Quét mã QR tải app đặt thợ điện
 

 

 

 

 

Sử dụng máy quạt an toàn và hiểu quả trong mùa hè

Thiết bị làm mát như máy quạt hẳn đang hoạt động hết công xuất để xua tan cái nóng mùa hè. Tuy nhiên khi sử dụng máy quạt bạn cần lưu ý một số điều sau đây để việc làm mát được hiệu quả hơn và cũng tránh mắc các căn bệnh về hô hấp hay cảm lạnh.

Không nên mở quạt ở mức gió lớn nhất

Khi bật quạt ở mức cao nhất, gió của quạt sẽ khiến cho nhiệt độ bề mặt da giảm, các lỗ chân lông bị bít lại, mồ hôi không thoát được ra bên ngoài, cơ thể sẽ càng cảm thấy nóng hơn, đồng thời kéo theo cảm giác mệt mỏi.

Đối với những căn phòng tương đối thoáng gió, bạn không nên bật quạt tốc độ cao mà chỉ nên mở quạt số nhỏ cho gió thổi nhẹ. Tốc độ gió trong phòng tốt nhất nên khống chế ở mức số 2 (tốc độ gió trung bình).

Không nên để quạt thổi trực tiếp vào người

Không nên ngồi quá gần quạt và để quạt thổi thẳng trực tiếp vào người vì dễ khiến khí lạnh xâm nhập vào cơ thể, nhất là đối với người suy nhược hoặc đang đổ nhiều mồ hôi. Tốt nhất, nên để quạt thổi gió lệch sang phía khác.

Khi quạt hoạt động, phần cơ thể tiếp xúc với gió thì mồ hôi bốc hơi nhanh, nhiệt độ ngoài da giảm xuống rõ rệt; còn phần còn lại của cơ thể không có gió, mồ hôi bốc chậm hơn, nhiệt độ ngoài da tương đối cao, mạch máu da giãn rộng. Lúc này sự tuần hoàn máu của cơ thể bị mất cân bằng nên dễ bị cảm cúm.

Bạn nên để quạt thổi hướng ra các cửa sổ hay cửa chính để không khí trong phòng được lưu thông tốt hơn, giảm cảm giác oi bức.

Nên cho quạt xoay thay vì để yên một chỗ

Quạt điện chủ yếu được dùng để điều tiết không khí trong phòng, qua đó gián tiếp làm mát cơ thể. Khi bạn để quạt thổi lâu ở một chỗ sẽ khiến quá trình lưu thông khí trong phòng bị gián đoạn, dẫn đến hiệu quả làm mát của quạt sẽ bị giảm xuống. Trạng thái quạt xoay sẽ giúp tạo ra luồng gió liên tục, đồng đều và làm mát tốt hơn so với quạt cây.

Ngoài ra, mùa hè khí hậu nóng bức nên nhiều người thường xuyên bật quạt trong thời gian dài để giải nhiệt. Tuy nhiên, đấy không phải là cách sử dụng quạt thông minh. Nếu muốn dùng trong thời gian dài thì nên để quạt nghỉ khoảng 15 – 20 phút rồi hãy tiếp tục sử dụng.

Khi cơ thể đang tiết mồ hôi thì không nên để quạt thổi gió thẳng vào người

Dùng quạt khi cơ thể đang tiết mồ hôi sẽ làm mồ hôi bốc hơi nhanh, khiến cơ thể giảm bài tiết . Nếu bạn không nạp đủ nước thì cơ thể sẽ bị thiếu nước, dẫn đến tình trạng uể oải, mệt mỏi và gây ra hiện tượng mất cân bằng giữa việc sản sinh ra nhiệt và tản nhiệt của cơ thể, mạch máu bị co đột ngột rất nguy hiểm.

Ngoài ra, sai lầm này cũng tạo điều kiện thuận lợi cho vi rút, vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào cơ thể, dẫn tới dễ bị nhiễm lạnh, trúng gió và các bệnh cảm cúm, đau họng, nhức mỏi, thậm chí cả tiêu chảy,…

Thay vào đó, khi đi từ ngoài trời nắng vào hoặc sau khi vận động đổ nhiều mồ hôi, bạn nên ngồi nghỉ ngơi từ 3 – 5 phút, sau đó dùng khăn ẩm để lau bớt đi mồ hôi, giúp cơ thể dần trở lại trạng thái ổn định rồi mới sử dụng quạt làm mát nhé!

Nên cài đặt mức gió từ nhẹ đến trung bình khi ngủ

Khi ngủ, quạt thổi vào cơ thể cùng với không khí lạnh về đêm khiến cho da bị khô ráp, khó chịu. Hơn nữa, nếu hứng gió quạt cả đêm, sẽ dễ bị đau họng, cảm cúm và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Nếu dùng quạt ở mức gió nhẹ đến trung bình, sẽ giúp cho không khí trong phòng được lưu thông và mát mẻ hơn, giúp ngủ ngon hơn. Ngoài ra, bạn nên đặt quạt ở khoảng cách xa người nằm và thay đổi hướng gió thường xuyên để không thổi trực tiếp vào người khi ngủ.

Không nên đặt máy quạt ở vị trí đầu gió khi trời đang nắng nóng

Việc đặt quạt ở vị trí đầu gió trong thời tiết nắng nóng sẽ khiến quạt thổi hơi nóng vào trong phòng, làm nhà càng nóng hơn. Thay vào đó, tốt hơn là bạn nên đặt một chậu nước (có thể thêm đá lạnh) phía trước quạt để thổi hơi mát cho căn phòng.

Không để bật quạt để ngủ cả đêm

Ban đêm, nhiệt độ môi trường thường hạ xuống thấp hơn so với ban ngày. Khi bạn sử dụng quạt điện liên tục suốt cả đêm sẽ khiến cho cơ thể bị lạnh và dễ mắc phải các bệnh như cảm hay sổ mũi.

Vì vậy, bạn không nên để quạt hoạt động cả đêm mà hãy sử dụng chức năng hẹn giờ tắt tự động trên quạt để bạn có thể yên tâm ngủ thật ngon mà không lo sức khỏe bị ảnh hưởng.

Trên đây là một số mẹo sử dụng quạt để tránh không bị mắc bệnh trong mùa hè. Bạn nên tham khảo để bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình mình nhé!

Đặt dịch vụ như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm dịch vụ tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để dịch vụ có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi dịch vụ, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho dịch vụ biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết để gửi đến dịch vụ...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm dịch vụ gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt dịch vụ

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết để gửi đến dịch vụ... bạn cần yêu cầu dịch vụ, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm dịch vụ

Lợi ích khi đặt dịch vụ từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới dịch vụ liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào dịch vụ cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, dịch vụ sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được dịch vụ cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với dịch vụ
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,217 nhà cung cấp dịch vụ, 137,491 người sử dụng và 224,809 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt dịch vụ từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×