Quét mã QR tải app đặt giúp việc
 

 

 

 

 

So sánh giữa giúp việc nhà ở lại và giúp việc nhà theo giờ

Tại các đô thị và thành phố lớn, công việc và trách nhiệm của phụ nữ ngày càng nặng nề. Việc vừa phải đi làm vừa làm công việc nhà khiến nhiều chị em cảm thấy mệt mỏi. Tuy nhiên, đã có giải pháp cho vấn đề này – tìm người giúp việc. Trên thị trường hiện nay có hai hình thức là giúp việc nhà ở lại và giúp việc nhà theo giờ. Vậy sự khác nhau và ưu, nhược điểm của mỗi hình thức là gì, chúng ta cùng tìm hiểu để mỗi gia đình có thể tìm cho mình người giúp việc phù hợp nhất tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc để làm công việc khác nhé.

Ưu, nhược điểm giúp việc nhà ở lại

Ưu điểm giúp việc nhà ở lại

Đối với người giúp việc nhà ở lại: tiết kiệm thời gian, không phải di chuyển nhiều, công việc mang tính chất cố định và lâu dài hơn.

Đối với gia chủ: yên tâm hơn do có sự tin tưởng bởi người giúp việc ở lâu dài trong gia đình

Khi thuê người giúp việc nhà ở lại bạn sẽ mất đi không gian riêng tư vốn có
Khi thuê người giúp việc nhà ở lại bạn sẽ mất đi không gian riêng tư vốn có

Nhược điểm giúp việc nhà ở lại

Thông tin bí mật gia đình có thể bị tiết lộ: Vì tính chất công viêc ăn ngủ ở lại nhà, người giúp việc có thể nắm bắt mọi bí mật trong nhà như chìa khóa đồ đạc,… Lưu ý, đối với người giúp việc không trung thực dễ xảy ra tình trạng trộm cắp hay phá hoại tài sản.

Bạo hành người già và trẻ nhỏ khi không có mặt người thân: Điểu này có thể xảy ra khi chủ nhà không có nhà, tuy nhiên trường hợp này cũng hiếm.

Ỷ lại vào người giúp việc: Vì công việc thường ngày trong nhà đều do người giúp việc làm nên dễ dẫn đến gia chủ, người trong nhà ỷ lại, phụ thuộc vào người giúp việc.

Không có không gian riêng tư: Do yếu tố người giúp việc ở lại nên gia chủ sẽ mất đi không gian riêng tư tại nhà

Phụ thuộc quá mức vào người giúp việc: Người giúp việc đa số ở xa nên thỉnh thoảng phải cho họ về thăm nhà, đôi khi gặp phải người bận việc gia đình sau tết không lên đi làm nữa… điều này là một bất lợi khi chủ nhà không chủ động sắp xếp được công việc của mình.

Ưu, nhược của giúp việc nhà theo giờ

Ưu điểm giúp việc nhà theo giờ

Thuê giúp việc theo giờ sẽ tiết kiệm và tiện lợi hơn là so với giúp việc ở lại
Thuê giúp việc theo giờ sẽ tiết kiệm và tiện lợi hơn là so với giúp việc ở lại

Đảm bảo tài sản: sẽ giảm thiểu lo lắng về vấn đề mất cắp tài sản trong nhà bởi khi bạn thuê giúp việc theo giờ. Thời gian họ làm ở nhà bạn thường ngắn và chủ yếu khi có chủ nhà ở nhà, nên sẽ dễ quản lý tài sản. Nếu có gì không hài lòng, bạn có thể thoải mái thay đổi người giúp việc, không phải phụ thuộc vào bất cứ người cố định nào.

Có không gian riêng tư: người giúp việc chỉ đến làm việc theo giờ, nên chủ nhà có những khoảng không gian riêng tuyệt đối bên gia đình nhỏ của mình mà không lo có người lạ. Hơn nữa, gia chủ không phải lo chỗ ăn, chỗ ngủ cho người giúp việc.

Sự tiện lợi: So sánh với giúp việc nhà ở lại thì thuê người giúp việc theo giờ sẽ tiết kiệm hơn được nhiều khoản so với thuê giúp việc cố định. Nếu như thuê một người giúp việc nhà cố định bạn phải tốn ít nhất từ 3.000.000 – 4.000.000/tháng chưa kể ăn uống, sinh hoạt, chỗ ở ngoài ra phải lo quần áo, tiền đi lại, lễ tết.

