Quét mã QR tải app đặt thợ điện
 

 

 

 

 

Tác động của ánh sáng đến cảm giác hạnh phúc

Trước khi có rạp chiếu phim, rạp hát, Edison hay phần mềm Magic Lantern, tổ tiên của chúng ta đã sử dụng ánh sáng để tạo nên những câu chuyện của họ. Các sử học gia giả thuyết rằng ngay từ 20.000 năm trước, các bức vẽ trong hang động thời đồ đá không chỉ sử dụng đá để tạo chiều sâu và cảm nhận, mà còn để tăng cường sự nhấp nháy của ánh lửa khi chiếu lên chúng, mang lại những hình ảnh sống động.

Ánh sáng tạo ra hiệu ứng thị giác (hình ảnh, hình dạng, cường độ, cảm nhận, độ tương phản, v.v.), cũng như những tác động sinh học và tâm lý có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và hạnh phúc của con người.

Ánh sáng tác động sinh học:

Khi ánh sáng tác động đến chúng ta về mặt sinh học, nó cải thiện hoặc làm gián đoạn giấc ngủ, ảnh hưởng trực tiếp đến nhận thức và sức khỏe tổng thể của chúng ta. Ánh sáng cải thiện tâm trạng, làm ổn định nhịp sinh học, giúp chúng ta có một giấc ngủ ngon và sâu hơn. Về mặt tâm lý, ánh sáng làm giảm chỉ số trầm cảm và thậm chí tăng hiệu suất nhận thức.

Độ bão hòa là cường độ của màu sắc. Màu sắc càng đậm càng có tác dụng khuếch đại cảm xúc, ngược lại, màu sắc càng nhạt càng làm giảm cảm xúc. Trong nghệ thuật, độ bão hòa được định nghĩa theo thang điểm 100, từ màu thuần (100% [bão hòa hoàn toàn]) đến màu xám (0%). Trong chiếu sáng, có thể áp dụng một quy ước tương tự.

Người ta đã chứng minh (thông qua các nghiên cứu khác nhau) rằng ánh sáng tự nhiên khiến bạn hạnh phúc hơn, nhưng màu sắc do ánh sáng nhân tạo tạo ra cũng có thể gợi lên những cảm xúc khác nhau và có những tác động tương tự đến cơ thể.

Ánh sáng xanh / trắng: Làm cho chúng ta tràn đầy năng lượng nhưng có thể làm gián đoạn giấc ngủ nếu được tiếp xúc vào khoảng thời gian trước khi đi ngủ do ánh sáng xanh ngăn chặn melatonin. Tế bào não có xu hướng nhạy cảm nhất với bước sóng xanh lam và ít nhạy cảm nhất với bước sóng màu đỏ. Các bước sóng màu xanh thậm chí có thể có tác động đến nhịp sinh học của những người bị mù.

Ánh sáng đỏ / vàng là ánh sáng ít có khả năng ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học bên trong của chúng ta nhất. Ánh sáng đỏ vào buổi tối có thể giúp cải thiện sức khỏe tinh thần. Điều này là do ánh sáng đỏ vào buổi tối giúp tăng melatonin dẫn đến giấc ngủ.

Ánh sáng tác động tâm lý

Các tác động tâm lý của ánh sáng trắng lên tâm trạng cũng đã được nghiên cứu rộng rãi, cho ra nhiều kết quả khác nhau. Một số nghiên cứu cho thấy, ánh sáng ấm hơn (3000K) giúp bầu không khí tích cực và giải quyết xung đột tốt hơn so với ánh sáng trắng mát (4200K).

Trong 1 nghiên cứu với thời gian phơi sáng từ 90 đến 120 phút, tâm trạng tiêu cực của phụ nữ giảm trong điều kiện ánh sáng ấm (3000K) và tăng lên trong điều kiện ánh sáng lạnh (4000K), trong khi ở phía nam giới là ngược lại, họ cảm thấy tích cực hơn dưới ánh sáng trắng mát (4000K).

Thậm chí, ánh sáng còn được 1 số nhà hành pháp sử dụng để làm giảm các hành vi vi phạm pháp luật. Bạn nghĩ tại sao đèn giao thông lại có 3 màu: vàng, đỏ và xanh lá cây? Theo nghiên cứu, màu đỏ khiến mọi người phản ứng với tốc độ và lực lớn hơn, nên đây còn là gam màu sử dụng trong các hoạt động thể thao. Tuy nhiên, việc cho học sinh tiếp xúc với ánh sáng đỏ trước khi làm bài kiểm tra đã được chứng minh là có tác động tiêu cực đến kết quả bài kiểm tra.

Tại Nara, một thành phố của Nhật Bản, cảnh sát lắp đặt nhiều đèn đường màu xanh dương vào năm 2005 và nhận thấy số vụ án tại những khu vực có đèn giảm khoảng 9%. Kể từ khi chuyển đèn hiệu màu đỏ tại các sân ga ở Gumyoji, thành phố cảng Yokohama, các hành vi tự sát đã giảm rõ rệt. Các nhà tâm lý học cho rằng, ánh sáng xanh có bước sóng ngắn – có thể điều trị hiệu quả đối với chứng rối loạn cảm xúc theo mùa (một loại trầm cảm), và làm bớt căng thẳng ở cá (nó chưa được thử nghiệm trên người).

Đặt dịch vụ như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm dịch vụ tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để dịch vụ có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi dịch vụ, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho dịch vụ biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết để gửi đến dịch vụ...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm dịch vụ gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt dịch vụ

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết để gửi đến dịch vụ... bạn cần yêu cầu dịch vụ, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm dịch vụ

Lợi ích khi đặt dịch vụ từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới dịch vụ liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào dịch vụ cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, dịch vụ sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được dịch vụ cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với dịch vụ
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,217 nhà cung cấp dịch vụ, 137,486 người sử dụng và 224,783 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt dịch vụ từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×