Quét mã QR tải app đặt thợ sửa điều hòa
 

 

 

 

 

Điều hòa không vào điện, nguyên nhân và cách xử lý

sửa điều hòa không vào điện

Điều hòa không vào điện khi bật máy lên, chắc bạn đang bối rối khi điều hòa nhà mình đang hoạt động bỗng dưng bị tắt hoặc bật điều hòa lên và không điện không vào để máy hoạt động?

Đừng quá lo lắng! Thông tin dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục tình trạng này chỉ trong 5 phút trước khi phải đặt thợ sửa chữa điều hòa đến nhà các bạn nhé.

Nguyên nhân điều hòa nhiệt độ bị mất nguồn, không vào điện

Có 4 nguyên nhân cơ bản dẫn đến việc điều hòa không vào điện như sau:

1. Chập cháy do xung điện

Theo thống kê, trong thực tế có đến 40% nguyên nhân của tình trạng điều hòa không vào điện đến từ các sự cố chập cháy do xung điện.

 Điện quá tải là nguyên nhân chủ yếu gây nên chập, cháy
Điện quá tải là nguyên nhân chủ yếu gây nên chập, cháy

Điều này không quá khó hiểu khi mạng điện lưới của chúng ta không ổn định, vào các mùa cao điểm nóng bức, các thiết bị làm mát bị quá tải, cùng với việc lắp đặt điều hòa không hợp lý, khiến điều hòa không thoát nước, tản nhiệt… Cuối cùng, điều hòa bị chết tụ rồi chỉ chạy quạt gió dàn lạnh.

Hãy sử dụng một bút thử điện để kiểm tra nguồn cấp điện cho điều hòa bắt đầu từ aptomat, dây dẫn, ổ cắm và các điểm nối xem có hiện tượng đứt dây cấp điện nhé. Nếu phát hiện ra, hãy tắt điện tổng của nhà sau đó tiến hành nối lại dây bị đứt. Trường hợp dây cấp điện không đủ tải thì hãy thay dây điện mới đủ tải cho máy của bạn.

2. Điều hòa bị hỏng điều khiển

Nguyên nhân này chiếm khoảng 5% lý do dẫn đến tình trạng mất nguồn điều hòa, điều hòa không vào điện. Điều khiển bị hỏng có thể do hết pin, hoặc để lâu ngày pin chẩy nước gây hỏng mạch bên trong. Để xử lí trường hợp này bạn cần phải kiểm tra lại điều khiển và bảng mạch.

Hãy thử mượn một điều khiển khác cùng loại hoặc mua một điều khiển đa năng để sử dụng thay thế nếu điều khiển của bạn không hoạt động được.

Trường hợp chưa thể có điều khiển ngay, bạn cũng có thể test bằng cách bắc ghế/thang, sau đó lật mặt lạnh của máy điều hòa lên, bên trên thường có một nút bật nguồn máy để bạn có thể bật được. Trường bấm nút này mà máy vẫn không lên thì có thể nguyên nhân xuất phát từ máy điều hòa của bạn. Hãy gọi thợ điều hòa để kiểm tra chi tiết.

3. Đường dây không đủ đủ điện áp của điều hòa

Khi lắp đặt điều hòa, nhiều thợ non tay nghề hoặc do quá tiết kiệm có thể sử dụng đường dây điện kép chất lượng hoặc dây không đáp ứng đủ điện áp tiêu thụ của điều hòa rất dễ gây quá tải xảy ra chập cháy hệ thống điện.

4. Điều hòa bị hỏng block (máy nén)

Block điều hòa là bộ phận quan trọng nhất giúp điều hòa làm lạnh nên khi block hỏng sẽ làm điều hòa không vào điện. Block điều hòa hỏng lại do thừa/thiếu gas hoặc do hoạt động quá tải.

5. Điều hòa không vào điện do Rơ le, tụ điện hoặc bảng mạch điều khiển bị hỏng

Bên ngoài các nguyên nhân dễ nhận biết, điều hòa không vào điện cũng xuất phát từ nhiều nguyên nhân bên trong máy như các Rơ le đóng ngắt, tụ điện hoặc mạch điều khiển, mạch nguồn bị hỏng hóc. Một số trường hợp chúng vẫn có thể lên đèn và báo lỗi lên để chúng ta biết tuy nhiên một số trường hợp gây ngắt toàn bộ hệ thống điện trên máy, đặc biệt liên quan đến mạch nguồn để biến đổi điện áp cấp cho mạch điều khiển, cảm biến…

Cách sửa điều hòa không vào điện

1. Kiểm tra điều khiển xem còn hoạt động không. Nếu bạn thay pin điều khiển mà bấn vẫn không lên thì có thể do hỏng mạch. Bạn nên liên hệ đến đơn vị sửa điều hòa uy tín để được khắc phục.

2. Kiểm tra điện áp cung cấp cho điều hòa liệu có quá thấp hay không.

3. Kiểm tra aptomat và dây điện cấp điện cho điều hòa:

  • Dùng 1 dây điện khác cấp điện trực tiếp cho điều hòa không qua aptomat. Nếu điều hòa chạy thì dây điện bị đứt hoặc aptomat hỏng.
  • Dùng 1 dây dẫn khác đấu qua aptomat. Nếu bật aptomat mà điều hòa chạy thì dây điện cấp điện cho điều hòa bị đứt.
  • Sau khi kiểm tra các nguyên nhân phía trên và thấy các bộ phận dây cung cấp điện, điều khiển từ xa, aptomat đều bình thường thì điều hòa nhiệt độ nhà bạn đã bị hỏng phần trong máy. Rất có thể do chập cháy bo mạch, lỗi bo mạch điều khiển, cháy quạt hoặc hỏng block.
  • Các trường hợp này khá phức tạp. Thông thường cần phải tháo dỡ máy điều hòa và board mạch để kiểm tra.

Các chuyên gia khuyên bạn không nên tự ý sửa chữa khi không có dụng cụ chuyên dụng và kiến thức, kĩ năng, sẽ dẫn đến hư hỏng nặng hơn. Thậm chí, nguy hiểm hơn, nó có thể gây chập cháy toàn hệ thống điện nhà bạn.

Nếu không có hiểu biết về điều hòa và đồ điện lạnh bạn cần liên hệ ngay đến các dịch vụ sửa chữa gần nhất để họ có thể khắc phục giúp bạn một cách nhanh nhất.

Đặt thợ sửa điều hòa

Đặt thợ sửa điều hòa như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ sửa điều hòa tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ sửa điều hòa có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ sửa điều hòa, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ sửa điều hòa biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Loại máy điều hòa, công suất (BTU), bệnh mà bạn gặp phải, nạp gas (nếu bạn biết loại gas thì rất tốt), yêu cầu bảo dưỡng, lắp đặt...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ sửa điều hòa gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ sửa điều hòa

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Loại máy điều hòa, công suất (BTU), bệnh mà bạn gặp phải, nạp gas (nếu bạn biết loại gas thì rất tốt), yêu cầu bảo dưỡng, lắp đặt... bạn cần yêu cầu thợ sửa điều hòa, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ sửa điều hòa

Lợi ích khi đặt thợ sửa điều hòa từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ sửa điều hòa liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ sửa điều hòa cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ sửa điều hòa sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ sửa điều hòa cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ sửa điều hòa
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,407 nhà cung cấp dịch vụ, 138,122 người sử dụng và 229,825 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ sửa điều hòa từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Tham khảo thêm: Giá dịch vụ thợ sửa điều hòa
Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×