Quét mã QR tải app đặt thợ sửa tivi
 

 

 

 

 

Smart tivi khác gì so với tivi không smart?

Smart tivi hay còn gọi là tivi thông minh đang trở thành một lựa chọn dần dần thay thế các thế hệ tivi thông thường hiện có trên thị trường với giá thành không còn cao nữa và là lựa chọn cho nhiều gia đình với túi tiền vừa phải. Nhưng smart tivi thì khác gì so với tivi chưa smart? và liệu chúng ta có thể biến một tivi thông thường trở thành smart?

Về bản chất theo chúng tôi thì các thế hệ tivi khác nhau nổi bật nhất ở công nghệ màn hình và xử lý đèn nền màn hình chứ không phải ở vấn đề nó smart hay không smart.

Các dòng công nghệ tivi chính

Tivi sử dụng công nghệ CRT

Các thế hệ tivi trước đây sử dụng công nghệ ống phóng Cathode hay còn có tên là Tivi CRT. Các tivi thời này có màn hình dầy vì phải chứa một ống phóng để lái các tia tín hiệu lên mặt cong (được cố làm phẳng hết mức) chứa phốt pho để hiện hình ảnh cùng các bộ giải mã tín hiệu thu được từ antena vô tuyến Analog của các cột truyền hình phát đi. Các tivi này thường có màn hình cong hoặc lồi và khá dầy cũng như tiêu tốn nhiều điện năng khi hoạt động.

Tivi sử dụng công nghệ LCD

Đối với tivi thế hệ tiếp theo chúng sử dụng công nghệ LCD, đây là một bước tiến triển lớn chuyển từ màn hình CRT đi lên. Nó giúp tivi dầy đã trở nên mỏng hơn hàng chục lần và tivi có thể treo lên tường giống như một khung ảnh chỉ với chiều dầy khoảng 10-15cm (kể cả khung treo).

Các tivi này sử dụng công nghệ màn hình tinh thể lỏng với các hạt tinh thể có nhiều cách sắp xếp khác nhau và với mật độ ngày càng cao (liên quan đến độ phân giải hiển thị) được chiếu sáng bởi đèn nền bằng các bóng đèn huỳnh quanh và các tấm tản sáng để ánh sáng có thể tản đều lên mặt hiển thị.

Tivi sử dụng công nghệ LED

Về cơ bản, thế hệ tivi này theo đánh giá của chúng tôi, nó chỉ là một cải tiến nhẹ về thiết kế so với tivi LCD trong đó người ta thay thế các bóng huỳnh quang nằm ngang thành các bóng đèn LED. Từ việc thiết kế này Tivi có thể giảm độ dầy từ 5-7cm xuống thành 2-3cm vì các đèn LED có kích thước nhỏ hơn rất nhiều so với đèn huỳnh quang.

Các tivi LED này còn được cải tiến từ việc sử dụng LED nền sang thành LED viền để giảm độ dầy của tivi ở nơi mỏng nhất có thể đến 1cm.

Dĩ nhiên cũng có nhiều cải tiến về tấm nền hiển thị cho phép tivi nâng độ phân giản lên HD, FullHD, 2K hoặc 4K điểm ảnh. Nó cũng cho phép nâng độ lớn của màn hình lên 50inch hoặc thậm chí lên đến 80inch.

Tivi sử dụng công nghệ tiếp theo

Về cơ bản, các công nghệ tiếp theo này, các nhà sản xuất hướng tới việc loại bỏ việc sử dụng đèn LED mà thay thế nó bằng các tấm màn hình với khả năng tự phát sáng khi có tín hiệu gửi đến từng điểm hiển thị sử dụng các công nghệ vật liệu mới. Với các tivi này thì chúng có thể cuộn hoặc dán màn hình lên tường được tuy nhiên hiện tại thì công nghệ đang còn rất đắt đỏ và cũng còn đang vướng mắc nhiều rào cản kỹ thuật.

Công nghệ Smart Tivi

Như các bạn biết, chúng tôi tách riêng phần smart này ra vì về cơ bản chúng chẳng mấy liên quan đến công nghệ màn hình cả. Nó liên quan đến phần điều khiển giống như chúng ta hình dung về một chiếc máy vi tính bao gồm một CPU và một cái màn hình riêng biệt vậy.

