Quét mã QR tải app đặt thợ sửa điều hòa
 

 

 

 

 

Quạt điều hòa không bơm nước xử lý như thế nào

Ngày nay, cùng với tủ lạnh thì chiếc quạt điều hòa đã trở thành vật dụng thiết yếu trong gia đình vào mỗi dịp mùa hè nóng nực ùa về. Tiện lợi, làm mát nhanh, dễ di chuyển, giá cả hợp lý là những ưu điểm dễ thấy của chiếc quạt điều hòa. Trong cấu tạo của chiếc máy này có một bơm nước dùng để hút nước từ bình chứa nước bên dưới đế quạt rồi đưa lên phía trên các tấm làm mát. Từ đây, nước sẽ chảy một cách tự nhiên theo các bề mặt trong tấm làm mát giúp cho luồng không khí đi qua đó được hạ nhiệt. Thường thì chiếc bơm nước này sẽ hoạt động tương đối ổn định, song nó cũng có thể bị trục trặc, không thể bơm nước như bình thường. Nguyên nhân có thể do những yếu tố tác động từ bên ngoài.

Vậy bạn sẽ phải xử lý ra sao khi gặp sự cố này. Trước hết, hãy cùng tìm hiểu cấu tạo của chiếc bơm nước quạt điều hòa để có căn cứ xử lý tình huống.

Bơm nước quạt điều hòa có cấu tạo ra sao?

Nếu bạn đã biết đến cấu tạo, thành phần và nguyên lý hoạt động của bơm xả máy giặt thì bơm nước quạt điều hòa cũng tương tự như vậy, nó chỉ khác nhau ở hình thức lớp vỏ bên ngoài. Vị trí của bơm nước trong quạt được đặt chìm hoàn toàn trong khay nước, giống như bơm nước của bể cá cảnh. Vì vậy, yêu cầu phần vỏ bao quanh các cuộn dây điện từ phải hoàn toàn kín. Chúng ta có thể tháo phần rotor quay ra dễ dàng cùng với cánh bơm để làm vệ sinh hay thay thế khi cần thiết. Xuất phát từ chính đặc điểm của rotor như vậy nên bơm nước có thể bị kẹt bởi rác bẩn, rêu bám lâu ngày. Tuy nhiên, chúng cũng dễ vệ sinh làm sạch.

Bơm nước quạt điều hòa
Bơm nước quạt điều hòa

Hình ảnh minh họa trên chính là loại bơm nước quạt điều hòa khá thông dụng trên thị trường hiện nay, hầu như gia đình nào cũng sử dụng nó hoặc các quạt có kết cấu tương tự. Ưu điểm chung của chúng là khó nhỏ gọn, đơn giản, tương đối bền và dễ mua linh kiện thay thế. Song nó cũng có một vài yếu điểm như lực bơm yếu, do vậy dễ bị kẹt cánh bơm khi hút cả rác bẩn vào trong bơm.

Bơm nước trong quạt điều hòa có tác dụng gì?

Nắm được tác dụng của chiếc bơm nước trong quạt điều hòa, cũng như cách hoạt động của hệ thống bơm nước làm mát sẽ giúp người sử dụng dễ dàng sửa quạt điều hòa khi gặp trục trặc.

Chức năng của bơm nước trong quạt điều hòa là đưa nước từ khoang chứa nước bên dưới quạt lên trên các máng hứng nước trên đỉnh các tấm làm mát để nước chảy xuống dưới liên tục. Khi quạt hoạt động, quá trình này sẽ diễn ra liên tục với chế độ làm mát được bật. Nếu muốn biết rõ hơn, bạn có thể tìm hiểu để hiểu cách thức hoạt động của quạt, làm mát như nào, hệ thống nước hoạt động ra sao…

Khi chiếc quạt điều hòa của gia đình bạn không bơm nước, đừng vội lo lắng, vì rất có thể nó đã gặp phải bởi các nguyên nhân sau, và cùng tìm hiểu luôn cách khắc phục chúng nhé.

4 nguyên nhân khiến quạt điều hòa không bơm nước

Động cơ bơm nước bị hỏng

Thường thì “hỏng động cơ” được liệt vào thủ phạm đầu tiên trong danh sách các nguyên nhân gây ra tình trạng không bơm nước. Động cơ bơm nước quạt điều hòa có thể bị hỏng do đứt dây nguồn, cháy cầu chì nhiệt, cháy cuộn dây hay đơn giản chỉ là bụi bẩn lâu ngày bám lại khiến kẹt cứng trục quay.

Nếu gặp lỗi này, chúng ta có thể tháo ra để kiểm tra đường điện bằng cách đo thông mạch hay vệ sinh sạch sẽ phần cánh hút nước và rotor quay.

Thường xuyên vệ sinh quạt điều hòa để hạn chế lỗi hỏng hóc
Thường xuyên vệ sinh quạt điều hòa để hạn chế lỗi hỏng hóc

Tắc đường hút

Khi quạt điều hòa hoạt động một thời gian, bụi bẩn lâu ngày được giữ lại trên tấm lọc bụi và tấm làm mát. Khi nước chảy liên tục từ trên xuống sẽ mang theo bụi bẩn với số lượng ngày càng nhiều và đọng lại trong thùng đựng nước. Những cặn bẩn này sẽ được giữ lại tại cửa hút của bơm nước gây ra tắc nghẽn.

