Quét mã QR tải app đặt thợ sửa máy rửa bát
 

 

 

 

 

Quy trình hoạt động của máy rửa bát – ưu nhược điểm

Máy rửa bát ngày càng thông dụng trong mỗi gia đình. Nhất là đối với các gia đình đang sinh sống tại các thành phố lớn hiện nay. Nó được xem như một chú robot thông minh hỗ trợ người dùng nhằm tiết kiệm thời gian hơn. Vậy có bao giờ bạn tò mò về nguyên lý hoạt động hay quy trình làm việc của một chiếc máy rửa chén chưa? Nếu có thì bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc đó nhé!

Cấu tạo bên trong máy rửa bát

Đa số người dùng đều cho rằng sử dụng máy rửa bát sẽ tiêu tốn rất nhiều vào tiền nước hàng tháng. Nhưng thực chất thì không phải, nước sẽ được làm đầy ở phần đáy của máy chứ không phải toàn bộ lòng máy. Khi hoạt động nhiệt làm nước nóng lên đến 130°F (55°C), có khi 140°F (60°C) làm cho các phân tử nước nở ra và tăng thể tích lên.

Sau đó, một máy bơm đẩy nước lên hệ thống vòi phun. Ở đây, nước được phun mạnh lên bề mặt bát đĩa bẩn. Để hiểu rõ hơn về một chiếc máy rửa chén chúng tôi đã phát thảo một ảnh chi tiết bên dưới để các bạn tham khảo.

Cấu tạo bên trong máy rửa bát
Cấu tạo bên trong máy rửa bát

Nguyên lý hoạt động của máy rửa bát

Nếu đã sở hữu một chiếc máy rửa bát tại nhà thì công việc của bạn rất đơn giản. Chỉ cần đưa bát đĩa bẩn vào máy, thêm chất tẩy rửa vào vị trí và chọn một chu trình rửa thích hợp, sau đó khởi động. Máy sẽ tạo dòng xoáy nước để rửa sạch bát đĩa bằng công nghệ phun nước đã được lập trình sẵn và sấy khô bát đĩa (có một số máy còn rửa lại bằng nước nóng để khử sạch vi khuẩn).

Quy trình rửa của máy rửa bát như sau:

Xả nước vào: Nước sẽ tự động được xả làm đầy lòng chảo máy sau khi người dùng nhấn nút khởi động.

Làm nóng nước đến nhiệt độ thích hợp: Tùy thuộc vào mức độ bám bẩn, dầu mỡ trên bát đĩa mà nước sẽ được làm nóng lên để diệt khuẩn (thường vào khoảng 55°C hoặc 60°C)

Tự động mở hộp đựng chất tẩy rửa vào thời điểm thích hợp: Hộp đựng chất tẩy rửa sẽ tự động mở sau khi làm nóng nước. Chất tẩy rữa này sẽ được rải đều lên bát đĩa hoặc pha loãng với nước.

Có một số máy còn rửa lại bằng nước nóng để khử sạch vi khuẩn
Có một số máy còn rửa lại bằng nước nóng để khử sạch vi khuẩn

Phun nước thông qua hệ thống phun áp lực cao để làm sạch vết đồ ăn trên bát đĩa: Sau khi hộp đựng chất tẩy rửa được mở ra, một máy bơm sẽ đẩy nước lên hệ thống vòi phun. Ở đây, nước được phun mạnh lên bề mặt bát đĩa bẩn. Dưới áp lực cao của dòng nước xoáy cấu trúc của chất bẩn, dầu mỡ bám trên bát đĩa sẽ bị phá tan.

Xả nước bẩn: Sau quá trình phun xả làm sạch bát đĩa, nước bẩn phía dưới đáy sẽ bị máy bơm đẩy ra ngoài bằng các ống thoát nước.

Xịt thêm nước để tráng sạch bát đĩa: nước sẽ lại được xịt lần thứ 2 để đảm bảo đánh bay mọi vết bẩn và giúp bát đĩa sạch bóng.

