Quét mã QR tải app đặt dịch vụ
 

 

 

 

 

Những nguyên nhân khiến máy hút bụi bị cháy

Vì nhiều nguyên nhân, máy hút bụi bạn đang sử dụng có thể bị nóng, bị cháy. Vấn đề này làm ảnh hưởng tới công việc vệ sinh nói chung, gây tốn kém nhiều chi phí bảo dưỡng, sửa chữa và thậm chí là dẫn tới tai nạn nguy hiểm. Vậy nguyên nhân máy hút bụi bị cháy là do đâu? Có biện pháp nào xử lý và phòng ngừa hiệu quả không?

Bài viết sau đây Rada sẽ nêu ra các nguyên nhân dẫn tới sự cố máy hút bụi bị nóng nhanh, thậm chí là bị cháy khét trong quá trình sử dụng. Mời các bạn cùng theo dõi:

Nguyên nhân máy hút bụi bị nóng dẫn tới sự cố chập cháy

Có rất nhiều lý do dẫn tới tình trạng máy hút bụi bị nóng nhanh trong quá trình làm việc. Và từ thực tế sử dụng cho thấy vấn đề mấu chốt khiến thiết bị gặp tình trạng nóng, cháy chủ yếu là do những nguyên nhân sau:

Có nhiều nguyên nhân khiến cho máy hút bụi bị nóng và dẫn đến chập cháy
Có nhiều nguyên nhân khiến cho máy hút bụi bị nóng và dẫn đến chập cháy

Tắc đầu hút, đường ống, túi lọc

Tình trạng tắc nghẽn ở bất kỳ vị trí nào trên đường dẫn không khí đi vào máy hút bụi cũng đều có thể khiến áp suất trong đường hút giảm. Việc này sẽ làm motor máy phải làm việc nhiều hơn dẫn tới sự cố nóng máy. Bên cạnh đó, nhiều loại máy hút bụi cũng làm mát động cơ bằng cách sử dụng luồng gió xả ra phía sau máy. Trong trường hợp đường ống xả bị tắc nghẽn thì lượng gió xả sẽ giảm đi, motor không được làm mát đầy đủ và dẫn tới hiện tượng máy hút bụi bị nóng.

Trục mô tơ bị kẹt

Sau một thời gian đưa vào sử dụng, các ổ quay của động cơ máy hút bụi nước có thể bị khô, dẫn tới hiện tượng ma sát thường xuyên, làm nhiệt độ máy tăng cao. Đồng thời, trục động cơ bị kẹt cũng làm tải tăng lên, tăng nhiệt sinh ra trong các cuộn dây điện từ.

Chất lượng motor kém

Đây là một trong những lý do giải thích vì sao máy hút bụi nhà xưởng nhanh bị nóng, dễ chập cháy. Theo đó, nếu người dùng chọn mua các loại máy giá quá rẻ thì thường linh kiện trong máy cũng có chất lượng thấp, đặc biệt là motor. Động cơ (motor) máy hút bụi nước giá rẻ thường sử dụng cuộn dây lõi nhôm (khác với cuộn dây đồng của dòng cao cấp) chất lượng không cao, tăng nhiệt nhanh, công suất yếu và dễ cháy khi phải làm việc liên tục.

Sử dụng máy hút bụi sai cách

Người dùng sử dụng máy hút bụi công nghiệp liên tục trong một thời gian dài thì sẽ khiến motor máy sinh ra một lượng nhiệt quá nhiều, dễ gây chập cháy. Ngoài ra, nếu người dùng không thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng thiết bị cũng khiến bụi bẩn bám nhiều trong đầu máy, túi lọc bụi. Điều này dẫn tới hiện tượng motor bị bám bẩn nhiều, gây nên sự ma sát lớn khi máy vận hành, tạo nền nhiệt cao hơn bình thường và gây cháy mô tơ.

