Quét mã QR tải app đặt thợ điện
 

 

 

 

 

Tác động của vi khí hậu đến sức khỏe, biện pháp dự phòng & kỹ năng kiểm soát

Yếu tố vi khí hậu

Yếu tố vi khí hậu

Có một vấn đề lớn mà ít người quan tâm, đó là *vi khí hậu* – microclimate.

Ngồi trong xe hơi, xe bus, trong phòng làm việc, trong phòng ngủ… đều là chịu ảnh hưởng của vi khí hậu cả đấy.

Tóm lại, với nhân viên văn phòng ở các thành phố lớn, thì mỗi ngày chắc phải 20 tiếng trong môi trường ‘vi khí hậu’.

Tất nhiên, các yếu tố của vi khí hậu thì nhiều, bao gồm tiếng ồn, rung xóc, ánh sáng, nồng độ các loại hoá chất, rồi bức xạ, phóng xạ…

Ở đây ta chỉ bàn đến hai nhân tố cơ bản là: không khí thông thường và bụi.

1. Vậy làm sao để có môi trường vi khí hậu tốt?

Các yếu tố sau nên được xem xét: nhiệt độ, độ ẩm, nồng độ các hạt nhỏ li ti (ion dương), nồng độ oxy…

A/C hay air-con, máy điều hòa không khí chỉ giải quyết được một vấn đề là nhiệt độ.

Cần thêm máy lọc không khí để giữ lại những hạt li ti (bụi từ không khí, từ vải, gỗ, đồ gia dụng…) – những nhà có con nhỏ bị dị ứng nên tìm hiểu các loại máy này.

Máy lọc không khí hoạt động trên nguyên lý là tạo các ion âm, các ion âm này sẽ kết hợp với các hạt bụi mang điện tích dương, tổ hợp này sau đó bị màng lọc của máy lọc không khí hút vào và dính trên màng lọc. Vì vậy, sau một thời gian, người dùng phải thay màng lọc mới.

Ngoài máy lọc không khí, thì còn cần những máy kiểm soát độ ẩm trong phòng. Độ ẩm 100% có nghĩa là lượng hơi nước trong không khí đã đạt đến mức tối đa (quá mù ra mưa).

Độ ẩm mà con người thấy dễ chịu nhất có lẽ khoảng từ 50-70% (cái này còn tùy người), cao quá thì nồm, ẩm thấp khó chịu mà thấp quá thì bị cản giác khô. Để ít hỏng máy móc linh kiện thì độ ẩm ở 30-40% tốt hơn.

Nếu nhà có điều kiện, bạn nên có một máy hút ẩm loại tốt. Như vậy những ngày nồm bạn sẽ thấy khô ráo. Máy hút ẩm hoạt động theo nguyên lý: hút không khí phòng vào máy, cho chạy qua một trụ kim loại đã làm lạnh, hơi nước bị ngưng tụ lại, chảy xuống khay đựng. Không khí mất hơi nước trở nên ” khô hơn “, được đẩy ra ngoài nhờ quạt gió.

Thực ra, tất cả các máy điều hòa đều có chức năng hút ẩm. Tuy nhiên, có mấy vấn đề: không phải bất cứ lúc nào bạn cũng muốn làm lạnh không khí trong phòng, dù trên máy điều hòa ghi là chỉ hút ẩm, song thực sự nó vẫn làm lạnh không khí trong phòng và gây tốn điện, gây ồn. Thứ hai, bạn không thể kiểm soát được độ ẩm trong phòng là bao nhiêu. Với máy hút ẩm thì bạn có thể điều chỉnh sao cho độ ẩm trong phòng đạt 70% thì dừng lại, ví dụ thế.

Một trong những vấn đề mình băn khoăn là tại sao các công ty sản xuất máy hút ẩm, họ không nhân tiện lấy nước thu được từ hút ẩm, làm sạch nó để cung cấp nước tinh khiết cho hộ gia đình luôn. Có những ngày nhà ẩm, mỗi ngày mình đổ đi tầm 20 lít nước từ không khí như vậy. Trong khi vẫn phải đi mua Lavie với Aquafina.