Để đảm bảo máy móc hoạt động trơn tru, tránh tắc bơm nước, bạn nên kiểm tra thường xuyên bằng cách thay nước thường xuyên, vệ sinh sạch sẽ bình đựng nước.

Điện không vào tới bơm nước

Nguyên nhân này trên thực tế lại khá phổ biến dẫn tới việc quạt điều hòa không bơm nước. Khi gặp sự cố này, bạn hãy bật chế độ bơm nước và sử dụng bút thử điện để kiểm tra xem điện đã cấp được vào máy bơm hay không. Khi đo, bạn đo tại đầu dây trên mạch điều khiển hoặc đo tại đầu dây trong thân bơm.

Kẹt rotor động cơ

Nhìn vào cấu tạo máy sẽ thấy phần cánh bơm được gắn liền với rotor phía sau. Để bảo vệ phần lõi bên trong của rotor này có một lớp nhựa bọc bên ngoài. Sau một thời gian sử dụng, các loại bụi bẩn sẽ bám vào thân rotor dẫn tới bị kẹt rotor động cơ.

Xử lý như thế nào khi quạt điều hòa không bơm nước

Khi gặp chiếc quạt điều hòa không bơm nước, ngoài những nguyên nhân mà người dùng có thể tự kiểm tra và thay thế, có thể còn có một số nguyên nhân khác như: bảng mạch điều khiển bị hỏng phần chạy bơm, hoặc đường hút bị tắc do rác bẩn dẫn tới bơm nước không thể hút nước.

 Nếu bạn không thể tự sửa chữa quạt điều hòa thì hãy đặt dịch vụ hỗ trợ trên App Rada
Nếu bạn không thể tự sửa chữa quạt điều hòa thì hãy đặt dịch vụ hỗ trợ trên App Rada

Để xác định nguyên nhân, trước tiên bạn bật nút “Cool” trên bảng điều khiển và lắng nghe xem có âm thanh gì phát ra hay không. Nếu bơm nước có hoạt động thì bạn sẽ nghe thấy tiếng bơm dù rất nhỏ. Ngoài ra, bạn cũng kiểm tra mực nước trong khay xem có ngập bơm hay không, cửa hút có bị tắc hay không. Nếu khó nhìn, bạn có thể kéo bơm ra ngoài để nhìn cánh bơm xem có quay hay không.

Trường hợp cánh bơm không quay, có thể do bơm hỏng hoặc không được cấp điện. Khi đó, bạn kiểm tra bảng điều khiển xem có bị chập cháy vị trí nào không, thậm chí bạn cũng có thể nối trực tiếp dây nguồn của bơm vào điện lưới. Nếu nước vẫn được bơm lên và bơm hoạt động trơn tru thì nguyên nhân lại nằm ở bảng mạch điều khiển. Để sử dụng tạm thời bạn có thể nối trực tiếp bơm với nguồn điện bên ngoài.

Thực tế cho thấy, khi sử dụng quạt điều hòa một thời gian dài, bụi bẩn trong không khí đi qua quạt sẽ ngày một tích tụ và được giữ lại trên tấm lọc bụi rồi bám trên các tấm làm mát. Một phần của lượng bụi bẩn sẽ bị cuốn theo nước xuống khay, lâu ngày tích tụ làm cho bơm nước bị tắc đường hút hoặc kẹt cánh bơm. Đây cũng là nguyên nhân gây ra mùi tanh hôi khi sử dụng quạt điều hòa, vì vậy bạn nên vệ sinh tấm lọc bụi thường xuyên.

Hy vọng với những thông tin chúng tôi vừa cung cấp, bạn đã hiểu cơ bản về bơm nước quạt điều hòa, nguyên nhân quạt điều hòa không bơm nước và cách khắc phục. Nếu gặp phải những lỗi nhỏ, bạn cũng yên tâm là mình có thể tự xử lý tại nhà. Còn đối với các trường hợp phức tạp khó xử lý, hãy mở App Rada lên để đặt ngay dịch vụ sửa sữa, Rada sẽ “ship” đến bạn một anh thợ có tay nghề cao, nhiệt tình hỗ trợ khắc phục lỗi tức khắc.

Đặt thợ sửa điều hòa

Đặt thợ sửa điều hòa như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ sửa điều hòa tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ sửa điều hòa có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ sửa điều hòa, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ sửa điều hòa biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Loại máy điều hòa, công suất (BTU), bệnh mà bạn gặp phải, nạp gas (nếu bạn biết loại gas thì rất tốt), yêu cầu bảo dưỡng, lắp đặt...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ sửa điều hòa gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ sửa điều hòa

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Loại máy điều hòa, công suất (BTU), bệnh mà bạn gặp phải, nạp gas (nếu bạn biết loại gas thì rất tốt), yêu cầu bảo dưỡng, lắp đặt... bạn cần yêu cầu thợ sửa điều hòa, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ sửa điều hòa

Lợi ích khi đặt thợ sửa điều hòa từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ sửa điều hòa liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ sửa điều hòa cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ sửa điều hòa sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ sửa điều hòa cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ sửa điều hòa
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,317 nhà cung cấp dịch vụ, 137,848 người sử dụng và 227,876 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ sửa điều hòa từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Tham khảo thêm: Giá dịch vụ thợ sửa điều hòa

Thông tin mới cập nhật

Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×