Quét mã QR tải app đặt dịch vụ
 

 

 

 

 

Những nguyên nhân gây tai nạn trong tháo dỡ công trình

Bạn đã nghe không ít về các trường hợp tai nạn đáng tiếc trong quá trình tháo dỡ công trình. Các tai nạn gây hậu quả nghiêm trọng cũng có, gây chấn thương nhẹ cũng có. Đa phần những tai nạn đó xuất phát từ guyên nhân nào? Là vì công nhân tháo dỡ thiếu cẩn trọng hay là vì các đốc công hướng dẫn sai?

Nguyên nhân gây tai nạn trong tháo dỡ dự án

 • Không lập kế hoạch và trình bày phương án tháo dỡ trước khi tiến hành
 • Có lên kế hoạch và phác đồ nhưng lại không tuân thủ thực hiện theo đúng quy trình
 • Không dùng các dụng cụ bảo hộ trong lao động
 • Không chú ý an toàn trong quá trình thực hiện tháo dỡ

Việc đảm bảo an toàn trong khâu tháo dỡ phụ thuộc vào tri thức và kinh nghiệm của người đốc công, còn đối với người công nhân thì đòi hỏi vào tay nghề của họ. Để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy cả đội tháo dỡ cần tuân thủ các nguyên tắc sau đây:

 Đã không ít các trường hợp tai nạn trong quy trính tháo dỡ do sự bất cẩn
Đã không ít các trường hợp tai nạn trong quy trính tháo dỡ do sự bất cẩn

Lập kế hoạch và phác đồ về quy trình phá dỡ

Trước khi cho phép công nhân thực hiện công việc tháo dỡ thì các nhà quản lý nên thực hiện nghiêm túc khâu lập kế hoạch. Các đốc công không chỉ cần có kinh nghiệm trong việc giám sát mà còn phải hiểu biết về các nguyên tắc căn bản trong thiết kế.

Đầu tiên, các đốc công cần nghiên cứu về tính chất vật lý và lắp đặt của dự án chuẩn bị phá dỡ để lên được phương án thích hợp. Bên trong các công trình xây dựng thường tập trung nhiều ứng suất và nội lực dù nó được làm bằng bê tông, sắt, thép hay gạch, gỗ gì đi nữa. Các lực và phản lực này sẽ được cân bằng khi quá trình thi công hoàn thiện, tất cả cấu trúc cũng sẽ có sự kết nối ổn định. Nếu chúng ta phá vỡ sự cân bằng kết cấu thì công trình có thể hoàn toàn sụp độ hoặc nhẹ hơn là sụp đổ cục bộ.

Sau khi đã nghiên cứu kỹ, ta có thể đề ra phương pháp tháo dỡ hợp lý, kèm theo bản vẽ hoặc phác đồ về quy trình phá dỡ. Đề ra các yêu cầu về thiết bị, dụng cụ, máy móc, bảo hộ cần thiết.

 Trang bị đầy đủ các dụng cụ bảo hộ cần thiết
Trang bị đầy đủ các dụng cụ bảo hộ cần thiết

Chuẩn bị các dụng cụ bảo hộ an toàn

Dù đã lên kế hoạch và phác đồ phá dỡ nhưng chúng ta vẫn không thể chắc chắn một điều gì trong công việc nguy hiểm này cả. Vì khả năng rủi ro cao nên các công nhân thực hiện việc tháo dỡ yêu cầu phải luôn luôn dùng bảo hộ để đảm bảo an toàn như: quần áo, mũ, mắt kính, mũ lưỡi trai, giày,… tất cả đều phải là bảo hộ chuyên dụng.

Bố trí các phương tiện ngăn cản xung quanh khu vực đang thi công như hàng rào vây cao từ 2m để cảnh báo những người không phận sự. Trước khi bắt đầu phá dỡ cần tạm ngừng những nguồn cung ứng năng lượng điện, nước (trong thi công, sửa điện nước) để phòng ngừa những trường hợp không may như: điện giật, cháy nổ hay ngập lụt.

