Quét mã QR tải app đặt thợ sửa điều hòa
 

 

 

 

 

Tìm hiểu về ưu nhược điểm của điều hòa 2 chiều

Điều hoà 2 chiều là thiết bị được nhắc đến rất nhiều trong thời gian gần đây vì nhu cầu sử dụng thiết bị điều chỉnh nhiệt trong gia đình ngày càng tăng cao do thời tiết thay đổi. Vậy điều hòa 2 chiều là gì? Ưu nhược điểm của thiết bị này khi sử dụng ra sao? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Cách phân biệt điều hòa 2 chiều và điều hòa 1 chiều

Điều hòa nhiệt độ 1 chiều là gì?

Điều hòa 1 chiều là thiết bị chỉ có tác dụng làm lạnh, giúp làm mát không gian nhà, chỉ phù hợp thời tiết mùa hè nóng bức.

Điều hòa 2 chiều là gì?

Điều hòa 2 chiều là thiết bị vừa có tác dụng vừa làm lạnh và có thể đổi ngược chiều làm lạnh thành ấm, giữ nhiệt độ phòng trung bình từ 25-26oC phù hợp cho tiết trời lạnh.

Điều hòa 2 chiều vừa làm mát vừa làm ấm
Điều hòa 2 chiều vừa làm mát vừa làm ấm

Điều hòa 2 chiều hoạt động tương tựa như tủ lạnh nhà bạn, chỉ khác ở chỗ nhiệt tỏa ra từ đằng sau tủ lạnh là bắt nguồn từ bên trong. Dàn bay hơi hấp thụ nhiệt từ không khí trong tủ lạnh truyền ra ngoài qua dàn ngưng phía sau. Máy điều hòa 2 chiều cũng hoạt động tương tự.

Nhưng thay vì một dàn như tủ lạnh thì điều hòa 2 chiều có tới hai dàn, một dàn trong nhà cùng một dàn bên ngoài được kết nối với nhau để kéo nhiệt từ không khí ngoài trời truyền vào nhà.

Về cơ bản, hai loại điều hòa này không có gì khác nhau, chỉ khác cơ chế hoạt động.

Ưu điểm

Làm ấm được diện tích rộng

Không giống như các loại máy sấy, máy sưởi chỉ làm ấm được diện tích nhỏ gần chúng (khoảng 1-1,5m2), điều hòa 2 chiều có khả năng làm ấm đối với toàn bộ diện tích phòng của bạn. Cũng giống như cách mà điều hòa 1 chiều làm mát phòng vào mùa hè, điều hòa 2 chiều sẽ làm ấm cả căn phòng. Mọi thành viên trong gia đình sẽ đều có thể tận hưởng luồng không khí ấm áp chỉ trong một căn phòng.

Điều hòa nhiệt độ với diện tích rộng
Điều hòa nhiệt độ với diện tích rộng

Ít tốn điện

Điều hoà thế hệ mới ngày nay đều được nhà sản xuất trang bị công nghệ mới – biến tần Inverter cho phép tiết kiệm điện năng tiêu thụ 30-35%. Trung bình mỗi giờ vận hành điều hòa 2 chiều chỉ tiêu thụ lượng điện năng dưới 1kw, có nghĩa là điều hòa 2 chiều còn tiết kiệm điện hơn mọi thiết bị làm ấm khác. So với con số 2-2,5kW/h của thiết bị máy sưởi, quạt sưởi rất phổ biến hiện nay thì điều hòa 2 chiều là lựa chọn kinh tế hơn cả.

Mùa nào cũng có thể dùng

Dùng được cho cả đông - hè
Dùng được cho cả đông – hè

Nếu như mùa hè bạn dùng máy lạnh, mùa đông dùng máy sưởi vừa tốn diện tích, vừa phải cất đi hoặc mang ra khi giao mùa. Thì điều hòa 2 chiều thì tiện lợi hơn nhiều, bạn có thể bật Dry Mode vào mùa xuân nôm ẩm ướt để làm khô phòng, cũng có thể bật các chế độ Cool/Cold vào mùa hè để làm mát dễ dàng. Những ngày lạnh tê tái dưới 16 độ bạn bật chỉnh nhiệt độ lên 25 26 độ để giữ hơi ấm trong phòng.

Hạn chế vấn đề về khô da

Điều hòa 2 chiều không làm khô da như máy sưởi
Điều hòa 2 chiều không làm khô da như máy sưởi

Ưu điểm lớn nhất của điều hòa 2 chiều chính là không hề gây khô, nẻ da dù điều chỉnh ở chế độ nào. Vì vậy bạn có thể sử dụng cho cả trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Điều hoà 2 chiều cũng có các cơ chế bù ẩm giống với điều hòa mùa hè. Hơn thế cũng không tạo ra khí ấm từ sấy nhiệt nên không tạo cảm giác quá ngột ngạt, khó chịu cho người sử dụng.

