Quét mã QR tải app đặt thợ sửa máy lọc nước
 

 

 

 

 

Những điều cần biết về máy lọc nước RO

Nhu cầu sử dụng nước sạch chưa bao giờ là hết cần đối với người dân. Xã hội càng hiện đại càng phát triển thì nước sạch vẫn luôn là vấn đề cần nghĩ tới. Thế nên, công nghệ lọc nước RO được ra đời với khả năng thẩm thấu ngược được cho là tiên tiến nhất hiện nay. Nước sau khi lọc ra đạt được độ tinh khiết và vị ngọt tự nhiên vô cùng. Vậy, cách thức cũng như nguyên lý hoạt động của chiếc máy này như thế nào hãy cùng Rada tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé!

Cách thức hoạt động của máy lọc nước RO

Màng lọc siêu thẩm thấu ngược RO chính là điểm làm nên thành công của máy lọc nước cùng tên. Công nghệ RO (Reverse Osmosis) chính là quá trình đẩy nước qua các lõi lọc dựa vào sự chênh lệch áp suất giữa 2 đầu ra vào. Nước sẽ được loại bỏ đi phần cặn bẩn, ion kim loại, vi khuẩn, vi sinh vật bằng các màng lọc được đặt bên trong các lõi lọc.

Đầu tiên, thông qua bộ khóa nước sẽ đi vào máy và đến với cột lọc số 1. Tại đây các lõi lọc của cột lọc số 1 được cấu tạo từ các sợi thô PP có kích thước khe hở 5 Micromet sẽ ngăn chặn các tạp chất có kích thước lớn hơn đi qua.

Phần nước đã được lọc ở cột số 1 sẽ tiếp tục được đưa sang cột số 2. Ở lõi của cột thứ 2 chứa than hoạt tính giúp loại bỏ đi các tạp chất hữu cơ, ion kim loại nặng, thuốc trừ sâu,… và các chất độc hại khác. Ngoài ra lõi lọc này còn chứa Cation – là chất giúp cho nước có vị ngọt tự nhiên và bảo vệ màng RO.

Tiếp đến nước sẽ chuyển sang cột số 3. Cũng như cột số 1, cột số 3 được cấu tạo bởi nhiều sợi PP tuy nhiên khe hở ở cột số 3 chỉ 1 micron. Tất cả các tạp chất có kích thước lớn hơn 1 micron đều sẽ ở lại cột này.

Sau khi nước được dẫn qua 3 cột lọc thì sẽ đến với màng lọc RO. Tại đây, nước sẽ được chia thành 2 phần gồm nước tinh khiết sẽ được đi qua màng RO còn lại sẽ được dẫn qua van thải và thải ra ngoài. Bộ phận này có công dụng loại bỏ hoàn toàn các chất rắn, khí hòa tan trong nước, các ion kim loại, vi sinh vật, vi khuẩn, các chất hữu cơ làm cho nước trở lên hoàn toàn tinh khiết, đây là bộ phận quan trọng nhất của cả hệ thống và cũng là phụ kiện quan trọng của máy lọc nước.

Cuối cùng, nước sẽ được dẫn tới lõi lọc Cacbon CL T33. Lõi lọc này chứa các thành phần Cacbon giúp loại bỏ màu, làm mềm, diệt khuẩn và cân bằng độ PH trong nước.

Tóm tắt sơ lược về sơ đồ điện của máy lọc nước

Hầu hết sơ đồ điện của tất cả các dòng máy lọc nước trên thị trường đều tương tự hoặc không quá khác biệt với nhau. Máy lọc nước RO sẽ hoạt động theo cơ chế tự động để tạo ra áp suất và lưu lượng đủ lớn để đưa dòng nước đi qua các lõi lọc. Hình ảnh dưới đây sẽ là sơ đồ mạch điện của máy lọc nước RO.