Vấn đề thứ hai, là tại sao họ không tích hợp luôn chức năng tạo độ ẩm vào luôn máy hút ẩm. Làm mình lại phải mua thêm một cái máy tạo ẩm. Vì sao cần cái này, xin mời đọc tiếp.

Bạn nào bị sổ mũi nằm điều hòa thì sau khi ngủ dậy sẽ thấy miệng khô không khốc, đắng nghét. Đấy là do thở bằng miệng. Khi thở bằng mũi, các lông mũi đóng vai trò lọc bụi, các mao mạch trong mũi có tác dụng làm ấm và làm ẩm không khí trước khi đi vào phổi. Thở bằng miệng thì không khí sẽ nhiều bụi hơn, khô hơn, lạnh hơn.

Cá nhân mình, dù ko sổ mũi nhưng khi nằm ngủ có điều hòa và quạt, sáng dậy thường xuyên bị cảm giác rất khô miệng. Điều này có thể khắc phục nhờ máy tạo ẩm.

Máy này hoạt động đơn giản hơn, bộ rung tạo sóng siêu âm khiến nước bị phân tán thành các hạt nhỏ li ti, sau đó dùng quạt thổi ra ngoài. Kiểu như các ống phun sương ở quán bia hay máy khí dung cho bệnh nhân tai mũi họng.

Tuy nhiên, dù gì thì tất cả các loại máy móc này đều hoạt động với một lượng không khí không thay đổi, hay là không khí quẩn, chạy loanh quanh trong phòng. Vậy nên, khi lắp điều hòa, nên lắp thêm quạt hút, hút gió từ trong phòng ra ngoài để không khí được trao đổi.

2. Giải pháp tốt nhất vẫn là: xây dựng hệ thống thông khí tốt

Một vài ngày lại mở cửa cho không khí thiên nhiên ùa vào phòng, đem lại sự tươi mát. Có điều, ở các khu đông người thì chưa rõ không khí ở ngoài có tươi mát thật hay không:p

Như vậy, chúng ta đã có điều hòa tạo ion âm, có máy lọc không khí, máy hút ẩm, máy tạo ẩm. Vẫn còn một vấn đề nữa, là khi ta thở, lượng CO2 tăng thêm còn lượng oxy giảm dần.

Hiện đã có các loại máy tạo oxy dùng trong gia đình nhưng nhìn chung không nên tự ý sử dụng. Thứ nhất, nồng độ oxy cao liên tục thời gian dài cũng ko tốt vì đi ngược lại sinh lý cơ thể. Thứ hai là các loại máy thông dụng bán tại Việt Nam mình thấy vẫn chưa thật ổn. Chỉ nên dùng tại nhà cho bệnh nhân có vấn đề về hô hấp.

Giải pháp của chuyện này vẫn là thông khí: nếu bạn có thể ngủ không cần bật điều hòa là tốt nhất. Nếu không thì phải có quạt hút gió ra ngoài. Ngoài ra, có thể tìm hiểu một số loại cây nhỏ, ban đêm hút CO2 và nhà ra O2 để trồng trong nhà. Còn ở văn phòng, lại phải tìm loại cây khác.

Ước mơ của mình là thế này: một cái điều hòa dạng cây di chuyển được, tạo nhiều ion âm, có màng lọc không khí loại xin trong đó. Máy này có luôn bộ phận hút ẩm và tạo ẩm. Nước thu được từ hút ẩm dùng để tưới cho bồn cây tạo oxy được tích hợp trên máy. Hê hê, máy như vậy thì có đắt không nhỉ.

Theo BS Nguyễn Huy Hoàng

Đặt dịch vụ như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm dịch vụ tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để dịch vụ có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi dịch vụ, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho dịch vụ biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết để gửi đến dịch vụ...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm dịch vụ gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt dịch vụ

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết để gửi đến dịch vụ... bạn cần yêu cầu dịch vụ, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm dịch vụ

Lợi ích khi đặt dịch vụ từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới dịch vụ liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào dịch vụ cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, dịch vụ sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được dịch vụ cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với dịch vụ
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,499 nhà cung cấp dịch vụ, 138,458 người sử dụng và 231,948 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt dịch vụ từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Thông tin mới cập nhật

Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GenAI Chatbot ×