Xả nước bẩn một lần nữa: Sau lần xịt nước thứ 2 thì lại tiếp tục quá trình xả nước bẩn ra ngoài như ở lần trước.

Tráng lại bằng nước nóng: Không phải máy rửa chén nào cũng có tính năng tráng lại bằng nước nóng. Một số sản phẩm cao cấp được trang bị thêm tính năng này để nâng cao khả năng diệt vi khuẩn nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dùng.

Lực nước bắn lên bên trong máy rất mạnh giúp cuốn trôi chất bẩn hoàn toàn
Lực nước bắn lên bên trong máy rất mạnh giúp cuốn trôi chất bẩn hoàn toàn

Tạo luồng khí nóng để làm khô bát đĩa: (Đây là tính năng riêng mà người dùng nên thiết lập). Tính năng này sẽ tạo ra luồng khí nóng để làm khô bát đĩa, đảm bảo vệ sinh cho bát đĩa. Trước khi lấy bát đĩa từ máy rửa bát ra để cất vào tủ, người dùng muốn bát đĩa được khô ráo thì nên cài đặt tính năng này.

Ngoài ra, một số máy rửa bát còn có thể tự giám sát

Cơ chế tự giám sát được được thiết lập để chắc chắn rằng mọi quá trình đang hoạt động chuẩn sau:

  • Bộ tính thời gian quy định thời lượng cho mỗi chu trình xem có đúng không.
  • Một bộ cảm biến để nhận biết nhiệt độ của nước và không khí trong máy để ngăn nhiệt độ nước trong máy quá nóng sẽ làm hư hại bát đĩa của bạn.
  • Một bộ cảm biến khác có thể nhận biết được mực nước tiêu chuẩn và lập tức kích hoạt chức năng thoát nước để nước không bị tràn ra.
  • Đặc biệt, ở một số máy rửa bát còn có những bộ cảm biến cho phép phát hiện nước vẫn còn bẩn. Khi nước đủ sạch, máy cũng sẽ nhận biết là bát đĩa đã sạch.
Sử dụng máy rửa bát tiện kiệm thời gian và nước khá nhiều
Sử dụng máy rửa bát tiện kiệm thời gian và nước khá nhiều

Như vậy, các nguyên lý hoạt động cũng như cấu tạo của máy rửa bát đã được Rada giới thiệu tới các bạn trong bài viết vừa rồi. Nếu bạn còn lăng tăng chưa biết tin vào thương hiệu sản xuất nào thì chúng tôi có thể giới thiệu cho các bạn một số thương hiệu như: Fagor, Bosch, Teka, Cata,… luôn dẫn đầu về công nghệ. Hy vọng bài viết này có ích cho các bạn trong việc chọn lựa cũng như tìm hiểu về chiếc máy rửa chén của gia đình. Nhớ đón đọc các bài viết chia sẻ kiến thức từ chúng tôi và cũng đừng quên đặt dịch vụ trên App Rada khi bạn cần hỗ trợ sữa chữa các thiết bị điện gia dụng nhé!

Đặt thợ sửa máy rửa bát như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ sửa máy rửa bát tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ sửa máy rửa bát có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ sửa máy rửa bát, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ sửa máy rửa bát biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Loại máy rửa bát mà bạn đang dùng, yêu cầu bảo dưỡng hoặc hư hỏng bạn gặp phải...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ sửa máy rửa bát gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ sửa máy rửa bát

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Loại máy rửa bát mà bạn đang dùng, yêu cầu bảo dưỡng hoặc hư hỏng bạn gặp phải... bạn cần yêu cầu thợ sửa máy rửa bát, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ sửa máy rửa bát

Lợi ích khi đặt thợ sửa máy rửa bát từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ sửa máy rửa bát liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ sửa máy rửa bát cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ sửa máy rửa bát sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ sửa máy rửa bát cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ sửa máy rửa bát
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,304 nhà cung cấp dịch vụ, 137,803 người sử dụng và 227,442 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ sửa máy rửa bát từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Thông tin mới cập nhật

Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×