 Sơ đồ lắp đặt điện máy lọc nước RO

Các thành phần và chức năng

 Các thành phần điện cơ bản trong máy lọc nước RO
Các thành phần điện cơ bản trong máy lọc nước RO
  • Bơm: Công dụng của bộ phận này là để hút nước từ nguồn lên hệ thống
  • Van điện: Dùng để bật mở hệ thống
  • Van cao áp: Đẩy nước vào bộ lọc nước RO
  • Van áp thấp: Hỗ trợ tạo áp suất đẩy nước trong hệ thống

Các bước thực hiện lắp đặt máy lọc nước RO:

 Sơ đồ bố trí hệ thống lọc nước RO
Sơ đồ bố trí hệ thống lọc nước RO

Sau khi đã tham khảo phần sơ đồ mạch điện và sơ đồ lắp ráp của máy lọc nước RO, chúng ta tiến hành lắp đặt theo những nước sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguồn nước, phải đảm bảo nguồn nước được cung cấp liên tục. Lắp thêm một van khóa để có thể điều khiển lượng nước như mong muốn. Kiểm ta các dụng cụ và tiến hành lắp đặt máy lọc nước RO.

Bước 2: Nối bể chứa với máy lọc bằng ống nước.

Bước 3: Đặt ba lõi lọc số 1, 2, 3 lần lượt vào đúng vị trí trong tủ, sử dụng dụng cụ vặn để cố định hai lõi 2 và 3 còn lõi 1 thì vặn vừa tay.

Bước 4: Nối đầu vào của lõi số 1 với dây RO. Quấn bằng tay, xiết chặt các ốc để tránh rò rỉ.

Bước 5: Tháo dây nối từ đầu vào của cột lõi lọc RO với đầu ra của cột lọc thứ 3. Lấy một đoạn dây nhỏ ở bên ngoài nối từ ống nước nguồn vào lõi lọc thứ ba. Bước này giúp cho kéo dài tuổi thọ thiết bị và hỗ trợ việc sục rửa lõi lọc đảm bảo chất lượng nước lọc.

Bước 6: Cắm điện, mở khóa nước đầu vào để tiến hành quá trình lọc xả các màng lọc. Quá trình này kéo dài khoảng 30 phút sẽ làm sạch máy nên lượng nước sau khi lọc không nên sử dụng.

Bước 7: Kiểm tra lại các lõi lọc.

Bước 8: Nối lại dây mà đã tháo ra ở bước 5

Bước 9: Lấy màng RO ra khỏi túi. Lưu ý: phải đeo găng tay khi làm.

Bước 10: Lấy nước khoáng đóng chai để thấm màng RO giúp cho cấu trúc màng RO giãn nở đều.

Bước 11: Đưa màng RO vào phía trong vỏ màng, lắp khít với khe vỏ

Bước 12: Nối dây nhỏ của màng từ đầu chờ của van Flow đến nguồn nước xả.

Bước 13: Ở đầu ra của lõi lọc bạn sẽ thấy có một ống nối màu xanh da trời, tháo dây này ra và nối vào dây dẫn nước thải nhỏ.

Tham khảo dịch vụ lắp đặt và sửa chữa máy lọc nước RO từ hệ thống thợ gần bạn nhất trên ứng dụng Rada bạn nhé.

Thanh Hằng – Tổng hợp

Đặt thợ sửa máy lọc nước như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ sửa máy lọc nước tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ sửa máy lọc nước có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ sửa máy lọc nước, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ sửa máy lọc nước biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Loại máy lọc nước bạn đang sử dụng, hư hỏng hoặc yêu cầu chi tiết...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ sửa máy lọc nước gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ sửa máy lọc nước

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Loại máy lọc nước bạn đang sử dụng, hư hỏng hoặc yêu cầu chi tiết... bạn cần yêu cầu thợ sửa máy lọc nước, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ sửa máy lọc nước

Lợi ích khi đặt thợ sửa máy lọc nước từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ sửa máy lọc nước liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ sửa máy lọc nước cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ sửa máy lọc nước sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ sửa máy lọc nước cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ sửa máy lọc nước
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,312 nhà cung cấp dịch vụ, 137,833 người sử dụng và 227,759 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ sửa máy lọc nước từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Tham khảo thêm: Giá dịch vụ thợ sửa máy lọc nước

Thông tin mới cập nhật

Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×