Quét mã QR tải app đặt thợ sửa tủ lạnh
 

 

 

 

 

Những lưu ý để thực phẩm được an toàn trong tủ đông

Lưu trữ và sử dụng thực phẩm trong tủ đông đúng cách có thể giúp ta bảo quản được gần như nguyên vẹn mùi vị và chất dinh dưỡng của món ăn như lúc còn tươi mới. Vậy để làm được điều này bạn cần nắm được những lưu ý khi bảo quản thực phẩm trong tủ đông.

Tủ đông bảo quản thực phẩm có an toàn không?

Bạn có thể giữ đông gần như bất kỳ thực phẩm nào trong tủ đông vì thực phẩm được lưu trữ liên tục ở -17 °C sẽ luôn luôn được an toàn.

Cụ thể, việc đông lạnh bảo quản thực phẩm trong thời gian dài giúp ngăn cản sự phát triển của vi sinh vật gây hư hỏng thực phẩm và ngăn cho thực phẩm bị biến đổi.

Cần lưu ý những gì để thực phẩm được an toàn trong tủ đông?

Phân loại thực phẩm

Bạn có thể giữ đông gần như bất kỳ thực phẩm nào ngoại trừ một số trường hợp như là thực phẩm đóng hộp hoặc trứng trong vỏ, mayonnaise, kem nước sốt, thịt, gia cầm nếu không biết cách trữ đông một cách hợp lý thì chúng khó có thể duy trì chất lượng tốt sau khi rã đông để nấu chín, vì độ ẩm bị mất trong quá trình lưu trữ. Tốt nhất bạn nên trữ chúng trong tủ lạnh với nhiệt độ vừa phải.

Cụ thể:

Sữa tươi: Sữa đông lạnh sẽ đóng cục lổn nhổn khi bạn rã đông, vì thế, làm đông sữa không phải là ý tưởng tốt nếu đó là sữa để uống trực tiếp.

Sữa chua: Kết cấu của sữa chua sẽ mất đi độ kết dính khi bị đông lạnh.

Phô mai: Nếu bạn để phô mai cứng vào tủ đông, nó sẽ bị xốp và bở ra. Nếu bạn để phô mai mềm trong tủ đông, độ ẩm sẽ phá vỡ kết cấu mềm mịn của chúng.

Trứng đặt trong vỉ giấy: Khi trữ đông, chất lỏng bên trong quả trứng sẽ cứng lại, giãn nở và làm vỡ lớp vỏ bên ngoài.

Khoai tây: Khoai tây chứa hàm lượng nước cao, các tinh thể băng sẽ hình thành khi bạn để khoai tây tươi trong tủ đông. Sau khi rã đông, khoai tây chắc chắn sẽ bị nhũn.

Trái cây và rau xanh: Loại thực phẩm này có hàm lượng nước cao nên sẽ đông đá khi nằm trong tủ đông và việc rã đông không hề dễ dàng.

Rau thơm, rau salad: Chúng sẽ héo úa và mềm nhũn sau khi bị đông lạnh, và cũng sẽ mất hết mùi vị.

Thực phẩm được bọc kín trước khi trữ

Bao bì thích hợp sẽ giúp duy trì chất lượng của thực phẩm và hạn chế được tình trạng thực phẩm bị biến đổi về màu sắc, mùi vị. Tuy nhiên các loại màng bọc thực phẩm theo thời gian sẽ thấm không khí khiến cho chất lượng thực phẩm không được duy trì tốt như tình trạng ban đầu.

Để lưu trữ lâu dài, bạn nên tham khảo thêm các loại túi hút chân không để đảm bảo không có không khí, hơi ẩm tiếp xúc với thực phẩm trong suốt quá trình lưu trữ.

Lưu ý rằng, nếu bạn nhận thấy rằng một gói đã vô tình bị rách nát, đã mở ra trong khi thực phẩm trong tủ đá, hãy kiểm tra tình trạng an toàn để sử dụng sau đó gói thêm các loại túi/màng bọc khác trước khi lưu trữ tiếp.

Chú ý về nhiệt độ và thời gian lưu trữ

Nhiệt độ

Bạn không nên mở tủ lạnh thường xuyên, cũng như cần kiểm tra các gioăng ở xung quanh cánh cửa tủ để đảm bảo tủ không bị thoát hơi lạnh khi đóng tủ.