Nguồn điện chập chờn, không đảm bảo

Nguồn điện cấp liên tục thay đổi tần số, không ổn định thì cũng sẽ khiến động cơ máy hút bụi đa năng hoạt động chập chờn, ngắt quãng. Nếu phải làm việc liên tục trong tình trạng này thì động cơ rất dễ bị chập cháy, hư hỏng.

Bạn nên ngừng sử dụng thiết bị ngay khi phát hiện chúng bị chập cháy
Bạn nên ngừng sử dụng thiết bị ngay khi phát hiện chúng bị chập cháy

Biện pháp khắc phục máy hút bụi bị cháy

Nếu máy hút bụi của bạn đang sử dụng mà phần vỏ máy bị nóng nhanh hoặc ngửi thấy mùi khét thì cần phải dừng máy ngay để kịp thời xử lý sự cố nhằm tránh gây ra cháy, nổ không mong muốn. Các biện pháp xử lý như sau:

Nếu máy bị nóng, cháy do tắc đường ống hút, túi lọc bụi

Người dùng cần thực hiện kiểm tra, thông tắc bụi rác vướng ở các linh kiện máy, đồng thời vệ sinh thiết bị theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

Nếu máy hút bụi bị tăng nhiệt do nguồn điện không ổn định

Bạn có thể xử lý bằng cách trang bị thiết bị ổn áp cho hệ thống điện của gia đình, đơn vị trước khi vận hành máy.

Trường hợp do motor

Có hai giải pháp tốt nhất cho trường hợp này là:

  • Quấn lại motor hoặc thay thế motor mới: là xây dựng lại kết cấu của lõi đồng trong motor, giúp động cơ hoạt động bình thường trở lại.
  • Thay thế motor mới: là lựa chọn được khuyến khích vì mang lại hiệu quả cao, giúp máy hoạt động khỏe và bền hơn dù chi phí cao hơn so với cách quấn lại motor.

Chú ý: Vì tay nghề của người thợ thủ công tại Việt Nam hiện nay khá yếu nên mô tơ sau khi quấn (ở cách 1) cũng chỉ hoạt động được khoảng 80% công suất so với trước.

Cách phòng ngừa máy hút bụi bị nóng, cháy

Thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng máy hút bụi để hạn chế hư hỏng khi sử dụng
Thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng máy hút bụi để hạn chế hư hỏng khi sử dụng

Để ngăn chặn tình trạng máy hút bụi bị tăng nhiệt quá nhiều trong quá trình vận hành, người dùng cần tuân thủ những nguyên tắc sau đây:

  • Định kỳ vệ sinh ống hút, túi lọc bụi, đầu hút,… của máy.
  • Không sử dụng máy liên tục trong thời gian dài.
  • Chú ý tới âm thanh động cơ phát ra trong quá trình làm việc.
  • Nên vệ sinh motor máy hút bụi nước định kỳ, thay chổi than khi bị mòn.
  • Nên chọn mua thiết bị có chất lượng tốt, không quá rẻ để đảm bảo chất lượng linh kiện trong máy.

Hy vọng những thông tin trên, Rada đã giúp bạn nhận biết được nguyên nhân và nắm được cách xử lý khi máy hút bụi bị cháy. Đừng quên mở App Rada để đặt ngay dịch vụ sửa chữa khi máy hút bụi nhà bạn gặp vấn đề hỏng hóc.

Đặt dịch vụ như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm dịch vụ tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để dịch vụ có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi dịch vụ, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho dịch vụ biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết để gửi đến dịch vụ...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm dịch vụ gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt dịch vụ

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết để gửi đến dịch vụ... bạn cần yêu cầu dịch vụ, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm dịch vụ

Lợi ích khi đặt dịch vụ từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới dịch vụ liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào dịch vụ cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, dịch vụ sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được dịch vụ cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với dịch vụ
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,225 nhà cung cấp dịch vụ, 137,518 người sử dụng và 225,120 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt dịch vụ từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×