Quét mã QR tải app đặt thợ sửa quạt
 

 

 

 

 

Nguyên nhân và cách xử lý vấn đề khi quạt điện bị hư

Mùa nóng đến thì cũng là lúc chiếc quạt nhà bạn được sử dụng hầu như liên tục mỗi ngày, vì vậy rất dễ xảy ra hỏng hóc. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu một vài nguyên nhân và cách xử lý khi quạt điện bị hư, không cần phải mang ra tiệm.

Ấn nút khởi động nhưng quạt không quay

Nếu bạn đã ấn nút khởi động nhưng quạt không chạy thì có thể là do nguồn điện cung cấp không đảm bảo, nút điều khiển quạt điện bị hư hoặc động cơ quá nhỏ và quá tải. Vì vậy bạn cần kiểm tra cầu chì, xem điện áp cung cấp có đảm bảo không? Nút điều khiển đã đóng mở đúng cách chưa?

Một vài trường hợp dây dẫn điện bị gãy, đứt khiến quạt không quay, bạn cần thay bằng loại dây dẫn tốt. Phích cắm cũng nên chọn loại chất lượng tốt và thương hiệu uy tín để đảm bảo an toàn.

Công tắc quạt bị hỏng

Công tắc quạt điện ngắt mở lâu ngày sẽ bị chai, cứng hoặc hỏng nên không bấm hay xoay được. Nguyên nhân là do vỉ đồng bám trên các mặt vít tiếp điện làm giảm độ ma sát ở các nút bấm. Rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng bình WD40 xịt vào để loại bỏ các chất bẩn rồi ấn nhả nút công tắc nhiều lần, chúng sẽ sử dụng lại được dễ dàng.

 Công tắc quạt bị cứng có thể do vỉ đồng bám trên mặt vít tiếp điện
Công tắc quạt bị cứng có thể do vỉ đồng bám trên mặt vít tiếp điện

Bộ chuyển hướng bị gãy

Bộ chuyển hướng có các bánh răng làm bằng nhựa nên rất mau bị giòn, gãy. Bên cạnh đó, khi quạt chuyển động làm trục sắt đỡ toàn bộ phần trên của quạt ma sát với nòng nhựa, làm nhảy bánh răng của bộ chuyển hướng, khiến cho quạt điện bị hư nhanh chóng. Vì vậy khi mua bộ chuyển hướng mới bạn cần tra dầu mỡ bôi trơn vào các bánh răng và cả trục sắt để giảm lực ma sát của 2 bộ phận này.

 Bộ chuyển hướng có bánh răng bằng nhựa nên dễ gãy
Bộ chuyển hướng có bánh răng bằng nhựa nên dễ gãy

Quạt gây tiếng ồn lớn

Quạt gây tiếng ồn quá lớn do nhiều nguyên nhân. Nguyên nhân đầu tiên có thể là do ma sát giữa mô tơ bạc thau và trục quay của máy gây ra, cần phải tháo quạt rồi tra dầu bôi trơn vào các vòng bi và thử lại. Nguyên nhân tiếp theo có thể là do guồng cánh bị mất cân bằng do lắp đặt sai, cần điều chỉnh và siết chặt lại bu lông guồng cánh hay các vòng bi trên trục.

Quạt bị nóng

Bật quạt ở tốc độ cao nhất trong thời gian dài khiến cho mô tơ quạt bị khô, từ đó gây ra tác dụng nhiệt và dễ làm cho quạt điện bị hư. Để hạn chế tình trạng quạt bị nóng, hãy hạn chế bật quạt liên tục ở tốc độ tối đa liên tục trong nhiều giờ. Ngoài ra, bạn cần tháo mô tơ quạt và dùng dầu bôi trơn cho động cơ để giảm ma sát khi quay.

Độ rung của quạt lớn

Hiện tượng này thường xảy ra với quạt đứng hoặc quạt treo tường sau một thời gian dài sử dụng. Nguyên nhân là do các ốc vít vặn bị lỏng hoặc độ cao của quạt được điều chỉnh chưa phù hợp. Bạn chỉ cần kiểm tra và siết chặt ốc vít, cũng không nên chỉnh quạt quá cao và cho chạy ở tốc độ lớn nhất.

Một nguyên nhân nữa khiến quạt bị rung có thể là sự sai sót trong lắp đặt giữa động cơ và trục quạt làm khớp nối không thẳng hàng. Vì vậy bạn phải cẩn thận và làm theo sự hướng dẫn của nhà sản xuất khi điều chỉnh khớp nối quạt.

 Chỉnh quạt quá cao và bật tốc độ lớn có thể làm quạt bị rung
Chỉnh quạt quá cao và bật tốc độ lớn có thể làm quạt bị rung

Quạt quay chậm

Quạt quay chậm có thể do bụi bám, khô dầu, hư bạc đạn, tụ điện hỏng hoặc đứt dây ở cuộn khởi động. Bạn hãy dùng tay quay xem quạt có bị kẹt ở đâu không, nếu có thì nên vệ sinh quạt và tra dầu nhờn vào. Kiểm tra tụ khi bị hư thường phù to lên, cần phải thay tụ mới. Trong trường hợp dùng đồng hồ vạn năng đo và thấy tụ còn tốt, nghĩa là đứt dây ở cuộn khởi động nguồn. Bạn có thể tháo cuộn dây ra, tìm chỗ đứt để hàn lại hoặc thay cuộn mới.

 Vệ sinh cánh quạt thường xuyên và tra dầu nhờn vào
Vệ sinh cánh quạt thường xuyên và tra dầu nhờn vào

Trên đây là một số nguyên nhân và cách tự sửa quạt điện bị hư đơn giản để bạn tham khảo. Bạn còn gặp những sự cố nào khác khi sử dụng quạt điện và đã tự sửa chữa ra sao? Hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé!

Đặt thợ sửa quạt như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ sửa quạt tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ sửa quạt có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ sửa quạt, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ sửa quạt biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ sửa quạt gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ sửa quạt

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết... bạn cần yêu cầu thợ sửa quạt, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ sửa quạt

Lợi ích khi đặt thợ sửa quạt từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ sửa quạt liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ sửa quạt cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ sửa quạt sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ sửa quạt cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ sửa quạt
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,215 nhà cung cấp dịch vụ, 137,481 người sử dụng và 224,757 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ sửa quạt từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×