Quét mã QR tải app đặt thợ sửa điều hòa
 

 

 

 

 

Tác dụng của cục nóng điều hòa, nên lắp đặt như thế nào?

Khi bạn mua một chiếc máy lạnh mới nhân viên lắp đặt thường giao tới 2 bộ phận là dàn nóng và dàn lạnh. Chính cái tên đã nói lên công dụng của 2 sản phẩm này. Dàn lạnh là nơi “phả” ra khí lạnh làm mát và điều hòa không khí. Vậy thì dàn nóng máy lạnh có tác dụng như thế nào? Lắp đặt dàn nóng như thế nào để hiệu quả? Bài viết này sẽ trả lời tất cả câu hỏi đó.

Tác dụng của dàn nóng máy lạnh là gì?

Để bắt đầu giải thích về tác dụng của dàn nóng máy lạnh có ích như thế nào? Trước tiên, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về nguyên lý hoạt động và cấu tạo từng bộ phận trước nhé:

Cấu tạo chi tiết của dàn nóng máy lạnh

 • Block hay Lốc điều hòa: Đây là phần quan trọng nhất của một chiếc máy lạnh. Công dụng chính của bộ phận này là đẩy và hút dung môi chất lạnh.
 • Tụ kích block (lốc) và quạt điều hòa: Tác dụng bộ phận này như một công tắc tự động để kích block(lốc) và khởi động quạt tản nhiệt cho dàn nóng.
 • Dàn nóng bằng nhôm hoặc đồng: đây là bộ phận chứa khí gas làm lạnh.
 • Van đảo chiều điều hòa: đây là nơi đảo chiều van gas chạy trong dàn nóng
 • Bo mạch chủ: Cũng như hầu hết các bo mạch khác. Nhiệm vụ của nó là để điều khiển cục nóng.

Còn rất nhiều các bộ phận khác như: chân bắt giá đỡ, lá tản nhiệt, cáp, vỏ bảo vệ, đẩy giắc co bắt ống đồng kết nối với dàn lạnh và khởi động từ đối với một số máy có công suất lớn.

 Quy cách lắp đặt máy điều hòa trong gia đình

Nguyên lý hoạt động của dàn nóng máy lạnh

Để hiểu về nguyên lý của dàn nóng trước hết chúng ta nói sơ qua về nguyên lý hoạt động của máy lạnh một chút. Khi máy lạnh được khởi động, cục lạnh sẽ hấp thụ dung môi chất lạnh (ở trạng thái hơi) sau đó chuyển sang máy nén. Sau khi đến máy nén, dung môi lạnh sẽ chuyển chuyển sang trạng thái chất lỏng.

Tiếp tục quá trình dung môi lạnh sẽ được chuyển qua cáp của dàn nóng. Tuy nhiên, vì dây cáp điều hòa rất nhỏ nên dung môi sẽ di chuyển rất chậm ở giai đoạn này. Phần dung môi còn lại sẽ ngưng đọng ở dàn nóng và tỏa ra ngoài với nhiệt lượng cao.

Đây chính là lúc quạt và các lá nhôm của dàn nóng hoạt động. Chúng sẽ đẩy nhiệt lượng sinh ra từ dung môi ra bên ngoài môi trường. Quá trình này thường gây ra tiếng ồn bởi quạt của dàn nóng thường có công suất lớn. Như vậy, chúng ta có thể kết luận rằng dàn nóng là bộ phận tản nhiệt của một chiếc máy lạnh.

Hướng dẫn lắp đặt dàn nóng máy lạnh và vị trí lắp đặt thích hợp

Bình thường, thợ lắp đặt điều hòa sẽ tìm cho bạn những vị trí thích hợp để lắp đặt cục nóng. Tuy nhiên, bạn cũng cần nắm bắt một số hiểu biết để tránh trường hợp thợ lắp “không có tâm”. Cục nóng được lắp sai vị trí có thể dẫn đến việc làm lạnh không được tốt, hiệu quả tản nhiệt kém, rỉ sét, chảy nước, rò rỉ gas,…và “tốn điện” hơn bình thường. Sau đây Rada sẽ gợi ý bạn một số vấn đề về việc lắp đặt cục nóng:

