Quét mã QR tải app đặt thợ sửa điều hòa
 

 

 

 

 

Tìm hiểu về tấm làm mát của quạt điều hòa

Chiếc quạt điều hòa đã trở thành một “người bạn” thân thiết của nhiều gia đình vào mỗi khi trời hè nóng bức. Thiết yếu là thế nhưng liệu bạn có biết gì về cấu tạo của nó, nhất là tấm làm mát của quạt điều hòa. Hãy cùng Rada đi tìm hiểu ngay nhé để có thêm kiến thức khi bạn cần sửa chữa hay bảo dưỡng chiếc quạt điều hòa của gia đình mình.

Khái niệm tấm làm mát quạt điều hòa?

Trước khi đi tìm hiểu về tấm làm mát quạt điều hòa, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thế nào là chiếc quạt điều hòa đã nhé.

Quạt điều hòa thực chất là thiết bị làm mát bằng hơi nước. Nguyên lý hoạt động của nó dựa vào cơ chế nước được bơm lên đi qua tấm làm mát. Khi hoạt động, gió thổi qua tấm làm mát khiến hơi nước tỏa ra làm hạ nhiệt độ trong phòng. Đồng thời nó cũng có tác dụng lọc sạch không khí bằng ion âm mang đến nguồn gió mát tự nhiên, sạch khuẩn, an toàn cho sức khỏe gia đình bạn.

Tấm làm mát là bộ phận quan trọng có chức năng dẫn nước chảy liên tục từ trên xuống giúp không khí nóng đi qua chuyển đổi thành luồng gió mát, tăng độ ẩm trong phòng đồng thời lọc lại bụi bẩn giúp không khí trong lành hơn.

Ta có thể thấy tấm làm mát là một bộ phận đặc biệt không thể thiếu của quạt điều hòa
Ta có thể thấy tấm làm mát là một bộ phận đặc biệt không thể thiếu của quạt điều hòa

Tìm hiểu 3 loại tấm làm mát quạt điều hòa

Hiện nay, dựa vào chất liệu cấu tạo mà người ta phân loại tấm làm mát quạt điều hòa thành 3 loại. Hãy cùng “zoom” chi tiết vào 3 loại sau đây:

Tấm làm mát làm từ chất liệu gỗ

Tấm làm mát từ chất liệu gỗ được xem là chất liệu tốt nhất giúp mang đến khả năng làm mát cao, có tính chất giữ nước và lan tỏa nước với tốc độ nhanh. Với mỗi loại thương hiệu, các nhà sản xuất sẽ lựa chọn chất liệu gỗ khác nhau để làm nên tên tuổi và phù hợp với giá thành sản phẩm như sợi gỗ, sợi giấy, bột gỗ,… Song nhìn chung, tấm làm mát bằng chất liệu gỗ thường sử dụng là gỗ lá kim, gỗ sồi, gỗ thông.

Đầu tiên, gỗ được xử lý để tạo thành hình dáng sao cho thiết kế phù hợp. Sau đó, sẽ được tráng 1 lớp sơn bề mặt cố định hoặc 1 lớp titan oxit giúp tăng độ bền, hạn chế rêu bám, nấm mốc, thậm chí cả giảm mùi hôi phát sinh. Trên thị trường hiện nay có 2 loại màu là màu gỗ nguyên thủy và màu xanh nước biển.

Tuổi thọ của tấm làm mát bằng chất liệu gỗ kéo dài trung bình từ 1 đến 5 năm nếu chúng ta thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng, lưu ý khi vệ sinh nên nhẹ nhàng cẩn thận tránh làm méo.

Nếu bảo trì thường xuyên và sử dụng nước sạch để dẫn tấm làm mát, chúng ta có thể sử dụng trung bình từ 1 năm đến 5 năm. Tuy nhiên, do tính chất gỗ kém dẻo nên khi vệ sinh cần cẩn thận, tránh vệ sinh mạnh tay làm móp méo hình dạng ban đầu của tấm làm mát.

Tấm làm mát có thể được làm từ 3 chất liệu: gỗ hay nhựa, hoặc kết hợp từ cả 2 nguyên liệu
Tấm làm mát có thể được làm từ 3 chất liệu: gỗ hay nhựa, hoặc kết hợp từ cả 2 nguyên liệu

Tấm làm mát làm từ nhựa

Với tấm làm mát làm từ nhựa thì người ta thường sử dụng 2 loại nhựa, đó là: nhựa eflatic và polymer. Khi sử dụng chất liệu bằng nhựa sẽ giúp cho tấm làm mát dễ dàng vệ sinh mà vẫn giữ được hình dạng thiết kế như ban đầu. Nhược điểm là hiệu quả làm mát không cao vì khả năng giữ nước lại tấm dẫn không tốt. Tuổi thọ trung bình của loại này là khoảng 1 năm, hết thời gian này nên thay mới để quạt điều hòa đảm bảo hiệu quả tốt.

