Quét mã QR tải app đặt dịch vụ
 

 

 

 

 

Nguyên nhân và cách khắc phục máy hút bụi kêu to

Phát ra tiếng ồn khá lớn là đặc điểm chung của hầu hết các loại máy hút bụi hiện nay. Phần lớn tiếng ồn được tạo ra do motor điện có tốc độ vòng quay rất lớn, tạo ra tiếng rít gió lớn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp máy hút bụi đột nhiên kêu to hơn bình thường thì có thể một số vấn đề đã xảy ra. Để tìm hiểu về điều gì xảy ra và cách xử lý cũng như nguyên nhân của nó, mời các bạn đến với bài viết hôm nay của Rada.

Nguyên nhân dẫn tới máy hút bụi kêu to

Hiểu rõ hơn về các bộ phận của máy giúp bạn dễ dàng biết được tiếng ồn phát ra từ đâu
Hiểu rõ hơn về các bộ phận của máy giúp bạn dễ dàng biết được tiếng ồn phát ra từ đâu

Đầu tiên, chúng ta nên tìm hiểu qua cấu tạo của chiếc máy hút bụi mà gia đình đang sử dụng. Việc làm này giúp người dùng hiểu rõ hơn về các bộ phận của máy và có thể biết được tiếng ồn phát ra từ đâu. Tiếng ồn của máy phát ra chủ yếu từ động cơ điện do tốc độ vòng quay lớn có thể đạt trên 20000 vòng/phút nên sẽ tạo ra âm thanh rít lớn.

Khi mới mua về sử dụng, bạn sẽ thấy tiếng kêu của máy khá bình thường, nhưng sau một thời gian thì âm thanh đó lớn hơn, gây ồn khi sử dụng, chúng ta cần kiểm tra một số vấn đề sau:

Đường ống hút

Đường ống hút bị nghẽn khiến cho motor phải hoạt động nhiều hơn nên gây ra tiếng ồn
Đường ống hút bị nghẽn khiến cho motor phải hoạt động nhiều hơn nên gây ra tiếng ồn

Đường ống hút không phải bộ phận tạo ra âm thanh nhưng lại có ảnh hưởng đến âm thanh phát ra từ máy hút. Cụ thể là khi đường hút của máy bị tắc nghẽn thì phần motor sẽ phải làm việc ở công suất cao hơn để tạo ra lực hút lớn hơn. Nếu bạn để máy chạy với lực hút lớn như vậy trong thời gian lâu dài thì cơ cấu an toàn sẽ được mở, khi đó tiếng ồn từ động cơ lớn hơn và tiếng rít gió qua cơ cấu an toàn tạo ra sẽ lớn hơn. Vì vậy, khi máy hút bụi kêu to bất thường thì chúng ta phải kiểm tra đường ống hút đầu tiên.

Túi lọc bụi, màng lọc

Túi lọc là bộ phận chứa toàn bộ rác, bụi được hút vào. Vì vậy, chỉ cần vài lần hút bụi thì có thể dẫn đến tắc nghẽn đường hút. Cũng tương tự như trường hợp trên, túi lọc bụi hay màng lọc bị tắc sẽ làm cho motor hút tăng công suất và cơ cấu an toàn có thể hoạt động. Khi thường xuyên bị tắc ở đường hút, công suất tải tăng sẽ làm cho nhiệt của động cơ tăng lên, đây cũng là nguyên nhân của trường hợp máy hút bụi bị nóng. Do đó, làm sạch túi lọc bụi thường xuyên là một cách hiệu quả để máy hút bụi làm việc bình thường.