Nhược điểm

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm nhưng thiết bị nào cũng có nhược điểm riêng có thể kể đến như:

Giá thành cao

Đầu tiên phải nói đến là giá thành của điều hòa 2 chiều thường khá cao, cao hơn so với các thiết bị sưởi thông dụng khác được bán nhiều trên thị trường hiện nay. Giá thành của điều hòa 2 chiều khiến cho các gia đình có mức thu nhập thấp khó có thể lựa chọn.

Làm ấm khá chậm

Không có khả năng làm ấm nhanh như các thiết bị sưởi, điều hòa 2 chiều làm ấm tương đối chậm. Do phải làm ấm toàn bộ diện tích phòng nên điều hòa 2 chiều phải mất từ 10-15 phút để làm ấm. Nếu bạn cần sử dụng thiết bị làm ấm để tắm cho trẻ nhỏ, hong khô người khi vừa đi ra ngoài về,… thì điều hòa 2 chiều lại không phải là lựa chọn tốt nhất.

Làm ấm khá chậm
Làm ấm khá chậm

Nên chọn điều hòa 2 chiều hay 1 chiều

Chọn điều hòa dựa vào diện tích và không gian phòng

Phòng có diện tích khoảng 10-16m2 nên lắp điều hòa 1 chiều.

Cứ 1m2 phòng thì năng suất làm lạnh khoảng 500BTU/h. Ví dụ phòng có diện tích 20m2 thì năng suất lạnh yêu cầu khoảng 12.000BTU. Vậy nên chọn điều hòa 2 chiều.

Chọn điều hòa dựa vào khí hậu

Miền Bắc thường có mùa hè nóng và mùa đông lạnh thì bạn nên sử dụng điều hòa 2 chiều cho thuận tiện cả hai mùa. Đặc biệt, khí hậu miền Bắc đầu xuân mưa phùn nôm ẩm rất khó chịu gây hiện tượng ẩm ướt cho nhà thì điều hòa 2 chiều lại hỗ trợ tốt việc làm khô nhà nhanh chóng.

Chọn mua điều hòa dựa vào khí hậu
Chọn mua điều hòa dựa vào khí hậu

Đặc biệt nếu gia đình bạn có cả người già và trẻ nhỏ đều có sức đề kháng kém thì điều hòa nhiệt độ 2 chiều sẽ giúp cân bằng nhiệt độ trong phòng. Bất kể mùa hè hay mùa đông, nhiệt độ trong phòng của bạn vẫn giữ ổn định giúp cho cả gia đình dễ chịu hơn. Hơn nữa, sử dụng điều hòa với chế độ sưởi vào mùa đông còn giúp tiết kiệm hơn sưởi bằng điện gấp nhiều lần.

Như vậy, dù cho điều hòa 2 chiều có giá thành khá cao nhưng không thể phủ nhận được những ưu điểm và tiện ích mà nó mang lại cho không gian gia đình bạn. Hy vọng với bài viết trên đây có thể giúp bạn hiểu thêm và lựa chọn đúng đắn về loại điều hòa phù hợp với gia đình mình.

Đặt thợ sửa điều hòa

Đặt thợ sửa điều hòa như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ sửa điều hòa tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ sửa điều hòa có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ sửa điều hòa, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ sửa điều hòa biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Loại máy điều hòa, công suất (BTU), bệnh mà bạn gặp phải, nạp gas (nếu bạn biết loại gas thì rất tốt), yêu cầu bảo dưỡng, lắp đặt...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ sửa điều hòa gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ sửa điều hòa

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Loại máy điều hòa, công suất (BTU), bệnh mà bạn gặp phải, nạp gas (nếu bạn biết loại gas thì rất tốt), yêu cầu bảo dưỡng, lắp đặt... bạn cần yêu cầu thợ sửa điều hòa, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ sửa điều hòa

Lợi ích khi đặt thợ sửa điều hòa từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ sửa điều hòa liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ sửa điều hòa cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ sửa điều hòa sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ sửa điều hòa cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ sửa điều hòa
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,227 nhà cung cấp dịch vụ, 137,523 người sử dụng và 225,171 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ sửa điều hòa từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Tham khảo thêm: Giá dịch vụ thợ sửa điều hòa

Thông tin mới cập nhật

Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×