Quét mã QR tải app đặt thợ sửa máy lọc nước
 

 

 

 

 

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy lọc nước chảy yếu

Vì tính đặc thù của máy lọc nước là loại bỏ các chất bẩn và chất độc hại trong nước giúp cho người dùng có nguồn nước ngọt tinh khiết và an toàn nên nó được xem là một trong những thiết bị quan trọng không thể thiếu trong gia đình. Vậy nếu thiết bị quan trọng này xảy ra sự cố nước chảy yếu và không đủ cung cấp nước cho gia đình sử dụng thì phải làm sao? Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy lọc nước chảy yếu với chúng tôi nhé!

Máy bơm bị yếu

Máy bơm giữ chức năng vận chuyển nước qua các lõi để lọc sạch cặn bẩn. Chính vì vậy, khi bộ phận này có vấn đề, nguồn nước chảy trong đó sẽ ít đi và gây ra tình trạng máy lọc không ra nước hoặc nước chảy yếu. Thường là khi máy sử dụng lâu năm thì bơm sẽ yếu đi. Hoặc có thể do bơm hỏng lá gió hay phớt. Để xác định được chính xác bạn cần tháo vòi dẫn vào màng lọc RO xem nước chảy ra có mạnh không (nước phọt 3cm là áp lực máy bơm ổn định) còn nếu chảy yếu thì do máy bơm có vấn đề và bạn nên thay bơm mới.

Áp lực nguồn nước đầu vào yếu

Nguyên lý máy lọc nước RO hoạt động phụ thuộc rất nhiều vào áp lực nước đầu vào để tách các tạp chất, cặn bẩn và chất hòa tan có hại ra khỏi nước. Do đó, khi áp lực nước đầu vào quá yếu, nước không đủ mạnh để đẩy qua màng lọc RO, khiến tốc độ lọc chậm, lượng nước chứa trong bình áp ít, gây ra tình trạng máy lọc nước chảy yếu. Với nguyên nhân này, bạn cần kiểm tra nguồn nước cấp đầu vào có ổn định không. Nếu nước cấp ổn định, bạn cần kiểm tra xem nguồn điện vào bơm có yếu không hay bơm có bị trục trặc, hỏng hóc gì không. Nếu nguyên nhân do sự bất ổn định từ nguồn nước cấp hay nguồn điện cho máy bơm, hướng dẫn sửa máy lọc nước RO đơn giản bạn có thể tự thực hiện đó là khắc phục tình trạng của nước cấp hay nguồn điện. Tuy nhiên, nếu bơm bị hỏng, bạn cần liên hệ nhân viên kĩ thuật và nhà sản xuất để được thay thế bơm mới, phù hợp với máy lọc nước sinh hoạt mình đang sử dụng.

Nước bị rò rỉ

Tương tự như nguyên nhân nguồn nước cấp đầu vào không ổn định, rò rỉ nước cũng gây ra lượng nước không đủ để máy lọc nước sạch RO vận hành trơn tru, làm giảm tốc độ lọc và gây ra tình trạng máy lọc nước chảy yếu.

Trong trường hợp này bạn cần kiểm tra tất cả các van nước, vòi nước, các điểm nối giữa các bộ lọc để phát hiện điểm rò rỉ. Nếu điểm rò rỉ quá lớn và không thể tự khắc phục bằng một số thao tác đơn giản như siết lại van, bạn cần thay mới bộ phận bị rò rỉ. Đặc biệt, do máy lọc nước sinh hoạt RO có dùng điện, bạn nên ngắt nguồn điện của máy trước khi kiểm tra để đảm bảo tối đa an toàn cho bản thân.

Lõi lọc nước bị tắc

Lõi lọc thô bị tắc

Không chỉ là một câu trả lời phổ biến cho câu hỏi tại sao máy lọc nước chảy yếu, tình trạng tắc lõi lọc nước còn là nguyên nhân gây ra nhiều lỗi khác ở máy lọc nước như máy lọc nước đóng ngắt liên tục, máy lọc nước không ra nước, … Khi sử dụng được một thời gian, lõi lọc nước sẽ bị đọng lại cặn bẩn và tạp chất, khiến nước lọc khó chảy qua khe lưới lọc hơn. Khi tình trạng xảy ra ở một trong các lõi lọc thô, nước chảy tới màng lọc RO sẽ yếu, không đủ áp lực để đẩy qua màng lọc này, khiến hiệu suất lọc giảm, lượng nước đi tới bình chứa ít, dẫn đến hậu quả tất yếu là máy lọc nước chảy yếu, thậm chí là không ra nước.

Để khắc phục tình trạng này, một số hướng dẫn sửa máy lọc nước RO có thể đề xuất bạn tự vệ sinh lõi lọc. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng lọc nước tốt nhất, bạn nên thay mới lõi lọc. Cũng vì lí do này, bạn nên hết sức cẩn thận và kiểm tra kĩ lưỡng khi mua máy lọc nước thanh lý, tránh mua phải thiết bị giá rẻ nhưng các lõi lọc đều đã cũ và không thể sử dụng, gây phát sinh nhiều chi phí thay lõi khi sử dụng sau này.

