Quét mã QR tải app đặt thợ sửa máy giặt
 

 

 

 

 

Nguyên nhân và cách khắc phục máy giặt có mùi khét

Nếu máy giặt nhà bạn đang sử dụng bỗng nhiên tỏa mùi khét, thậm chí còn có khói tỏa ra thì ngay lập tức hãy cho máy dừng hoạt động, ngắt hết nguồn điện và tiến hành kiểm tra khắc phục để tránh các rủi ro đang tiếc xảy ra.

Do máy hoạt động quá tải

Hiện tượng máy giặt có mùi khét có thể là do giặt quá nhiều quần áo làm trục xoay lồng giặt bị mắc kẹt, không hoạt động, rung lắc và hỏng buồng quay dẫn đến chập cháy nguồn điện. Máy hoạt động liên tục làm các linh kiện ma sát nhiều nên nhiệt độ cao và tỏa ra mùi khét.

Để máy không xảy ra mùi khét, bạn nên bỏ số lượng quần áo vừa đúng với khối lượng giặt quy định và giãn cách thời gian giặt nếu giặt nhiều lần. Hiện tượng máy giặt có mùi khét không liên quan đến 2 lỗi này thì là do lỗi về điện, bạn nên ngắt nguồn điện và liên hệ thợ sửa chữa.

Do nguồn điện

Nguồn điện là một trong những nguyên nhân phổ biến làm cho máy giặt nhà bạn xuất hiện mùi khét và có khói thoát ra ngoài. Có thể là do dây điện bị đứt sẽ sinh ra hồ quang điện khiến lớp cách nhiệt của dây điện quá tải nhiệt gây cháy.

Cách khắc phục:

Bước 1: Kiểm tra và xác định dây điện có bị hỏng, đứt hay không.

Bước 2: Nếu dây điện bị đứt thì hãy đấu nối lại. Còn dây điện đã quá cũ hoặc bạn muốn đảm bảo toàn tối ưu trong quá trình sử dụng cũng như để thiết bị hoạt động hiệu quả thì nên thay dây điện mới.

Do cầu chì

Mô tơ trên máy giặt thường được trang bị cầu chì với động cơ. Nếu cầu chì bị chập chờn hoặc bị cháy do điện áp không ổn định sẽ làm mô tơ thiết bị nhanh bị nóng. Tình trạng này kéo dài lâu ngày có thể gây chập cháy gây nguy hiểm cho thiết bị và các thành viên trong gia đình.

Cách khắc phục:

Bước 1: Kiểm tra động cơ gắn với cầu chì có bị cháy hoạt động có ổn định không.

Bước 2: Nếu động cơ bị cháy và máy giặt hoạt động không ổn định thì bạn nên thay cầu chỉ mới để đảm bảo an toàn và vận hành êm ái hơn.

Bước 3: Bạn có thể lắp thêm ổn áp để bảo vệ cầu chì hạn chế hư hỏng, chập cháy và bảo vệ những thiết bị điện khác trong gia đình.

Do động cơ của máy giặt

Đồng cơ máy giặt lâu ngày sử dụng không được vệ sinh, bảo dưỡng thường xuyên thì động cơ có thể bị dính nước, bụi bẩn, hoặc có các loại động vật, côn trùng làm tổ trong đường ống dẫn. Từ đó dẫn đến tắc nghẽn, chắn lỗ thoát khí làm giảm khả năng tỏa nhiệt của thiết bị.

Khi đó, nhiệt độ của động cơ máy sẽ cao hơn bình thường khi hoạt động. Nếu nhiệt độ quá cao thì sẽ làm mô tơ bị cháy từ đó tỏa ra mùi khét khó chịu.

Cách khắc phục:

Bước 1: Bạn tiến hành việc kiểm tra mô tơ của máy giặt. Nếu động cơ bám nhiều bụi bẩn và động vật vào làm tổ thì bạn nên vệ sinh sạch sẽ chúng sạch sẽ.

Bước 2: Nếu mô tơ bị cháy thì cần thay motor mới đúng đời máy.

Do dây curoa

Dây curoa là dây đai lắp theo hình chữ V nối từ động cơ truyền động trục của bơm xả nhằm thực hiện việc bơm xả nước cho máy giặt. Bạn ngửi thấy mùi cháy cao su từ bên trong máy giặt thì có thể dây curoa của bơm xả bị cháy do mài mòn, hoạt động quá tải và chịu lực ma sát cao.

Cách khắc phục:

Bước 1: Kiểm tra đai truyền động có bị hư hỏng, mài mòn nhiều không. Nếu có thì bạn cần thay đai truyền động mới.

Bước 2: Bạn ngửi thấy mùi cháy cao su từ máy giặt thì cần kiểm tra dây curoa xem chúng có bị hỏng và thay dây curoa mới.

Do bộ phận chuyển nhiệt

Bộ phận chuyển nhiệt là công tắc nhỏ của máy giặt có khả năng tự ngắt điện khi động cơ quá nóng hoặc xảy ra trục trặc khi sử dụng. Máy giặt có mùi cháy khét có thể nhiệt độ motor quá cao vì thời gian giặt lâu hoặc quá tải nhưng máy không thể tự ngắt điện do bộ chuyển nhiệt bị hỏng.

