Quét mã QR tải app đặt thợ sửa điều hòa
 

 

 

 

 

Tại sao phải sử dụng ống đồng trong lắp đặt điều hòa

ống đồng điều hòa

Khi mua điều hòa, phần đông người dùng thường ít quan tâm đến các vật tư đi kèm như ống bảo ôn, băng cuốn, giá đỡ, dây điện, gas và ống đồng dẫn gas. Nhưng thật ra chúng rất quan trọng trong việc lắp đặt điều hòa, nhất là ống đồng, đây cũng là vật tư gây tốn kém nhất. Có thể bạn chưa biết, nếu sử dụng ống đồng sai tiêu chuẩn sẽ ảnh hưởng đến sự thoải mái trong quá trình sử dụng và cả tuổi thọ của máy. Vậy ống đồng là gì? Tại sao nó lại quan trọng như vậy? Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết sau đây.

Ống đồng điều hòa (máy lạnh) là gì? Tác dụng như thế nào?

Ống đồng hay còn gọi là ống dẫn gas máy lạnh là vật dụng không thể thiếu trong lắp đặt điều hòa. Trong giới anh em thợ sửa chữa điện lạnh đều biết rằng ống đồng điều hòa là một bộ phận vô cùng quan trọng, nó có tác dụng dẫn môi chất làm lạnh nhằm giải tỏa khí nóng, từ đó không khí thổi ra từ điều hòa sẽ mát hơn.

Ống đồng dẫn gas máy lạnh là vật dụng không thể thiếu trong lắp đặt điều hòa
Ống đồng dẫn gas máy lạnh là vật dụng không thể thiếu trong lắp đặt điều hòa

Tại sao lại sử dụng ống đồng mà không sử dụng vật tư lắp đặt khác?

Hầu như các thợ điện lạnh đều biết về các phần của cục nóng và cục lạnh. Tuy nhiên, để đọc giả hiểu rõ thì Rada xin nói lại đôi điều về 2 phần này của 1 chiếc máy lạnh:

 • Cục nóng gồm: máy nén, dàn nóng tỏa nhiệt, quạt giải nhiệt
 • Cục lạnh gồm: dàn lạnh thu nhiệt, quạt dẫn lưu không khí, bộ cảm biến nhiệt độ, hệ thống điều khiển, ống thoát nước ngưng tụ.

Sơ lược về hoạt động của 2 phần này như sau:

Máy nén sẽ áp suất cao đẩy dung môi làm lạnh ở dạng lỏng đi vòng vèo qua dàn nóng, ở đây dung môi lạnh thải nhiệt và được làm mát bằng quạt.

Sau khi ra khỏi dàn nóng, dung môi lạnh dạng lỏng có áp suất cao được đẩy qua ống đồng A để vào nhà. Đến dàn lạnh trong nhà, dung môi lạnh phải đi qua một ống mao có đường kính rất nhỏ, cũng bằng đồng, thợ sửa điện lạnh thường gọi là “cáp”, một cách gọi tắt capillery (mao quản). Chính vì có đoạn cáp này mà áp suất tăng trong dàn nóng kéo theo sự hóa lỏng của dung môi.

Cuối đoạn cáp, dung môi đi vào dàn lạnh gồm một hệ thống các ống dẫn có đường kính rất lớn, áp suất giảm đột ngột khiến dung môi lạnh hóa hơi, thu nhiệt trong suốt hành trình vòng vèo trong dàn lạnh. Sau đó dung môi lạnh dạng hơi theo ống đồng B để ra khỏi nhà đi về với máy nén. Dung môi lạnh lại được máy nén đẩy vào dàn nóng một lần nữa, tỏa nhiệt và hóa lỏng, rồi lại theo ống đồng A đi vào nhà. Chu trình được lập đi lập lại.

Ống đồng có độ bền cao, dễ chế tạo, dễ tinh luyện trong quá trình lắp đặt
Ống đồng có độ bền cao, dễ chế tạo, dễ tinh luyện trong quá trình lắp đặt

Ống đồng được sử dụng vì các ưu điểm sau:

 • Giá rẻ.
 • Dễ chế tạo, dễ tinh luyện.
 • Có độ bền cơ tính và hóa tính cao.
 • Dẫn nhiệt rất tốt.
 • Dễ thi công lắp đặt: dễ uốn, có thể uốn với bán kính chín khúc rất nhỏ trong không gian chật hẹp mà không bị gấp dẹp. Dễ bao kín các mối nối chống sự thất thoát tác nhân lạnh (không bị xì gas). Tính bao kín này do dễ nong/loe rộng đầu ống (thợ gọi là “lả”), chụp khít vào đầu phun và siết ôm bằng ốc chụp. Tất cả đều bằng đồng mà không dùng đến vật liệu đệm kín thông thường như cao su hay keo silicon có tuổi thọ ngắn và yếu va chạm. Người ta gọi ưu điểm này là “đàn tính” của đồng.

