Quét mã QR tải app đặt thợ điện
 

 

 

 

 

Nồi cơm điện nấu cơm bị sống: Bạn đã biết nguyên nhân và cách xử lý chưa?

Bạn sử dụng nồi cơm điện một thời gian dài và thấy cơm nấu bị sống? Đó có thể là do những thói quen sử dụng nồi cơm điện sai lầm mà bạn không biết. Rada sẽ giải thích cho bạn nguyên nhân nồi cơm điện nấu cơm bị sống trong bài viết này nhé!

Nguyên nhân nồi cơm điện nấu cơm sống

Việc nấu cơm điện tưởng chửng đơn giản nhưng đôi lúc chúng ta vẫn có thể nấu cơm sống, thậm chí bị cháy, sượng mà không biết nguyên nhân từ đâu. Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến nồi cơm điện nấu cơm sống:

Nguồn điện chập chờn, không ổn định

Nguyên nhân

  • Dây điện của nồi cơm có thể bị đứt bên trong, dẫn đến tình trạng dẫn không đủ điện để nấu cơm. Một trường hợp khác khi cắm điện đèn báo sáng nhưng nồi không nóng có thể do cầu chì hoặc công tắc bị hỏng.

Cách khắc phục: Cần mang nồi ra cửa hàng kiểm tra và bảo dưỡng.

Lượng nước nấu cơm quá ít

Nguyên nhân

  • Hạt gạo cần một lượng nước cung cấp vừa đủ để có thể hấp thụ tốt quá trình làm cơm chín và đều và mềm dẻo hơn. Tuy nhiên lượng nước khi nấu không cân đối với lượng gạo, quá ít dẫn đến hạt gạo không hấp thụ đủ lượng nước, khô, sượng, không chín đều.
  • Lý do có thể là do thói quen sử dụng lon sữa cũ để đong gạo nhưng không biết căn lượng nước sao cho phù hợp.

Cách khắc phục

  • Bạn nên sử dụng cốc đong gạo trong nồi cơm điện vì nó có vạch chia lượng gạo sẵn lên đến 160ml. Mỗi một cốc gạo tương ứng một vạch được trang bị sẵn trong lòng nồi. Nếu bạn nấu 2 cốc gạo vì mực nước bạn cần đồ tương đương với vạch số 2.

Đáy nồi móp méo

Nguyên nhân

  • Một nguyên nhân cũng thường xảy ra khi cơm không chín đều đó là lòng nồi hoặc đáy bị móp méo. Trong quá trình sử dụng nồi, nồi của bạn có thể bị va đập gây biến dạng, đáy bị cong khiến bề mặt của nồi tiếp xúc với mâm nhiệt kém và không đều.

Cách khắc phục: Bạn nên sắm cho gia đình mình một lòng nồi mới chính hãng, đúng thương hiệu và loại nồi để đảm bảo chất lượng sản phẩm khi sử dụng.

Vấn đề ở bộ phận cảm biến nhiệt

Nguyên nhân

Rơ le nhiệt là bộ phận cảm biến nhiệt bị quá nhiệt, ngắt quá sớm, khiến nồi hạ nhiệt đột ngột trong khi nấu cơm vẫn chưa đủ thời gian nấu. Điều này dẫn đến nồi cơm nấu bị sống. Ngoài ra cũng có thể do mâm nhiệt bị bẩn, cơm gạo rơi vãi mà không vệ sinh trước khi đặt nồi lên nấu.

Cách khắc phục: Bạn nên lau sạch mâm nhiệt, lòng nồi trước khi bỏ nồi và cắm điện.

Cách xử lý phần cơm bị sống

Nhiều trường hợp bạn nấu cơm bị sống ở một vài chỗ do bạn bỏ quá ít nước. Nhiều người thường cho thêm nước nào nồi cơm để chữa cháy trường hợp này. Tuy nhiên, điều này có thể khiến cơm của bạn bị sượng, khó ăn. Cách tốt nhất để chữa cháy tình trạng này là bạn nên sử dụng rượu để xử lý.

Bạn không nên quá lo về mùi rượu sẽ ám mùi hoặc không ăn được. Vì làm cách này sẽ làm nồi cơm của bạn được chữa cháy kịp thời và vô cùng thơm ngon. Đầu tiên, bạn hãy xới thật tơi nồi cơm lên, sau đó cho cơm vào nồi khác rồi đổ ít rượu trắng vào cơm theo tỷ lệ 1 ly rượu 10 chén cơm.

Bạn hãy rưới thật đều lượng rượu này lên nồi cơm rồi nấu lại, lưu ý đừng để lửa quá to. Nấu cơm cho đến khi rượu bốc hơi hết, nồi cơm của bạn sẽ chín đều và không còn nghe thấy mùi rượu.

Hy vọng qua những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho các bà nội trợ khắc phục được những lỗi nhỏ thường gặp trên nồi cơm điện và kéo dài tuổi thọ của nồi.

Đặt thợ điện

Đặt thợ điện như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ điện tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ điện có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ điện, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ điện biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ điện gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ điện

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết... bạn cần yêu cầu thợ điện, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ điện

Lợi ích khi đặt thợ điện từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ điện liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ điện cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ điện sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ điện cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ điện
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,228 nhà cung cấp dịch vụ, 137,539 người sử dụng và 225,211 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ điện từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×