Motor máy hút bụi

Motor là bộ phận chính của một chiếc máy hút bụi và cũng là nơi phát ra âm thanh lớn nhất. Motor máy hút bụi là loại động cơ điện tốc độ cao sử dụng rotor dây quấn để tạo ra lực hút lớn, chịu tải lớn. Khi hoạt động liên tục, các ổ quay sẽ nhanh bị khô dầu bôi trơn nên sẽ tạo ra âm thanh lớn do ma sát. Đồng thời khi sử dụng lâu ngày thì đường xả khí sẽ bị tăng cản trở do: bụi bám dày, các loại sợi, tóc,… đã lọt qua thiết bị lọc và bị mắc lại trong động cơ. Các vấn đề này đều làm cho âm thanh lớn hơn khi hoạt động.

Độ hở của khung vỏ

Một chiếc máy hút bụi được sử dụng lâu phần khung vỏ của máy hút sẽ bị rệu rã, lỏng ra nên động cơ thường bị rung hơn, âm thanh phát ra cũng lớn hơn. Hãy kiểm tra để vặn chặt lại các con vít liên kết.

Chú ý: Khi khung vỏ máy bị hở thì lực hút sẽ bị giảm.

Sử dụng hợp lý để tránh máy hút kêu to

Sử dụng máy hút mùi một cách hợp lý để giảm thiểu tình trạng tiếng ồn
Sử dụng máy hút mùi một cách hợp lý để giảm thiểu tình trạng tiếng ồn

Để ngăn ngừa việc máy hút bụi kêu to chúng ta phải thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng nhằm đảm bảo các bộ phận của máy không quá cũ hoặc khô dầu. Do đó chúng ta có thể hoàn toàn kiểm soát được vấn đề này. Dưới đây là những lưu ý cần thiết để hạn chế tiếng ồn phát ra từ máy hút cũng như cách phòng tránh các lỗi của máy hút bụi.

Thường xuyên vệ sinh đường hút

Như đã nói ở trên, đường hút là nơi dễ gặp vấn đề nhất của một chiếc máy hút bụi. Từ cửa hút tới motor hút, chỉ cần có rác lớn làm tắc đường ống hoặc túi lọc bị bịt kín là máy hút sẽ gặp nhiều vấn đề như:

  • Máy hút yếu
  • Máy bị nóng,
  • Máy kêu to

Vì vậy, bạn nên thường xuyên vệ sinh đường hút để đảm bảo máy luôn hoạt động tốt, bền bỉ.

Thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng motor để thiết bị hoạt động hiệu quả hơn
Thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng motor để thiết bị hoạt động hiệu quả hơn

Kiểm tra, bảo dưỡng motor

Sau thời gian dài sử dụng, các bộ phận của motor máy hút sẽ bị bám nhiều bụi bẩn và có thể trục quay bị khô dầu bôi trơn ở ổ trục, chổi than sẽ bị mòn. Do đó, chúng ta cần kiểm tra, bảo dưỡng motor, thay chổi than kịp thời để nâng cao tuổi thọ của motor hút.

Kiểm tra khung vỏ máy

Kiểm tra kỹ các gioăng làm kín ở khoang hút, các vị trí ghép nối của vỏ máy hút có thể bị lỏng dẫn tới lực hút yếu và máy bị rung mạnh, nếu không kiểm tra xử lý kịp thời chắc chắn máy hút sẽ nhanh hỏng.

Trên đây là những thông tin cần thiết cho người sử dụng để xử lý nhanh máy hút bụi kêu to. Hy vọng, qua bài viết các bạn sẽ biết được cách khắc phục lỗi này. Quan trọng nhất là biết cách sử dụng máy như thế nào để kéo dài tuổi thọ.

Đặt dịch vụ như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm dịch vụ tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để dịch vụ có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi dịch vụ, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho dịch vụ biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết để gửi đến dịch vụ...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm dịch vụ gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt dịch vụ

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết để gửi đến dịch vụ... bạn cần yêu cầu dịch vụ, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm dịch vụ

Lợi ích khi đặt dịch vụ từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới dịch vụ liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào dịch vụ cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, dịch vụ sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được dịch vụ cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với dịch vụ
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,217 nhà cung cấp dịch vụ, 137,489 người sử dụng và 224,794 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt dịch vụ từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×