Quét mã QR tải app đặt thợ sửa điều hòa
 

 

 

 

 

Sự khác biệt giữa VRV và VRF trong điều hòa không khí?

Có nhiều người hỏi câu hỏi này và dẫn đến hiểu nhầm nó là 2 công nghệ HVAC (hệ thống điều hòa không khí tổng thể) khác nhau. Trên thực tế, đó là hai thuật ngữ khác nhau cho cùng một loại công nghệ HVAC. Nó dựa trên máy nén sử dụng công nghệ biến tần.

Hệ thống VRV HVAC đầu tiên được Daikin phát minh vào đầu những năm 1980. Là một nhà sản xuất đi đầu trong ngành công nghiệp sản xuất các hệ thống HVAC, vì vậy Daikin đã đăng ký thuật ngữ VRV (viết tắt của Variable Refrigerant Volume1, tiếng Việt là Chất làm lạnh biến thiên 1) để sử dụng làm nhãn hiệu chính thức.

Tất cả các công ty khác còn lại sử dụng thuật ngữ là VRF (Biến đổi môi chất lạnh 2) cho các hệ thống HVAC tương tự của họ. Cuối cùng, VRF là thuật ngữ phổ biến hơn cho các loại hệ thống này và đây là thuật ngữ sẽ mã chúng tôi sẽ sử dụng cho phần còn lại của bài viết.

Vậy VRF là gì?

Chúng ta có thể hình dung nó như trái tim của hệ thống điều hòa không khí được vận hành bởi một hệ thống công nghệ rất phức tạp và đảm bảo một số nguyên tắc dưới đây:

  • Chỉ sử dụng với môi chất làm lạnh – trong đó chất làm lạnh là vật liệu làm mát duy nhất trong hệ thống (trái với hệ thống nước lạnh, nơi chất làm lạnh được sử dụng để làm mát / làm nóng bằng nước được lưu thông trong toàn hệ thống).
  • Máy nén biến tần cho phép giảm mức tiêu thụ điện cân bằng giữa làm mát hoặc sưởi ấm.
  • Xử lý tổng thể không khí trên cùng một mạch điều khiển duy nhất.
  • Có khả năng mở rộng theo dạng các mô-đun (đặc biệt áp dụng cho các dự án lớn, có thể phát triển theo từng giai đoạn).

Cấu trúc của một hệ thống VRF

Một hệ thống VRF điển hình bao gồm đơn vị ngoài trời (một hoặc nhiều máy nén), một số đơn vị trong nhà (thường được gọi nhầm là “cửa gió”), đường ống môi chất lạnh, chạy từ ngoài trời đến tất cả các vị trí trong nhà, sử dụng Khớp nối (phân phối đồng trong ống) và hệ thống dây truyền dẫn tín hiệu.

Kết nối VRV / VRF HVAC

Hệ thống dây liên lạc bao gồm một cáp 2 dây, được nối từ ngoài trời đến tất cả trong nhà, tạo ra một mạng vòng kín bên trong, đây là một phần thiết yếu của bất kỳ cài đặt VRF nào.

Đối với Điều khiển, mỗi một đơn vị trong nhà được điều khiển bởi bảng điều khiển có dây của riêng mình, một số khả năng cho điều khiển từ xa không dây (IR) và bộ điều khiển tập trung, cho phép điều khiển tất cả đơn vị trong nhà từ một vị trí.

Làm thế nào để VRF HVAC làm việc?

Nguyên tắc hoạt động của VRF được tích hợp hoàn toàn bên trong hệ thống và là độc quyền cho mỗi nhà sản xuất VRF. Hệ thống nhận thông tin điều khiển đầu vào từ người dùng (ví dụ: mức nhiệt độ mong muốn) và từ các cảm biến môi trường xung quanh (nhiệt độ môi trường bên ngoài) và theo dữ liệu đó, nó thực hiện việc phân tích các chỉ số tối ưu và điều khiển các bộ phận cấu thành hoạt động nhằm đảm bảo việc tiêu thụ năng lượng là ít nhất.

Khả năng tự điều chỉnh phù hợp với điều kiện ngoài trời là một trong những yếu tố chính giúp các hệ thống này hoạt động hiệu quả, so với các hệ thống làm mát bằng truyền thống, dựa trên thiết bị làm lạnh và cuộn dây quạt.