Cách lựa chọn ống đồng điều hòa (máy lạnh) cho đúng?

Việc chọn không đúng ống đồng điều hòa sẽ mang đến những hậu quả tác động trực tiếp đến chiếc máy lạnh của gia đình bạn. Một chọn lựa sai lầm sẽ khiến điều hòa không thể hoạt động đúng hiệu suất và hao phí điện năng. Vậy đâu là cách chọn ống đồng cho điều hòa chuẩn và chính xác nhất?

 Người thợ phải có tay nghề cao mới đủ kỹ thuật để tạo mối hàn ở ống đồng máy lạnh
Người thợ phải có tay nghề cao mới đủ kỹ thuật để tạo mối hàn ở ống đồng máy lạnh

Nên lựa chọn sử dụng ống đồng đúng tiêu chuẩn

Nhiều người dùng đều nghĩ chọn được chiếc máy lạnh vô cùng ưng ý nhưng lại không quan tâm đến ống đồng hay các vật tư khác đi kèm. Đây là một quan niệm vô cùng sai lầm, vì nếu bạn chọn sai ống đồng thì có khả năng “giết chết” chiếc điều hòa của bạn.

Một số lỗi thường gặp ở điều hòa mà chúng ta phải kể đến, đó là điều hòa hoạt động không đạt hiệu suất thực sự, điều hòa làm nóng hoặc chỉ có gió nhưng không lạnh,… Có thể bạn không tin nhưng nguyên nhân gây ra những lỗi trên nhiều khả năng là do sự sai sót ở việc lựa chọn ống đồng điều hòa khi lắp đặt. Vậy nên, việc sử dụng ống đồng đúng tiêu chuẩn là vô cùng cần thiết.

Một số lưu ý khi sử dụng ống đồng điều hòa

Trong số các loại vật tư lắp đặt điều hòa ống đồng chiếm đến 50% tỷ trọng trong tổng giá trị. Nhiệm vụ chính là dẫn dắt và lưu thông khí gas, bởi vậy nên lựa chọn ống đồng là bước đầu tiên trước khi tiến hành lắp đặt.

Một số lưu ý cần biết về ống đồng máy lạnh:

 • Để đảm bảo an toàn và chất lượng, chúng ta chỉ nên dùng ống đồng điều hòa trong khoảng 2 năm sử dụng.
 • Trên thị trường có rất nhiều những mặt hàng trôi nổi và không hề đảm bảo chất lượng. Khi có ý định thay thế ống đồng, bạn bắt buộc phải tìm được 1 đơn vị cung cấp phụ tùng điện lạnh uy tín.
 • 90% gas bị rò rỉ tại vị trí các mối hàn ở ống đồng. Vậy nên, người thợ phải có tay nghề cao mới đủ kỹ thuật để thao tác tạo mối nối giắc co hay mối hàn.
 • Lựa chọn những ống đồng với giá thành rẻ sẽ làm giảm tuổi thọ của điều hòa. Chịu chi tiền với 1 lựa chọn khôn ngoan cũng là cách hay để giải bài toán kinh tế.

Trên đây là những tổng hợp về ống đồng mà Rada muốn giới thiệu tới bạn. Mong rằng điều này sẽ giúp ích cho các bạn trong cuộc sống cũng như trong việc hiểu hơn về chiếc máy lạnh của gia đình.

Đặt thợ sửa điều hòa

Đặt thợ sửa điều hòa như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ sửa điều hòa tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ sửa điều hòa có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ sửa điều hòa, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ sửa điều hòa biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Loại máy điều hòa, công suất (BTU), bệnh mà bạn gặp phải, nạp gas (nếu bạn biết loại gas thì rất tốt), yêu cầu bảo dưỡng, lắp đặt...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ sửa điều hòa gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ sửa điều hòa

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Loại máy điều hòa, công suất (BTU), bệnh mà bạn gặp phải, nạp gas (nếu bạn biết loại gas thì rất tốt), yêu cầu bảo dưỡng, lắp đặt... bạn cần yêu cầu thợ sửa điều hòa, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ sửa điều hòa

Lợi ích khi đặt thợ sửa điều hòa từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ sửa điều hòa liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ sửa điều hòa cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ sửa điều hòa sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ sửa điều hòa cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ sửa điều hòa
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,228 nhà cung cấp dịch vụ, 137,546 người sử dụng và 225,261 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ sửa điều hòa từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Tham khảo thêm: Giá dịch vụ thợ sửa điều hòa
Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×