Quét mã QR tải app đặt thợ sửa điều hòa
 

 

 

 

 

Thất thu vì COVID-19, thợ điều hòa chuyển sang làm shipper chờ cơ hội mới

Những diễn biến khó lường của dịch Covid-19 đang khiến giới thợ điện lạnh lo lắng về một năm thất thu. Nhiều thợ điều hòa đã tạm thời chuyển sang làm shipper chờ cơ hội mới sau khi dịch được kiểm soát.

Anh Thịnh (ở Hà Đông, Hà Nội) cho biết trong 4 năm làm thợ sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa thì đây đang là năm làm ăn khó khăn nhất. Anh chia sẻ những tháng đầu năm 2020, công việc của anh vẫn túc tắc bởi ngay từ đầu năm một số gia đình đã sớm tìm thợ lắp đặt và bảo dưỡng điều hòa để chuẩn bị đón hè sang.

Tuy nhiên, kể từ khi Hà Nội công bố ca nhiễm Covid-19 đầu tiên vào đầu tháng 3, nhu cầu về sửa chữa, bảo dưỡng đặc biệt là lắp mới điều hòa của người dân đã giảm rõ rệt.

Anh Thịnh chia sẻ thu nhập của thợ sửa chữa, lắp đặt điều hòa sẽ phụ thuộc vào diễn biến của dịch Covid-19 và thời tiết trong những tháng hè sắp tới

Anh cho biết, ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã khiến nhiều lao động bị mất việc làm, giảm thu nhập nên các gia đình thắt chặt chi tiêu hơn. Do đó nhu cầu về lắp điều hòa mới chuẩn bị cho mùa hè sắp tới không còn là ưu tiên của nhiều gia đình trong thời gian này.

Nhu cầu bảo dưỡng điều hòa của người dân là vẫn có, nhưng thời gian này các gia đình, văn phòng ngại tiếp xúc với người lạ nên cũng tạm dừng việc gọi thợ đến kiểm tra. Đồng nghĩa những người thợ như anh không có việc làm, giảm thu nhập. Anh cũng như nhiều thợ chuyên sửa chữa điều hòa khác phải làm thêm việc sửa chữa các thiết bị điện dân dụng khác trong gia đình, thậm chí làm cả shipper để cải thiện thu nhập cá nhân.

Anh Thịnh cho biết nếu dịch Covid-19 sớm được kiểm soát thì nhu cầu về thợ sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa của người dân sẽ tăng lên nhanh bởi mùa hè cũng đang đến gần. Ông bố của hai con cũng chia sẻ giai đoạn cao điểm với những thợ điều hòa thường bắt đầu từ giữa tháng 4 đến tháng 7 hàng năm. Những năm thời tiết càng nắng nóng, nhu cầu lắp đặt điều hòa và sửa chữa của người dân càng nhiều.

Anh Thịnh cho biết thêm, những năm trước, trong giai đoạn cao điểm, thợ làm điều hòa thậm chí có bữa chỉ ăn vội cái bánh mì lót dạ để kịp thời lắp đặt và kiểm tra máy cho khách. Có những ngày hơn 9 giờ tối rồi vẫn có khách gọi đến kiểm tra điều hòa vì thời tiết nóng quá trong khi điều hòa của họ “dở chứng” không mát.

Trong thời gian làm việc cao điểm này, thợ có thể kiếm được số tiền lên tới vài triệu mỗi ngày. Do đó, mỗi mùa hè, có nhiều thợ kiếm được số tiền lên tới cả trăm triệu đồng làm vốn, bù đắp thu nhập cho những tháng ngày nhàn rỗi sau đó.

Tương tự, một thợ điều hòa khác tên Linh (cũng ở Hà Đông) cho biết từ đầu năm 2020 đến nay những người làm nghề sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa rất ít việc. Nhiều anh em thợ đã hy vọng sẽ có nguồn thu nhập tốt hơn khi mùa hè tới. Tuy nhiên, diễn biến khó lường của dịch Covid-19 thời gian qua khiến nhiều người tạm thời nghỉ việc về quê chờ cơ hội mới. Anh chia sẻ, có người kinh tế khó khăn quá do phải thuê nhà và nuôi con nhỏ thì chuyển sang làm shipper để tăng thu nhập, trang trải cuộc sống.

Trong khi đó, anh Phương, chủ một cửa hàng điện lạnh gần ngã tư đường Nguyễn Xiển và Nguyễn Trãi, cho biết ngành điện lạnh nói chung và mặt hàng điều hòa nói riêng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi những tác động tiêu cực của dịch Covid-19.

Anh chia sẻ, mọi năm từ cuối tháng 3 và đầu tháng 4 nhiều khách đã có nhu cầu mua và lắp đặt điều hòa mới rồi. Ngoài việc nhận sửa chữa, bảo dưỡng và lắp đặt mới cho nhà dân, anh còn nhận thi công cho các công trình, siêu thị điện máy. Do đó, đội thợ thi công của anh có thời điểm lên tới cả chục người nhưng nhiều hôm vẫn không làm hết việc và nhiều lần phải hẹn khách hàng lùi lịch sửa chữa, bảo dưỡng và lắp đặt sang ngày hôm sau.

Tuy nhiên, năm nay dịch bệnh kèm theo đó là tâm lý không muốn tiếp xúc với người lạ nên khách hàng cũng không muốn mua bán, trừ những khách hàng nào thật cần thiết. Bên cạnh đó, ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhiều công trình xây dựng đang phải tạm dừng, nhiều siêu thị điện máy thời gian qua cũng đã cho nhân viên nghỉ luân phiên nên nguồn thu nhập từ mảng này gần như bị cắt đứt.

Anh cũng cho biết năm nay nhu cầu về lắp đặt điều hòa mới của người dân sẽ phụ thuộc rất lớn vào tình hình kiểm soát dịch Covid-19 và thời tiết của mùa hè. Những người thợ làm nghề sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa đều hy vọng dịch bệnh sớm được kiểm soát để các ngành kinh tế sớm phục hồi. Có như thế mới kích cầu nhu cầu về các sản phẩm, dịch vụ làm mát từ người dân.

Nguồn: 24h.com.vn

Đặt thợ sửa điều hòa

Đặt thợ sửa điều hòa như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ sửa điều hòa tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ sửa điều hòa có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ sửa điều hòa, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ sửa điều hòa biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Loại máy điều hòa, công suất (BTU), bệnh mà bạn gặp phải, nạp gas (nếu bạn biết loại gas thì rất tốt), yêu cầu bảo dưỡng, lắp đặt...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ sửa điều hòa gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ sửa điều hòa

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Loại máy điều hòa, công suất (BTU), bệnh mà bạn gặp phải, nạp gas (nếu bạn biết loại gas thì rất tốt), yêu cầu bảo dưỡng, lắp đặt... bạn cần yêu cầu thợ sửa điều hòa, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ sửa điều hòa

Lợi ích khi đặt thợ sửa điều hòa từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ sửa điều hòa liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ sửa điều hòa cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ sửa điều hòa sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ sửa điều hòa cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ sửa điều hòa
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,228 nhà cung cấp dịch vụ, 137,543 người sử dụng và 225,231 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ sửa điều hòa từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Tham khảo thêm: Giá dịch vụ thợ sửa điều hòa
Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×