Việc thoát hơi lạnh sẽ khiến chất lượng thực phẩm được trữ bên trong bị ảnh hưởng và gây lãng phí năng lượng. Giữ một nhiệt kế thiết bị trong khoang lạnh hoặc tủ đông để kiểm tra nhiệt độ.

Thời gian

Nếu nhiệt độ trong tủ đông được đảm bảo ở mức -17 °C hoặc thấp hơn, khoảng thời gian để giữ cho thực phẩm an toàn gần như là vô hạn. Tuy nhiên điều quan trọng là xác định được thời gian bảo quản giúp thực phẩm giữ được chất lượng tốt nhất.

Bạn có thể xác định chất lượng của nó sau khi rã đông. Trước tiên hãy kiểm tra mùi. Một số loại thực phẩm sẽ xuất hiện một mùi ôi khó chịu khi đông lạnh quá lâu và cần được loại bỏ.

Một số loại có màu sắc không được trọn vẹn như lúc ban đầu hoặc xuất hiện những đốm da nâu hoặc xám. Khi ấy thực phẩm tuy chưa hỏng nhưng khi chế biến sẽ không được ngon, tùy vào yêu cầu chất lượng mà bạn sẽ quyết định nên giữ lại hay loại bỏ.

Nên rã đông như thế nào?

Có ba cách an toàn thực phẩm tan băng: trong ngăn mát tủ lạnh, trong nước lạnh, hoặc trong lò vi sóng. Tốt nhất là có kế hoạch trước để thực phẩm tan chậm an toàn trong ngăn mát tủ lạnh. Các phần nhỏ có thể xả đá qua đêm, hầu hết các loại thực phẩm cần một hoặc hai ngày để rã đông.

Nếu muốn tan nhanh hơn, cho thực phẩm vào trong một túi nhựa kín không rò rỉ và nhúng nó vào nước lạnh. Kiểm tra nước thường xuyên để đảm bảo nó vẫn lạnh, 30 phút lại thay nước một lần. Sau khi rã đông, nấu ngay lập tức.

Lưu ý:

Không bao giờ làm tan các loại thực phẩm trong máy rửa chén, xe hơi hoặc túi rác nhựa, quầy bếp, ngoài trời hoặc trên hiên nhà. Những phương pháp này có thể để khiến thức ăn của bạn không đảm bảo vệ sinh và an toàn.

Khi lò vi sóng phá băng thực phẩm, hãy chế biến ngay lập tức sau khi tan băng vì một số khu vực của thực phẩm có thể trở nên ấm áp và bắt đầu bị chín trong lò vi sóng.

Có nên cấp đông lại thực phẩm?

Chỉ khi thực phẩm được làm tan đá trong tủ lạnh mới đảm bảo an toàn để đông lạnh lại mà không nấu ăn, mặc dù có thể có sự giảm chất lượng do độ ẩm bị mất đi. Không đông lạnh lại bất kỳ loại thực phẩm ở bên ngoài tủ lạnh lâu hơn 2 giờ ở nhiệt độ trên 32 ° C.

Đặt thợ sửa tủ lạnh

Đặt thợ sửa tủ lạnh như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ sửa tủ lạnh tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ sửa tủ lạnh có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ sửa tủ lạnh, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ sửa tủ lạnh biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Loại tủ lạnh mà bạn đang sử dụng, hư hỏng bạn gặp phải...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ sửa tủ lạnh gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ sửa tủ lạnh

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Loại tủ lạnh mà bạn đang sử dụng, hư hỏng bạn gặp phải... bạn cần yêu cầu thợ sửa tủ lạnh, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ sửa tủ lạnh

Lợi ích khi đặt thợ sửa tủ lạnh từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ sửa tủ lạnh liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ sửa tủ lạnh cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ sửa tủ lạnh sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ sửa tủ lạnh cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ sửa tủ lạnh
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,223 nhà cung cấp dịch vụ, 137,511 người sử dụng và 225,068 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ sửa tủ lạnh từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Tham khảo thêm: Giá dịch vụ thợ sửa tủ lạnh

Thông tin mới cập nhật

Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×