 Nên ưu tiên lắp cục nóng điều hòa ở nơi thoáng mát và tránh ánh nắng
Nên ưu tiên lắp cục nóng điều hòa ở nơi thoáng mát và tránh ánh nắng
 • Vị trí lắp cục nóng phải chắc chắn, không nên đặt trực tiếp lên sàn cứng mà phải có đệm chống rung, lắp giá treo cục nóng ở tường chắc và cách xa vị trí lắp cục lạnh.
 • Vị trí lắp cục nóng phải thông thoáng, có gió lưu thông, cách xa tường tối thiểu 150cm.
 • Vị trí lắp cục nóng nên hạn chế nắng hướng tây, gần cây xanh càng tốt.
 • Nên sử dụng mái che nếu cần thiết, nên lắp đặt dưới mái hiên mát mẻ.
 • Không nên lắp nhiều cục nóng gần nhau.
 • Không nên lắp các cục nóng phả gió vào nhau.

Để tránh được những vấn đề này, bạn có thể tham khảo và tiến hành lắp đặt cục nóng điều hòa theo các bước như sau:

Bước 1: Chọn vị trí thích hợp: Một nơi thoáng mát, không bị chiếu trực tiếp bởi ánh nắng mặt trời là nơi lý tưởng để đặt cục nóng. Ngoài ra, bạn nên lắp đặt cục nóng cao hơn dàn lạnh trong nhà.

Bước 2: Đánh dấu vị trí lắp đặt: Vị trí lắp đặt hoàn hảo là dàn nóng sẽ cách tường 5cm. Hai bên cục nóng càng thoáng càng tốt, tối thiểu 0.25m. Khoảng cách với tường đối diện ≥ 60 cm.

Bước 3: Đặt dàn nóng lên bệ bê tông hoặc trên giá đỡ

Nếu dàn nóng được cố định trên giá đỡ, bạn cần thực hiện theo các thao tác bên dưới.

 • Đo vị trí đặt giá treo và đánh dấu.
 • Dùng máy khoan, khoan vào vị trí vừa đánh dấu, đóng tắc kê rồi bắt giá (giá hình chữ L).
 • Đưa máy lên giá, dùng bulong bắt chặt chân máy vào giá đỡ.
 • Tiến hành loe ống và kết nối với dàn nóng.
 • Lắp ống nước xả dưới đáy dàn nóng (đối với máy 2 chiều).

Trên đây là tổng kết một số thông tin hữu ích mà Rada muốn chia sẻ với các bạn đọc giả về công dụng và vị trí lắp đặt tốt cho dàn nóng máy lạnh. Hy vọng sau khi đọc bài viết các bạn đã biết cách lắp đặt như thế nào là tốt cho cục nóng điều hòa của gia đình để nó hoạt động ổn định và tốt nhất. Nếu bạn không thể tự làm vì không nhiều thời gian và dụng cụ chuyên dụng, hãy đặt thợ sửa chữa điều hòa trên App Rada để được hỗ trợ.

Thanh Hằng – Tổng hợp

Đặt thợ sửa điều hòa

Đặt thợ sửa điều hòa như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ sửa điều hòa tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ sửa điều hòa có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ sửa điều hòa, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ sửa điều hòa biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Loại máy điều hòa, công suất (BTU), bệnh mà bạn gặp phải, nạp gas (nếu bạn biết loại gas thì rất tốt), yêu cầu bảo dưỡng, lắp đặt...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ sửa điều hòa gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ sửa điều hòa

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Loại máy điều hòa, công suất (BTU), bệnh mà bạn gặp phải, nạp gas (nếu bạn biết loại gas thì rất tốt), yêu cầu bảo dưỡng, lắp đặt... bạn cần yêu cầu thợ sửa điều hòa, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ sửa điều hòa

Lợi ích khi đặt thợ sửa điều hòa từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ sửa điều hòa liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ sửa điều hòa cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ sửa điều hòa sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ sửa điều hòa cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ sửa điều hòa
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,311 nhà cung cấp dịch vụ, 137,830 người sử dụng và 227,734 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ sửa điều hòa từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Tham khảo thêm: Giá dịch vụ thợ sửa điều hòa

Thông tin mới cập nhật

Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×