vẫn còn hoạt động tốt và cũng chưa hết niên hạn, thời lượng sử dụng pin cũng không bị ngắn đi. Chúng ta có thể xử lý được và cũng nên xử lý ngay, tránh để lâu ngày gây kênh mặt điện thoại cũng như hơi axit đó có thể là nguyên nhân gây nên hiện tượng cháy khi gặp tia lửa điện ở những viên pin có kết cấu nối cực điện không chắc chắn.

Nhận biết pin phồng có thể xử lý và không thể xử lý

Trường hợp này khá đơn giản bạn có thể nhận biết mà không cần phải mang ra thợ. Đối với điện thoại có nắp đậy pin, các bạn có thể tự lấy viên pin ra để xem. Đối với điện thoại không có nắp mở pin, các bạn có thể nhờ thợ mở để lấy viên pin ra và xem xét.

Nắn để kiểm tra pin điện thoại:

  • Trường hợp phồng do lớp gel thì khi nắn cục pin bạn sẽ thấy nó rất cứng, nắn không lún được. Trường hợp này thì cần thay viên pin mới.
  • Trường hợp khi bạn nắn vào vỏ pin thấy mềm và lún xuống, đây chắc chắn là có thể xử lý được.

Xử lý pin điện thoại phồng do tích khí

Bạn sử dụng một cái kim khâu hoặc kim băng nhỏ, nghiêng kim băng chọc nhẹ vào lớp vỏ nhựa của pin điện thoại để tạo một lỗ thủng. Lưu ý là không chọc thẳng vào viên pin và nên chọc ở góc xa tiếp điểm cực của cục pin hoặc dây bên trong. Bạn có thể dùng tay sờ để biết, nó sẽ gờ lên một chút để tránh.

Chỉ cần chọc nhẹ hoặc khều một chút với mục đích tạo lỗ thủng nhỏ trên vỏ và khi bạn đã tạo thành công lỗ thủng này, khí phía dưới lớp vỏ sẽ thoát được ra ngoài, cục pin điện thoại sẽ xẹp xuống. Nhớ đừng tự hít cái khí này, dù nó rất ít. Nên bật nhẹ quạt để thổi khí đi khi làm.

Lỗ chọc để thoát khí trên pin điện thoại Lenovo Vibe

Khi hoàn thiện thì bạn có thể yên tâm sử dụng cục pin cho đến hết niên hạn của nó (khoảng 2-3 năm tùy loại). Ad đã thử nghiệm thành công phương pháp này trên 3 máy điện thoại (iphone 5, Lenovo Vibe, Samsung J7) và pin bây giờ hoạt động ổn định.

Chúc các bạn thành công!

Rada team

Đặt dịch vụ tin học như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm dịch vụ tin học tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để dịch vụ tin học có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi dịch vụ tin học, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho dịch vụ tin học biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm dịch vụ tin học gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt dịch vụ tin học

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết... bạn cần yêu cầu dịch vụ tin học, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm dịch vụ tin học

Lợi ích khi đặt dịch vụ tin học từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới dịch vụ tin học liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào dịch vụ tin học cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, dịch vụ tin học sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được dịch vụ tin học cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với dịch vụ tin học
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,072 nhà cung cấp dịch vụ, 132,908 người sử dụng và 220,686 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt dịch vụ tin học từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Thông tin mới cập nhật

Bảng giá thay gioăng cửa tủ lạnh

Báo cáo thị trường Tivi ngày 30-11-2023

Bảng giá thay thế đèn led nền tivi

Bảng giá thay thế bo mạch tivi

Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×