Cách khắc phục: Bạn cần kiểm tra bộ chuyển nhiệt có đang hoạt động ổn định không. Nếu bộ chuyển nhiệt bị hỏng, gặp sự cố thì cần thay thế bộ chuyển nhiệt mới.

Do bơm xả nước

Trước khi bắt đầu quá trình vắt, bơm xả nước có chức năng lấy nước từ lồng giặt ra ngoài. Khi bơm xả bị bám bẩn, kẹt dị vật hoặc quá cũ thì sẽ phát ra tiếng kêu khi vận hành. Hiện tượng này kéo dài lâu ngày dễ gây chập cháy mạch điện và tỏa ra mùi khét.

Cách khắc phục:

Bước 1: Bạn tháo các ống nối bên trong máy bơm ra ngoài.

Bước 2: Bạn kiểm tra sức đẩy của máy bơm để xác định nguyên nhân gây hư hỏng và tiến hành sửa chữa thích hợp. Nếu bơm xả bị hư hỏng nặng thì cần thay thế mới.

Do bộ phận nối ly hợp

Bộ phận nối ly hợp sau một thời gian sử dụng có thể bị bám bẩn, mài mòn làm tốc độ quay của lồng giặt chậm hơn và tạo ra tiếng kêu lớn khi hoạt động. Sau chu trình giặt, quần áo không được vắt khô hoàn toàn và dễ xuất hiện mùi cháy khét.

Cách khắc phục: Bạn kiểm tra bộ phận nối ly hợp, nếu chúng đã bị mài mòn, hư hỏng thì cần thay mới.

Do khớp nối của động cơ dẫn động

Máy giặt khớp nối động cơ truyền động trực tiếp dễ xuất hiện mùi khét hơn máy giặt trang bị khớp nối dây curoa. Để truyền được công suất từ động cơ sang hộp số cần phải có các khớp nối cao su với mục đích ngăn chặn sự cố gãy trục.

Vì thế, khi ổ địa hộp số bị trượt khỏi vị trí thì dễ cháy phần khớp nối từ đó máy giặt xuất hiện mùi khét.

Cách khắc phục:

Bước 1: Kiểm tra khớp nối của động cơ dẫn động có bị cháy khiến máy giặt có mùi khét không. Nếu có thì bạn cần thay thế khớp nối động cơ mới.

Bước 2: Sau đó, bạn kiểm tra và tìm kiếm trục trặc ở phần hộp số để tiến hành sửa chữa, điều chỉnh, ngăn việc cháy khớp nối bị lặp lại sau khi khởi động máy vào lần sau.

Do động cơ Puli giảm tốc

Động cơ Puli giảm tốc được sản xuất từ hợp kim hoặc kim loại, có nhiệm vụ truyền chuyển động từ động cơ. Nếu động cơ Puli bị hoen gỉ và mài mòn thì sẽ tạo ra lực ma sát lớn khiến máy giặt xuất hiện tình trạng quá nhiệt, khét dây truyền động và dây dẫn được nối liền.

Cách khắc phục: Bạn nên kiểm động cơ Puli giảm tốc, đai truyền động và dây dẫn nối liền với động cơ. Nếu thấy chúng bị mài mòn và oxy hóa thì nên thay thế mới để khắc phục lỗi mùi khét và máy hoạt động êm ái hơn.

Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc kiểm tra và khắc phục việc máy giặt có mùi khét nhé!

Đặt thợ sửa máy giặt, máy sấy quần áo

Đặt thợ sửa máy giặt, máy sấy quần áo như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ sửa máy giặt, máy sấy quần áo tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ sửa máy giặt, máy sấy quần áo có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ sửa máy giặt, máy sấy quần áo, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ sửa máy giặt, máy sấy quần áo biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào loại máy giặt, máy sấy quần áo mà bạn đang dùng, ghi rõ yêu cầu bảo dưỡng hoặc hư hỏng bạn gặp phải...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ sửa máy giặt, máy sấy quần áo gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ sửa máy giặt, máy sấy quần áo

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung loại máy giặt, máy sấy quần áo mà bạn đang dùng, ghi rõ yêu cầu bảo dưỡng hoặc hư hỏng bạn gặp phải... bạn cần yêu cầu thợ sửa máy giặt, máy sấy quần áo, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ sửa máy giặt, máy sấy quần áo

Lợi ích khi đặt thợ sửa máy giặt, máy sấy quần áo từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ sửa máy giặt, máy sấy quần áo liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ sửa máy giặt, máy sấy quần áo cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ sửa máy giặt, máy sấy quần áo sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ sửa máy giặt, máy sấy quần áo cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ sửa máy giặt, máy sấy quần áo
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,222 nhà cung cấp dịch vụ, 137,505 người sử dụng và 224,991 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ sửa máy giặt, máy sấy quần áo từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Tham khảo thêm: Giá dịch vụ thợ sửa máy giặt, máy sấy quần áo

Thông tin mới cập nhật

Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×