Quét mã QR tải app đặt thợ sửa bình nước nóng
 

 

 

 

 

Sửa máy nước nóng mắc lỗi kêu to và lỗi ELCB

Máy nước nóng đã trở thành một thiết bị quen thuộc mà gần như là nhà nào cũng có. Trong suốt quá trình sử dụng, máy sẽ không tránh khỏi tình trạng xuống cấp hay gặp một số trục trặc như: kêu to hay lỗi ELCB. Những lúc thời tiết đang lạnh giá, cần một dòng nước ấm để thư giãn thì máy lại dở chứng hỏng hóc, thật không dễ chịu tí nào. Hãy cùng Rada tìm hiểu cách sửa máy nước nóng dưới đây bạn nhé.

Máy nước nóng mắc lỗi kêu to

Muốn khắc phục được máy nước nóng mắc lỗi kêu to, trước tiên ta cần phải kiểm tra và xác định được nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Thường là 1 trong 2 nguyên nhân sau:

 Sửa máy nước nóng - Chúng ta cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân trước khi sửa chữa
Chúng ta cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân trước khi sửa chữa

Nguyên nhân thứ nhất: Van giảm áp bị hỏng. Bộ phận này có tác dụng thoát bớt hơi nước ra ngoài để đảm bảo an toàn cho người dùng khi nước trong bình chứa đã quá nóng. Khi van gặp sự cố, hơi nước sẽ không thể thoát ra ngoài được, làm áp suất trong bình tăng cao, gây ra tiếng kêu, nguy hiểm hơn có thể gây phát nổ.

  • Cách khắc phục: Tắt bình nóng lạnh, ngắt nguồn điện và tiến hành thay van giảm áp mới. Việc này khá phức tạp nên bạn cần liên hệ đến trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa bình nóng lạnh để được hỗ trợ.

Nguyên nhân thứ hai: Nguồn nước không sạch, trong nước có chứa nhiều khoáng chất natri, canxi,… Về lâu dài, các chất này sẽ kết tủa thanh cặn và bám chặt vào thành, đáy bình hoặc bên trong các thiết bị. Khi máy hoạt động, chúng sẽ va vào thành bình và phát ra tiếng động. Không những thế, các khoáng chất kết tủa này còn làm cho thời gian đun nóng nước bị lâu hơn, tốn điện hơn.

  • Cách khắc phục: Tắt thiết bị và tiến hành vệ sinh máy để loại bỏ nhanh chóng những cặn bẩn tích tụ lâu ngày. Thực hiện các bước vệ sinh máy như sau:

Bước 1: Ngắt nguồn điện và nguồn cung cấp nước trước khi tiến hành vài giờ. Việc này giúp nước giảm đi độ nóng, không gây bỏng da.

Bước 2: Nối 1 ống dẫn nước vào ống xả, mở van để nước chạy qua ống xả. Lúc này, nước sẽ cuốn theo khối cặn màu trắng đục và trôi ra ngoài. Cứ tiến hành như thế cho đến khi xả hết lớp cặn, nước trong trở lại là được.

 Nhớ tắt nguồn điện vào máy trước khi thao tác
Nhớ tắt nguồn điện vào máy trước khi thao tác

Bạn sẽ phải thường xuyên thực hiện các thao tác vệ sinh để loại bỏ cặn trong thiết bị. Nếu như muốn khắc phục tuyệt đối chỉ có 2 biện pháp. Một là thay đổi nguồn nước cấp cho bình nóng lạnh. Hai là sử dụng loại bình nóng lạnh có hệ thống lọc nước.

Lưu ý: đối với máy nóng lạnh có sử dụng bơm trợ lực sẽ kêu to hơn máy nóng lạnh không dùng bơm trợ lực, và đây không phải là lỗi hư hỏng. Bơm trợ lực có công dụng tăng áp suất nhằm đẩy dòng chảy của nước được nhanh và mạnh hơn. Nếu nhà bạn có nguồn nước yếu, không ổn định thì phải dùng đến bơm trợ lực.

Sửa máy nước nóng không sáng đèn ELCB

 Một số máy nước nóng, thiết bị ELCB được tích hợp sẵn trong máy
Một số máy nước nóng, thiết bị ELCB được tích hợp sẵn trong máy

Trước tiên ta cần tìm hiểu ELCB là gì? ELCB (là viết tắc của Earth Leakage Circuit Breaker) hay còn gọi là cầu giao chống rò điện, là thiết bị được các hãng gắn vào máy nước nóng trực tiếp để bảo vệ người dùng, nhầm hạn chế sự cố chạm điện diễn ra bên trong máy. ELCB sẽ lặp tức ngắt điện nếu như phát hiện rò rỉ điện bên trong thiết bị, để tránh các sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

Khi bạn sử dụng máy nước nóng trực tiếp nhưng đèn ELCB không sáng lên như bình thường thì có thể máy không có nguồn điện. Khắc phục rất đơn giản, chỉ cần bạn kiểm tra các mạch điện trên hệ thống chống giật và nguồn điện vào. Nếu mạch điện ELCB bị hỏng, chỉ cần thay thế cái mới là đã có thể sử dụng an toàn như thường lệ.

Việc kiểm tra an toàn điện cũng khá đơn giản, chỉ bằng hai nút Test và Reset (hay còn gọi là nút Kiểm tra và nút Tái khởi động). Bật chức năng ELCB, nhấn nút Test rồi tiếp tục nhấn nút Reset để máy chạy thử. Nếu sau 5 – 8 giây, nước trong vòi nóng lên mà bộ phận chống giật vẫn hoạt động tiếp tục, tức là điện vẫn an toàn. Nhưng nếu máy đang hoạt động mà đột ngột bị ngắt tức là nguồn điện có thể đang bị rò rỉ không được an toàn. Bạn cần tắt máy ngay lặp tức, không được tiếp tục sử dụng mà phải gọi thợ sửa máy nước nóng đến kiểm tra và khắc phục.

Cuối cùng, nếu bạn không thể tự xử lý được theo hướng dẫn trên, đừng quên đặt thợ sửa bình nước nóng từ ứng dụng Rada để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Thanh Hằng – Tổng hợp

Đặt thợ sửa bình nước nóng như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ sửa bình nước nóng tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ sửa bình nước nóng có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ sửa bình nước nóng, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ sửa bình nước nóng biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Loại bình nóng lạnh mà bạn đang sử dụng, hiện tượng bạn gặp phải...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ sửa bình nước nóng gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ sửa bình nước nóng

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Loại bình nóng lạnh mà bạn đang sử dụng, hiện tượng bạn gặp phải... bạn cần yêu cầu thợ sửa bình nước nóng, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ sửa bình nước nóng

Lợi ích khi đặt thợ sửa bình nước nóng từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ sửa bình nước nóng liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ sửa bình nước nóng cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ sửa bình nước nóng sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ sửa bình nước nóng cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ sửa bình nước nóng
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,229 nhà cung cấp dịch vụ, 137,570 người sử dụng và 225,320 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ sửa bình nước nóng từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Tham khảo thêm: Giá dịch vụ thợ sửa bình nước nóng
Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×