 Phương pháp phá dỡ nhanh là dùng thuốc nổ, búa máy hoặc bi gang treo trên cần cẩu
Phương pháp phá dỡ nhanh là dùng thuốc nổ, búa máy hoặc bi gang treo trên cần cẩu

Bước vào quy trình phá dỡ

Để đảm bảo an toàn cho công nhân trong quá trình tháo dỡ, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

 • Ngược lại với quy trình xây dựng chính là quy trình phá dỡ, nếu xây dựng được xây từ dưới lên thì quy trình phá dỡ nên được phá từ trên xuống.
 • Không nên chất đống mảnh vụn sau phá vỡ ngay trên công trình vì có thể gây quá tải cho cấu trúc. Bạn nên dùng máng dốc hoặc băng trượt để vận chuyển phế liệu vụn xuống bên dưới. Tránh ném chúng xuống từ trên cao, dù cho vị trí ném xuống là bãi đất trống đi chăng nữa.
 • Tránh làm việc trực tiếp trên chính dự án đang được phá dỡ, vì nó thiếu sự an toàn như đứng trên đỉnh một bức tường gạch. Bức tường này không những thiếu sự vững chắc mà công nhân cũng không có chỗ bám cân bằng.
 • Đối với trường hợp dự án không đủ độ an tâm để đứng làm việc trên đó, bạn nên dùng đến giàn giáo độc lập để hỗ trợ. Các sàn công tác di động hoặc thùng lồng vận tải cá nhân chạy bằng điện cũng nên được dùng khi thi công trên cao. Ta có thể trang bị thêm lưới bảo hiểm và trang bị bảo hộ.
 • Nhiều trường hợp sẽ chọn phương pháp phá dỡ nhanh hơn là dùng thuốc nổ, búa máy hoặc bi gang treo trên cần cẩu,… Những cách này thường không yêu cầu người dùng phải trèo cao, chỉ cần đứng ở dưới đất. Lúc này ta cần lưu ý không nên để lại các bức tường độc lập vì nó có thể bị đổ sập gây nguy hiểm khi bị tác động nhẹ, có thể là do gió hoặc do va chạm.
 Công nhân nên đeo mặt nạ phòng độc để tránh hít phải khói độc sinh ra từ sơn catmi
Sửa điện nước – Công nhân nên đeo mặt nạ phòng độc để tránh hít phải khói độc sinh ra từ sơn catmi

Phòng tránh cháy nổ từ bình chứa khí

Một số công trình thi công đòi hỏi việc hàn cắt có chứa các nguyên liệu dễ cháy nổ. Chuyện lửa cháy thường phát sinh từ phần khí còn dư trong bình vì thường bình rỗng khí sẽ dễ xác định hơn bình thừa khí. Để đảm bảo an toàn và phòng tránh cháy nổ ta cần xả phần khí và khí hóa lỏng bên trong bình bằng cách mở van cho bay hơi. Nhưng việc này chỉ có thể áp dụng đối với bình dưới 50m3, còn với loại bình chứa lớn hơn thì sẽ rắc rối hơn. Dựa vào đặc tính và sự phân bố khí mà ta lựa chọn giải pháp cắt bình chứa hợp lý.

Những nhân tố ảnh hưởng có hại cho sức khỏe

Ngoài các tai nạn mạnh mẽ tức thời thì người thi công tháo dỡ còn phải đối mặt với những nhân tố có hại cho sức khỏe khác như: khói độc, bụi, khí gas,…

 • Khói độc được sinh ra khi hàn cắt các chất liệu được sơn phủ bằng sơn kẽm hoặc sơn catmi (sơn có chất chì). Trong trường hợp này ta nên trang bị mặt nạ phòng độc để bảo vệ cơ quan hô hấp và các dụng cụ cấp cứu khi công nhân bị ngộ độc nặng. Ngoài ra, khí độc còn được hình thành khi máy móc vận hành trong môi trường không thông thoáng
 • Ngoài những loại bụi thường, bụi xi măng, bụi vôi, bụi vữa trong quy trình tháo dỡ thì công nhân còn đối mặt với bụi từ chất liệu có chứa amiăng vô cùng nguy hiểm. Đặc biệt là loại amiăng xanh đang được dùng phổ biến trong sơn phun cách nhiệt hoặc chống cháy cho cột và trần nhà.
 • Khí gas bị rò rỉ từ các bình nhiên liệu hoặc từ môi trường làm việc chưa được xếp dọn vệ sinh.

Đặt dịch vụ như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm dịch vụ tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để dịch vụ có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi dịch vụ, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho dịch vụ biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết để gửi đến dịch vụ...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm dịch vụ gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt dịch vụ

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết để gửi đến dịch vụ... bạn cần yêu cầu dịch vụ, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm dịch vụ

Lợi ích khi đặt dịch vụ từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới dịch vụ liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào dịch vụ cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, dịch vụ sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được dịch vụ cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với dịch vụ
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,328 nhà cung cấp dịch vụ, 137,863 người sử dụng và 228,023 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt dịch vụ từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×