Quét mã QR tải app đặt thợ sửa máy lọc nước
 

 

 

 

 

Sự thật về chỉ số TDS trên máy lọc nước: Định nghĩa và tác dụng của nó.

Để đánh giá chất lượng nguồn nước, nhiều hộ gia đình đã lựa chọn sử dụng chỉ số TDS trên máy lọc nước như một tiêu chí quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về chỉ số TDS trên máy lọc nước, cách đánh giá nước sạch và phương pháp kiểm tra chất lượng nước đang sử dụng nhé!

Chỉ số TDS trên máy lọc nước là gì?

Chỉ số TDS (Total Dissolved Solids) trên máy lọc nước là chỉ số thể hiện lượng chất rắn hòa tan (vô cơ, hữu cơ) có trong nguồn nước của gia đình. Đơn vị đo của chỉ số TDS là mg/l (milligram/liter) hoặc ppm (part per million), trong đó: 1 mg/l = 1 ppm.

Các chỉ số TDS có trong nước

Theo các quy định hiện hành của WHO (Tổ chức y tế thế giới), US EPA (Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ) và cả Việt Nam:

  • Nếu chỉ số TDS từ 5 ppm trở xuống thì nước đó được xem như là nước tinh khiết, không có chất rắn hoà tan. Nguồn nước này chỉ đáp ứng được nhu cầu cung cấp nước sạch cho cơ thể mà không cung cấp hay bổ sung khoáng chất.
  • Nếu chỉ số TDS càng lớn thì nồng độ chất rắn hoà tan trong nước càng nhiều. Từ 400 – 500 ppm trở lên là nước ô nhiễm, tuyệt đối không sử dụng. Tuy nhiên, vì trong tổng số các chất rắn đó sẽ có chất rắn có lợi và có hại, nên không phải chỉ số TDS càng cao thì sẽ có hại.
  • Đối với nước có 170ppm Ca2+ và Mg2+ trong 1 lít nước thì được gọi là nước cứng. Nếu độ cứng không vượt quá 300mg/l thì vẫn có thể sử dụng cho sinh hoạt bình thường.

Cách kiểm tra chỉ số TDS có trong nước

Kiểm tra bằng bút điện phân

Bút điện phân hoạt động với hai điện cực bằng nhôm, hai điện cực bằng sắt. Nếu sử dụng bút bằng điện lưới (220V xoay chiều) thì điện thế một chiều giữa cực nhôm và cực sắt là 220V. Khi điện phân nước, mỗi cặp điện cực nhúng vào một ly.

Dựa theo màu sắc trên bút, bạn có thể thấy một số ion kim loại và chất rắn hòa tan có trong nước như:

  • Màu nâu đỏ, có váng: Chứa nhiều ion Fe 2+, Fe 3+,…
  • Màu xanh lơ, có vẩn kết tủa: Chứa nhiều Cu 2+,…
  • Màu xám nhạt: Chứa Pb 2+, Hg,…
  • Màu nâu đen: Chứa Mn 2+,…
  • Chỉ sủi bọt, không có kết tủa, không có vẩn đục: Nước tinh khiết.
  • Chỉ sủi bọt, tạo kết tủa trắng: Chứa Ca 2+, Ag+,…

Kiểm tra bằng bút thử điện

Để kiểm tra chỉ số TDS có trong nước, bạn có thể sử dụng bút thử điện để có thể nhận biết được chỉ số chính xác. Bút thử điện chỉ số TDS với nguyên lý hoạt động là dựa vào độ dẫn điện của nguồn nước, để xác định hàm lượng ion chất rắn cũng như khoáng chất, kim loại có ở trong nước.

Người dùng chỉ cần bật bút, sau đó nhúng đầu cảm ứng vào nước và đợi một thời gian ngắn để bút hoàn thành quá trình đo lường. Kết quả sẽ được hiển thị trên màn hình của bút. Khi đó người dùng có thể đánh giá chất lượng nước một cách nhanh chóng.

Cách cải thiện chỉ số TDS có trong nước

Cải thiện chỉ số TDS bằng cách thay lõi lọc nước

Một trong những cách tiếp theo để cải thiện chỉ số TDS đó chính là thay lõi lọc nước định kỳ. Việc theo dõi và thay lõi lọc nước định kỳ là yếu tố quan trọng giúp giữ cho nguồn nước sau khi lọc luôn được tiệt trùng và bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Tuy nhiên, thời gian thay lõi lọc nước sẽ tùy thuộc vào loại lõi lọc, nguồn nước đầu vào (nước giếng hay nước máy) cũng như mức độ ô nhiễm của nguồn nước sinh hoạt.

Cải thiện chỉ số TDS bằng máy lọc nước RO

Máy lọc nước RO là một trong những cách cải thiện chỉ số TDS có trong nước. Bởi vì dòng máy lọc nước RO bao gồm 1 hệ thống từ 5 – 10 cấp lọc, trong đó nước sẽ qua các cấp lọc cơ bản ban đầu để loại bỏ các tạp chất, bụi bẩn, bùn đất,… có kích thước lớn.

Sau đó, nước này tiếp tục lọc qua màng lọc RO, là màng lọc với các mắt lọc kích cỡ 0,0001 micromet (khoảng 1/10.000 đường kính một sợi tóc của con người). Nhờ đó nước đầu ra sau lọc được xem là nước tinh khiết vì các hóa chất, kim loại nặng, các loại vi khuẩn đều không thể lọt qua màng lọc RO. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chỉ số TDS và cách kiểm tra chất lượng nước.

Đặt thợ sửa máy lọc nước như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ sửa máy lọc nước tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ sửa máy lọc nước có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ sửa máy lọc nước, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ sửa máy lọc nước biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Loại máy lọc nước bạn đang sử dụng, hư hỏng hoặc yêu cầu chi tiết...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ sửa máy lọc nước gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ sửa máy lọc nước

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Loại máy lọc nước bạn đang sử dụng, hư hỏng hoặc yêu cầu chi tiết... bạn cần yêu cầu thợ sửa máy lọc nước, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ sửa máy lọc nước

Lợi ích khi đặt thợ sửa máy lọc nước từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ sửa máy lọc nước liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ sửa máy lọc nước cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ sửa máy lọc nước sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ sửa máy lọc nước cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ sửa máy lọc nước
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,228 nhà cung cấp dịch vụ, 137,545 người sử dụng và 225,254 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ sửa máy lọc nước từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Tham khảo thêm: Giá dịch vụ thợ sửa máy lọc nước
Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×