Quét mã QR tải app đặt thợ điện
 

 

 

 

 

Nguyên tắc an toàn điện trong phòng tắm

Phòng tắm là khu vực ẩm ướt nhất trong nhà, nước có tính dẫn điện nên nguy cơ tai nạn điện là rất cao. Việc bố trí và sử dụng hệ thống điện trong phòng tắm sao cho hợp lý và an toàn là điều mà bạn cần chú trọng.

Cần sơ đồ thiết kế

KS Trương Văn Hùng, Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật Hùng Lâm, Đống Đa, Hà Nội cho biết, phòng tắm là nơi có rất nhiều thiết bị điện như đèn, bình nóng lạnh, quạt thông gió… vì thế việc đảm bảo an toàn điện cho một nơi ẩm ướt và nhạy cảm như phòng tắm là vô cùng quan trọng.

Muốn an toàn điện cho phòng tắm, đầu tiên phải xác định an toàn từ ngay khâu thiết kế. Hiện nay, thiết kế điện có hai loại là đi nổi và đi chìm (ngầm trong tường), mỗi loại có ưu và nhược điểm riêng.

Với phòng tắm, tốt nhất nên chọn phương án đi ngầm trong tường với các dây dẫn điện được bảo vệ cẩn thận trong ống gen. Lý do là vì phòng tắm thường xuyên ẩm ướt, nước có thể bắn lên khi tắm hay khi cọ rửa, vệ sinh phòng tắm, hoặc khi tay chân ướt mà vô tình tiếp xúc với dây điện bị rò hở thì nguy cơ giật điện là rất cao.

Đi ngầm đường điện không những đảm bảo tính thẩm mỹ mà còn là cách tốt nhất để tránh giật điện do va chạm hoặc nước vào đường dây.

Ngoài ra, nên sử dụng dây điện và ống gen đảm bảo tiêu chuẩn về độ bền, cách điện. Một điểm cần đặc biệt lưu ý nữa là hệ thống đường điện đi ngầm trong tường cần có sơ đồ thiết kế cụ thể và được lưu giữ lâu dài, tạo thuận lợi cho sửa chữa điện nước, nâng cấp và lắp đặt thiết bị sau này.

Rất nhiều người cho rằng phòng tắm là khu phụ nên không chú ý đến khâu vẽ sơ đồ điện. Chính vì vậy, khi hỏng hóc hoặc lắp đặt thêm thiết bị gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí là nguy hiểm.

Lắp đặt thiết bị an toàn

Việc lắp đặt đèn, máy giặt, đèn sưởi, bình nước nóng, quạt thông gió… đảm bảo an toàn là không quá khó. Đối với đèn, nên lựa chọn loại đèn trần có chụp bảo vệ, thay vì sử dụng các loại đèn treo. Ngoài ra, các loại đèn này nên thiết kế công tắc đèn bên ngoài cửa và chỉ sử dụng khi tay đã khô hoàn toàn.

Thiết kế đường điện cho phòng tắm cần đảm bảo nguyên tắc an toàn

Việc sử dụng an toàn cũng cần được người dân lưu ý:
– Hãy đảm bảo chỉ sử dụng công tắc, ổ cắm khi tay không dính nước.
– Khi sử dụng nước cần tránh để không làm nước bắn vào các thiết bị điện.
– Bật bình nước nóng trước khi sử dụng khoảng 15 phút và ngắt nguồn điện khi sử dụng.
– Không nên mang bất cứ thiết bị sử dụng điện cầm tay nào vào phòng tắm và hãy tắt hết các thiết bị điện trong phòng tắm khi không sử dụng đến chúng.

Theo KS Trương Văn Hùng

Đèn sưởi nên treo trên cao, giúp giảm tình trạng tiếp xúc nước. Phải đảm bảo đèn được để cách xa tầm với khoảng 50 cm, không để đèn sưởi gần đồ dễ cháy như giấy vệ sinh, khăn mặt, khăn tắm…

Quạt thông gió nên lắp đặt ở vị trí cao; chọn loại quạt có vỏ nhựa, có bộ cảm ứng nhiệt, tự động ngắt khi quạt quá nóng.

Với máy sấy tóc, máy cạo râu, tốt nhất không nên dùng trong nhà tắm. Trong trường hợp bạn vẫn muốn sử dụng ổ cắm dành cho máy cạo râu, máy sấy tóc… nên đặt nó ở vị trị cao, khô ráo, tránh xa bồn tám, vòi hoa sen để nước không bắn vào hoặc có thể sử dụng loại ổ cắm có nắp đậy bảo vệ khi không sử dụng.

Đặc biệt đối với bình nước nóng sử dụng điện, nên lắp đặt loại bình nước nóng có chức năng tiết kiệm điện, an toàn, chống dò điện; phải nối tiếp đất khi lắp đặt vào mạng điện gia đình, để đảm bảo an toàn cho thiết bị điện và người sử dụng.

Với máy giặt, tốt nhất không nên đặt máy giặt trong nhà tắm. Tuy nhiên, nếu bắt buộc phải đặt máy giặt trong nhà tắm, bạn cần thiết kế góc để sao cho hạn chế tối đa sự xâm nhập của nước bằng cách chọn chỗ khô ráo nhất trong phòng tắm, làm bệ đỡ cao hơn hẳn so với mặt sàn và dùng các miếng bọc máy giặt để che chắn nước.

Huy Khánh

Đặt thợ điện

Đặt thợ điện như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ điện tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ điện có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ điện, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ điện biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ điện gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ điện

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết... bạn cần yêu cầu thợ điện, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ điện

Lợi ích khi đặt thợ điện từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ điện liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ điện cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ điện sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ điện cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ điện
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,323 nhà cung cấp dịch vụ, 137,856 người sử dụng và 227,968 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ điện từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×