Quét mã QR tải app đặt thợ điện
 

 

 

 

 

Sơ cứu đồ điện tử bị ngấm nước

Bạn vừa làm rơi điện thoại xuống nước? Bạn vội dùng giấy lau khô. Đó không phải là cách hay đâu nhé. Chúng tôi đưa ra một số mẹo sơ cứu khi đồ điện tử bị ngấm nước đảm bảo hiệu quả. Hãy tham khảo nhé!

Điện thoại di động

Khi điện thoại di động bị dính nước, nếu lau khô bằng giấy, khăn chỉ làm khô tạm thời được bề ngoài. Dùng máy sấy độ nóng có thể làm hư hỏng các chi tiết nhựa, pin. Dễ gây chập hoặc hỏng nặng hơn khi bật máy lại.

Để tránh chập điện, việc cần làm là tháo pin nhanh để giữ an toàn cho các bảng mạch. Sau khi lau khô không nên lắp lại ngay. Phải để nơi khô thoáng tối thiểu 24 giờ để không còn hơi nước đọng.

Khi màn hình còn mờ là hơi ẩm vẫn còn, không nên lắp pin hay cắm sạc.

Đồ điện tử bị ngấm nước

Máy tính xách tay (Laptop)

Việc đầu tiên bạn cần làm nếu laptop bị ngấm nước là phải rút ngay ổ điện, tắt các kết nối đang dùng như Internet, wife và các kết nối khác trên Laptop.

Cần phải tháo rời ổ quang, ổ cứng, pin, lấy khăn mềm lau khô hai mặt của pin. Lau khô màn hình bằng khăn mềm nếu dính nước để tránh trầy xước.

Nếu bàn phím bị ướt, hãy dùng tăm bông lau sạch,. Không nên tháo rời ra sẽ dễ làm hỏng phím, chập điện.

Các linh kiện có thể hong nơi khô ráo, tránh nắng trực tiếp. Nếu dùng máy sấy nên sấy ở nhiệt độ thấp nhất. Sấy 2 – 3 phút thì nghỉ cho thiết bị bớt nóng rồi lặp lại cho đến khi khô hẳn. Sau 24 giờ hãy khởi động lại máy,

Chú ý dùng pin trước xem có ổn không, rồi mới cắm điện sau.

Laptop bị ngấm nước

Tivi bị ẩm nên hong bằng máy sấy

Trong những ngày mưa kéo dài, hơi nước trong không khí cao nên ti vi bị ẩm. Khi cắm điện, bật ti vi có thể gây chập, nổ cầu chì bên trong.

Để dùng an toàn, bạn nên đóng cửa, bật điều hòa hoặc sử dụng máy hút ẩm để làm khô tivi trước khi sử dụng. Có thể dùng máy sấy để sấy khô bên ngoài ti vi.

Trong quá trình sử dụng, người dùng chú ý không nên đặt máy ở những nơi bí, độ ẩm cao như trong tủ hay để quá sát tường.

tivi bị ngấm nước

Máy ảnh, máy quay phim

Để sơ cứu cho máy ảnh bị ngấm nước. Đầu tiên hãy để máy ảnh ở chế độ tắt. Đặt máy ảnh tại nơi thông thoáng và khô ráo. Mở các nắp và cửa trập trước của máy. Bằng cách này, không khí sẽ vào trong máy ảnh và giúp loại bỏ độ ẩm một cách từ từ.

Hoặc sử dụng máy sấy nhưng phải kiên nhẫn, không sử dụng chế độ mạnh của máy sấy.

Có thể đặt máy ảnh trong một chiếc hộp chứa hạt hút ẩm hoặc gạo. Nếu chiếc máy ảnh mới chỉ bị dính một chút nước, chỉ cần để nó trong hộp qua một đêm là đủ.

Sau khi đã làm khô máy ảnh, bạn nên thay pin mới nếu chiếc máy ảnh vẫn không hoạt động

máy ảnh bị ngấm nước

USB & thẻ nhớ

Sau khi lấy usb ra khỏi nước, hãy dùng khăn bông thấm sạch nước. Sau đó hãy đem phơi nắng tự nhiên. Nhưng đừng quên bỏ qua bước sấy qua trước vì để khô bởi nắng tự nhiên sẽ rất lâu.

Khi phơi nắng thì nên tháo vỏ ra để khô nhanh hơn, bạn cần hạn chế nắng gắt và không để usb ở vị trí quá nóng.

Hoặc bạn có thể ủ USB trong hũ gạo để hút nước, hút ẩm ra khỏi thiết bị. Thời gian để trong hũ gạo khoảng 48 tiếng.

Thẻ nhớ bị ngấm nước

Trên đây là các mẹo để xử lý và khắc phục khẩn cấp các thiết bị điện tử bị ngấm nước trước khi mang ra thợ sửa chữa. Nó có thể không hoàn toàn nhưng nó sẽ giúp bạn hạn chế được phần nào những hỏng hóc hoặc làm vấn đề trở nên trầm trọng.

Chúc các bạn bảo quản thiết bị điện tử trong gia đình an toàn và hiệu quả.

Đặt thợ điện

Đặt thợ điện như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ điện tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ điện có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ điện, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ điện biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ điện gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ điện

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết... bạn cần yêu cầu thợ điện, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ điện

Lợi ích khi đặt thợ điện từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ điện liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ điện cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ điện sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ điện cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ điện
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,220 nhà cung cấp dịch vụ, 137,505 người sử dụng và 224,969 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ điện từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×