Bây giờ, hãy đi sâu vào và xem cách nó hoạt động chi tiết. Hãy lấy ví dụ về cài đặt VRF điển hình, với một đơn vị ngoài trời và nhiều thiết bị trong nhà.

Lúc đầu, hệ thống ở trong tình trạng ngưng (mọi thứ đều bị tắt).

Khi người dùng bật một đơn vị nào đó trong nhà (cửa gió lạnh chẳng hạn) bằng điều khiển từ xa nội bộ. Tại thời điểm này, nó sẽ kiểm tra các điều kiện ngoài trời (nhiệt độ), các yêu cầu vận hành trong nhà (chế độ vận hành, nhiệt độ điểm đặt) và sẽ vận hành máy nén ở mức chính xác đáp ứng yêu cầu cần tuân thủ ở trong nhà.

Cho đến khi một thiết bị trong nhà khác được bật, các đơn vị ngoài trời sẽ tính toán lại các yêu cầu từ tất cả các đơn vị trong nhà, nó sẽ tăng sản lượng của máy nén, theo mức yêu cầu trên.

Quá trình này liên tục xảy ra với bất kỳ thay đổi nào, được thực hiện trong hệ thống HVAC. Theo mô tả, hệ thống này hoàn toàn tự động và điều chỉnh mức tiêu thụ năng lượng của nó dựa trên nhu cầu đến từ các đơn vị trong nhà và bên ngoài dựa vào các điều kiện thiết lập và đo đếm được.

Người dùng có thể tác độ đến các điều kiện vận hành trong nhà theo mong muốn bao gồm: Chế độ vận hành (bật / tắt), Trạng thái vận hành (Mát / Nhiệt / Quạt / Khô / Tự động), nhiệt độ điểm đặt, tốc độ quạt (cao / trung bình / thấp / tự động). Hệ thống sẽ kiểm soát các tham số đó làm làm đầu vào để hoạt động đúng và là điều duy nhất cần thiết để tích hợp đúng với hệ thống VRF.

Các loại hệ thống VRF

  • Hệ thống chỉ làm mát (thường phổ biến ở nơi có khí hậu nóng quanh năm) – những hệ thống đó chỉ có thể làm mát. Hệ thống sưởi không có sẵn. Chế độ quạt và khô có sẵn cho từng đơn vị trong nhà một cách độc lập.
  • Hệ thống bơm nhiệt (Ở nơi có khí biến đổi) – tất cả các dàn lạnh có thể làm nóng hoặc làm mát (không phải cùng một lúc). Chế độ quạt và khô có sẵn cho từng đơn vị trong nhà một cách độc lập.
  • Các hệ thống thu hồi nhiệt (ít phổ biến hơn) – những hệ thống này là những hệ thống tinh vi nhất, trong đó có thể làm mát và sưởi ấm cho mỗi đơn vị trong nhà một cách độc lập cùng một lúc.

Rada dịch từ CoolAutomation

Đặt thợ sửa điều hòa

Đặt thợ sửa điều hòa như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ sửa điều hòa tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ sửa điều hòa có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ sửa điều hòa, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ sửa điều hòa biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Loại máy điều hòa, công suất (BTU), bệnh mà bạn gặp phải, nạp gas (nếu bạn biết loại gas thì rất tốt), yêu cầu bảo dưỡng, lắp đặt...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ sửa điều hòa gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ sửa điều hòa

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Loại máy điều hòa, công suất (BTU), bệnh mà bạn gặp phải, nạp gas (nếu bạn biết loại gas thì rất tốt), yêu cầu bảo dưỡng, lắp đặt... bạn cần yêu cầu thợ sửa điều hòa, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ sửa điều hòa

Lợi ích khi đặt thợ sửa điều hòa từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ sửa điều hòa liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ sửa điều hòa cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ sửa điều hòa sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ sửa điều hòa cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ sửa điều hòa
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,222 nhà cung cấp dịch vụ, 137,505 người sử dụng và 224,991 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ sửa điều hòa từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Tham khảo thêm: Giá dịch vụ thợ sửa điều hòa

Thông tin mới cập nhật

Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×