Tấm mát làm từ gỗ và nhựa

Khi kết hợp hai chất liệu gỗ và nhựa, thì gỗ sẽ thấm hút nước tốt, mát lạnh nhanh, giảm nhiệt độ không khí tối đa trong khi đó nhựa sẽ kéo dài độ bền, dẻo dai, tăng khả năng cố định hình dáng.

Do kết hợp ưu điểm của cả 2 chất liệu nên tính tuổi thọ trung bình của sản phẩm khá cao, khoảng 3 năm.

So sánh 3 loại tấm làm mát từ 3 chất liệu khác nhau

Ưu điểmNhược điểmTuổi thọGiá bán
Tấm làm mát từ gỗ– Thấm, hút nước tố
– Đa dạng sản phẩm
Dễ móp méo sau khi vệ sinh1 – 5 nămCao
Tấm làm mát từ nhựaĐịnh hình sau khi vệ sinh tốtThấm, hút nước kém hơn gỗ1 nămThấp
Tấm làm mát từ gỗ và nhựa– Thấm, hút nước tốt
– Định hình sau khi vệ sinh tốt
Ít sản phẩm lựa chọn3 nămTrung bình

Qua so sánh trên, có thể thấy các quạt điều hòa sử dụng chất liệu gỗ vừa có tuổi thọ cao vừa mang đến hiệu quả tối ưu. Song cũng phải nhắc thêm rằng, vệ sinh đúng cách cũng giúp kéo dài tuổi thọ. Hãy sử dụng nước sạch đồng thời thay mới và vệ sinh tấm làm mát thường xuyên, bạn sẽ thấy không khí trong phòng luôn trong lành, mát lạnh.

Một vài lưu ý khi sử dụng

Thường xuyên thay nước làm mát để đảm bảo quạt chạy ổn định và hiệu quả
Thường xuyên thay nước làm mát để đảm bảo quạt chạy ổn định và hiệu quả
  • Do cấu tạo của tấm làm mát có độ xốp, được tạo thành khi ghép rất nhiều lớp sóng với nhau giống như dạng tấm tổ ong, cho phép nước chảy liên tục xuống phía dưới nên hầu hết bụi bẩn sẽ được giữ lại trên tấm lọc bụi. Sau đó, bụi bẩn sẽ bám trên tấm làm mát gây ra nhiều phiền toái. Không ít trường hợp vì tấm lọc nhanh bám bẩn, người dùng đã rút bỏ tấm lọc dẫn tới bụi bám nhiều trên tấm làm mát, là nguyên nhân gây nước bẩn và có mùi hôi khi quạt hoạt động.
  • Trong quá trình sử dụng quạt điều hòa, bạn chỉ cần thường xuyên thay nước làm mát, vệ sinh sạch sẽ thùng đựng nước, kiểm tra máng hứng nước tránh tắc lỗ… là đã đảm bảo quạt chạy ổn định, hiệu quả rồi đó.
  • Vào thời kỳ quạt điều hòa “ngủ đông” – ít sử dụng, bạn nên tháo các tấm làm mát để vệ sinh toàn bộ, bật quạt liên tục cho khô các tấm làm mát xung quanh rồi mới bọc cẩn thận để cất đi.
  • Mách nhỏ cho bạn, nếu nơi bạn sống có mức độ bụi bẩn trong không khí cao, hãy sử dụng quạt điều hòa để vừa lọc bụi trong phòng vừa tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Đặt thợ sửa điều hòa

Đặt thợ sửa điều hòa như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ sửa điều hòa tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ sửa điều hòa có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ sửa điều hòa, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ sửa điều hòa biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Loại máy điều hòa, công suất (BTU), bệnh mà bạn gặp phải, nạp gas (nếu bạn biết loại gas thì rất tốt), yêu cầu bảo dưỡng, lắp đặt...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ sửa điều hòa gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ sửa điều hòa

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Loại máy điều hòa, công suất (BTU), bệnh mà bạn gặp phải, nạp gas (nếu bạn biết loại gas thì rất tốt), yêu cầu bảo dưỡng, lắp đặt... bạn cần yêu cầu thợ sửa điều hòa, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ sửa điều hòa

Lợi ích khi đặt thợ sửa điều hòa từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ sửa điều hòa liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ sửa điều hòa cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ sửa điều hòa sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ sửa điều hòa cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ sửa điều hòa
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,298 nhà cung cấp dịch vụ, 137,797 người sử dụng và 227,361 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ sửa điều hòa từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Tham khảo thêm: Giá dịch vụ thợ sửa điều hòa
Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×