Lõi lọc RO bị tắc

Sau khi thay mới các lõi lọc thô nhưng vẫn có hiện tượng nước chảy yếu hoặc không ra nước, lúc này có thể màng RO đã bị tắc. Màng RO có chức năng lọc các ion kim loại nặng, vi sinh vật, vi khuẩn. Nếu nước có quá nhiều các chất này, màng dễ bị tắc trong thời gian mới sử dụng.

Cách khắc phục

• Với màng RO cũ: Tiến hành thay mới màng lọc.

•           Với màng RO mới thay: Bạn có thể khắc phục chứ không cần thay mới.

– Đầu tiên, cần ngắt điện và khóa bình áp trước khi tháo.

– Tháo nhẹ nhàng lõi lọc RO ra, cũng vặn ngược chiều kim đồng hồ. Chú ý tránh làm mất một gioăng ở trên đầu lõi RO.

– Rửa màng RO trong nước sạch, sau đó đập nhẹ 2 đầu trong 5 phút để loại bỏ mảng bám vôi, phèn, bụi bẩn. Cuối cùng là vẩy sạch rồi lắp lại lõi RO vào cốc lọc.

Lõi lọc RO là lõi quan trọng nhất trong cấu tạo của máy lọc nước do vậy bạn cần đặc biệt quan tâm tới việc khắc phục và thay thế lõi mới. Đây là màng lọc bạn có thể sử dụng từ 24 – 36 tháng mới phải thay thế tùy vào chất lượng nước đầu vào.

Lưu ý:

• Bạn chỉ nên sục rửa màng RO khi mà lõi sử dụng dưới 1 năm.

• Nhớ là bạn chỉ đập đầu của lõi chứ không đập phần gioăng và cán lõi.

• Khi đưa lõi lọc ra từ cốc nên dùng kìm kéo lõi lọc ra, và kéo nhẹ để phần gioăng không bị hư hại.

Bình áp hết khí nén hoặc bị hỏng

Ngoài những nguyên nhân gây tác động tới áp lực nước tới màng RO, còn có nguyên nhân nằm ở “sau” màng RO cũng gây ra tình trạng máy lọc nước chảy yếu, đó là ở bình áp. Nếu bình áp của máy lọc nước sinh hoạt có vấn đề như han rỉ, xuất hiện vết thủng, hết khí nén, … cũng sẽ khiến nước đầu ra tại vòi chảy yếu. Lúc này, hướng dẫn sửa máy lọc nước RO đó là liên hệ thợ kĩ thuật để xử lý những điểm han rỉ, nạp thêm khí hoặc thậm chí là thay mới nhằm đảm bảo việc sử dụng nước sạch tại gia đình.

Bóng nước bị rách và rò rỉ

Bạn hãy thử khắc phục bằng cách mở van cho nước chảy hết ở trong ra ngoài sau đó lại đóng van lại. Tiếp theo dùng bơm để bơm khí vào trong bình áp một lượng đủ. Bơm xong, bạn mở lại van nước trên đầu bình áp, nếu nó chảy ra nước thì là bạn đã sửa thành công. Nếu không ra nước, chứng tỏ bóng nước đã rách. Lúc này, bạn cần phải thay mới bóng nước.

Van bị tắc hoặc bị hỏng

Nguyên nhân cuối cùng trả lời cho câu hỏi tại sao máy lọc nước chảy yếu là van bị tắc hoặc hỏng. Bởi lẽ, khi sử dụng được một thời gian nhất định, do đặc thù áp lực nước chảy trong máy lọc nước sạch RO rất mạnh, áp lực này có thể gây ra hở chân van. Ngoài ra, van cũng có thể bị tắc khi vết bẩn bám lâu ngày, do sai sót khi lắp đặt hoặc hoạt động lâu khiến van bị yếu hoặc hỏng. Tất cả những nguyên nhân này đều có thể dẫn đến tình trạng máy lọc nước chảy yếu do van. Nếu van bị lỏng do áp lực nước tác động trong thời gian dài, bạn có thể vặn chặt lại. Nếu van bị bám bẩn, bạn cần vệ sinh sạch sẽ để khắc phục tình trạng tắc. Nếu van bị yếu hoặc hỏng không thể khắc phục, bạn cần thay mới bộ phận. Tuy nhiên, nhìn chung nguyên nhân dẫn đến máy lọc nước chảy yếu này khá phức tạp, do đó, bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của kĩ thuật thay vì tự thực hiện theo hướng dẫn sửa máy lọc nước RO nêu trên.

Đặt thợ sửa máy lọc nước như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ sửa máy lọc nước tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ sửa máy lọc nước có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ sửa máy lọc nước, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ sửa máy lọc nước biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Loại máy lọc nước bạn đang sử dụng, hư hỏng hoặc yêu cầu chi tiết...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ sửa máy lọc nước gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ sửa máy lọc nước

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Loại máy lọc nước bạn đang sử dụng, hư hỏng hoặc yêu cầu chi tiết... bạn cần yêu cầu thợ sửa máy lọc nước, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ sửa máy lọc nước

Lợi ích khi đặt thợ sửa máy lọc nước từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ sửa máy lọc nước liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ sửa máy lọc nước cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ sửa máy lọc nước sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ sửa máy lọc nước cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ sửa máy lọc nước
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,385 nhà cung cấp dịch vụ, 138,039 người sử dụng và 229,362 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ sửa máy lọc nước từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Tham khảo thêm: Giá dịch vụ thợ sửa máy lọc nước
Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×