Tiết kiệm thời gian: bạn có thể giao cho người giúp việc đưa đón con để mình ở nhà nấu ăn. Hoặc có thể bạn đi đón con, người giúp việc ở nhà dọn dẹp và chăm sóc bố mẹ trong lúc bạn vắng nhà… bạn có thể bố trí sao cho công việc phù hợp tiết kiệm thời gian.

Tiết kiệm về chi phí nếu thuê ngắn hạn: nếu sử dụng dịch vụ theo giờ khoảng 2 đến 3 h / 1 ngày và không thường xuyên thì số tiền phải trả cho người giúp việc theo giờ sẽ ít hơn.

Đặc biệt: Giảm thiểu lo lắng vấn đề ngoại tình giữa chủ nhà là chồng mình và người giúp việc.

Nhược điểm của người giúp việc theo giờ

Chi phí cao nếu thuê lâu dài: tính ra khoảng 35 000-45 000/1h, nếu một tuần chỉ thuê khoảng 2 lần, mỗi lần 2 tiếng để dọn dẹp nhà cửa thì chi phí không đáng kể. Nhưng ngày nào cũng thuê khoảng 3 đến 4 tiếng trở lên thì sẽ rất tốn kém.

Không cố định: Là hình thức giúp việc theo giờ nên có thể không cố định, gia chủ sẽ gặp khó khăn trong việc tuyển chọn nhân viên. Dễ xảy ra trường hợp nhân viên câu giờ cho hết thời gian, hoặc làm nhanh ẩu cho xong việc.

Nếu nhà bạn có người già cần chăm sóc thường xuyên thì loại hình giúp việc ở lại sẽ phù hợp hơn
Nếu nhà bạn có người già cần chăm sóc thường xuyên thì loại hình giúp việc ở lại sẽ phù hợp hơn

Lưu ý cho việc lựa chọn giúp việc nhà ở lại và giúp việc nhà theo giờ

Đối với giúp việc nhà ở lại

  • Nhà cửa cần rộng rãi để giúp cho gia đình và người giúp việc có tâm lý thoải mái khi ăn ở tại nhà chủ.
  • Nếu gia đình có người già ốm đau cần chăm sóc lâu dài cần phải có người theo dõi nắm bắt tình hình sức khỏe tính tình tiến triển bệnh theo một quá trình. Ngay cả tính tình, sở thích, tâm lý từng người mà chỉ người giúp việc ở lâu mới hiểu rõ.
  • Nếu gia đình có trẻ nhỏ, cần lộ trình chăm sóc để biết được chế độ ăn uống và tính nết, sở thích của trẻ.
  • Phải tìm được người giúp việc tin tưởng, biết rõ nguồn gốc điều đó sẽ giúp chúng ta hoàn toàn yên tâm tránh được rủi ro. Tránh những nhược điểm của hình thức giúp việc này đem lại.

Đối với giúp việc nhà theo giờ

  • Nếu việc nhà không nhiều lắm thì nên chọn hình thức giúp việc theo giờ.
  • Bạn phải có cách quản lý phân phối thời gian hợp lý, biết cách bố trí người giúp việc theo giờ để họ làm cho mình hiệu quả nhất.
  • Tìm được người giúp việc tin tưởng, biết rõ nguồn gốc là điều rất quan trọng dù giúp việc theo giờ hay ở lại nhà cũng đều cần họ có đức tính thật thà, trung thực.

Như vậy, mỗi hình thức giúp việc sẽ có ưu và nhược điểm riêng. Tùy thuộc vào nhu cầu và từng hoàn cảnh, mỗi gia đình cần cân nhắc để chọn lựa giúp việc nhà ở lại hay giúp việc nhà theo giờ cho phù hợp!

Đặt giúp việc

Đặt giúp việc như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm giúp việc tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để giúp việc có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi giúp việc, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho giúp việc biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm giúp việc gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt giúp việc

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết... bạn cần yêu cầu giúp việc, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm giúp việc

Lợi ích khi đặt giúp việc từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới giúp việc liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào giúp việc cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, giúp việc sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được giúp việc cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với giúp việc
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,216 nhà cung cấp dịch vụ, 137,485 người sử dụng và 224,777 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt giúp việc từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×