Tivi smart là tivi được nhà sản xuất đóng gói 2 thành phần này lại với nhau bao gồm cả phần màn hình và phần CPU điều khiển để cung cấp một trải nghiệm khác, một sự tương tác khác đến với người tiêu dùng.

Các máy tính này, về bản chất công nghệ ngày nay chúng cũng trở nên rất nhỏ. Chúng cũng có hệ điều hành riêng (phần lớn được sửa chữa từ hệ điều hành Android), chúng có CPU, RAM, ROM card đồ họa và cũng có thể kết nối mạng internet như một máy tính thông thường và sử dụng chúng như hàng ngày chúng ta dùng máy tính hay điện thoại vậy.

Mỗi một hãng khác nhau thì họ sẽ biến đổi giao diện điều khiển đi một cách khác nhau theo cách mà họ muốn để cho khách hàng cảm thấy tiện lợi hơn theo cách mà họ nghĩ.

Như vậy chúng ta có thể hiểu rằng, tất cả các tivi mà các hãng quảng cáo là Smart Tivi, Internet Tivi hay giời ơi đất hỡi Tivi gì đi nữa thì chúng đều là Cái màn hình Tivi được buộc thêm 1 cái máy tính vào bên trong mà thôi.

Biến một Tivi thường thành Tivi Smart

Về mặt lý thuyết như đã trao đổi cùng các bạn ở trên, thì chúng ta có thể biết bất cứ một tivi nào trở thành smart đều được cả. Kể cả tivi màn hình lồi bằng cách nối một máy tính vào cổng giao tiếp VGA, HDMI… của nó (dĩ nhiên tivi này thì độ phân giải rất thấp, dưới 400px nên có cố nối nó vào thì xem sẽ nhòe và hình thì to cộ luôn)

Một số dân tin học thì họ có thể cắm luôn CPU máy tính hay xuất từ laptop ra các tivi không phải smart để biến nó thành một thứ siêu smart có thể làm bất cứ việc gì mà họ muốn. Tuy nhiên điều khiển cái này sẽ phức tạp và bất tiện, chúng ta không thể nằm khểnh trên giường mà chuyển kênh được.

Dùng Android box để biến tivi thường thành tivi smart
Dùng Android box để biến tivi thường thành tivi smart

Hiện trên thị trường đã có bán rất nhiều loại Android Box Tivi với giá thành từ vài trăm nghìn đến 2-3triệu đồng. Bản chất nó là một cái máy tính nhỏ, chạy hệ điều hành Android có kết nối HDMI hoặc VGA có điều khiển qua chuột không dây hoặc bộ điều khiển remote dùng riêng. Các bạn chỉ cần mua nó về, cắm nó vào Tivi thường ở nhà sau đó kết nối mạng wifi, cài các app xem phịm, nghe nhạc, giải trí, game… hay bất kỳ cái gì bạn muốn để nằm khểnh trên giường và thưởng thức thai vì phải bỏ ra cả chục triệu để mua một cái Smart/Internet Tivi mới mà tính năng còn hạn chế hơn rất nhiều so với cục Android box kia.

Dĩ nhiên nếu bạn còn băn khoăn trong việc chọn cho mình một cục Android Box Tivi ưng ý thì hãy tham khảo dịch vụ sửa tivi trên Rada để đặt họ vì bất cứ ông thợ nào cũng có thể mua giúp bạn một cục này, đến lắp đặt và thiết đặt luôn giùm bạn cho nhanh nhỉ:)

Rada – Dịch vụ quanh ta

Đặt thợ sửa tivi

Đặt thợ sửa tivi như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ sửa tivi tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ sửa tivi có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ sửa tivi, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ sửa tivi biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ sửa tivi gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ sửa tivi

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết... bạn cần yêu cầu thợ sửa tivi, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ sửa tivi

Lợi ích khi đặt thợ sửa tivi từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ sửa tivi liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ sửa tivi cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ sửa tivi sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ sửa tivi cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ sửa tivi
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,228 nhà cung cấp dịch vụ, 137,557 người sử dụng và 225,291 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ sửa tivi từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Tham khảo thêm: Giá dịch vụ thợ sửa tivi
Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×