Quét mã QR tải app đặt thợ sửa bình nước nóng
 

 

 

 

 

Nguyên nhân phát nổ bình nóng lạnh

Theo nguyên lý, bình nóng lạnh sử dụng điện có cấu tạo không khác gì chiếc ấm đun nước bằng điện, chỉ khác ở điểm là có kích thước lớn hơn và trang bị thêm nhiều thiết bị để có thể tự động vận hành.

Nguyên lý vận hành của bình nước nóng

Bình nước nóng có cấu tạo gồm: thanh đun, rơ le, bình chứa nước. Chất liệu của bình chứa nước thường là nhôm dày, có thể chịu được áp suất và áp lực của cốt nước lạnh cũng như hơi nước được đun nóng gây ra.

Bộ phận an toàn ở hệ thống bình nóng lạnh điện bao gồm: van một chiều và van an toàn được chế tạo chung một khối tránh nước trong bình tăng do nhiệt độ nước trong bình tăng. Van an toàn dùng để xả hơi, nước trong bình nếu gặp phải trường hợp rơ le nhiệt độ hỏng làm thanh đun nước bị áp lực quá lớn trong bình, tránh cho bình khỏi bị nổ.

Thiết bị rơ le có chức năng điều chỉnh nhiệt độ nước, có tác dụng điều chỉnh nhiệt độ theo yêu cầu của người sử dụng. Rơ le này sẽ tự đống đóng, ngắt mở nguồn điện để đun hoặc dừng đun nước theo nhiệt độ được cài đặt.

Nguyên nhân chính gây sự cố cháy nổ bình nóng lạnh

Với cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế, nhưng về thực tế thì vẫn dễ xảy ra các tại về điện khi sử dụng bình nóng lạnh. Đặc biệt, khi thời gian sử dụng lâu thì bình rất dễ hỏng hóc và gặp sự cố. Lúc này, lớp cặn bám vào thanh điện trở do dùng lâu ngày cũng làm giãn nở gây nứt vỡ vỏ thanh điện trở và rò điện ra nước.

Nguyên nhân nữa cũng có nguy cơ xảy ra cao như là vỏ thanh điện trở bị ăn mòn làm thủng ống điện sẽ rò theo nước chảy khiến người sử dụng bị giật.

Hiện tượng bình nóng lạnh phát nổ xảy ra ở bộ cảm biến và điều khiển nhiệt độ, rơ le nhiệt. Thông thường mức cao nhất bình chịu được là ở 80 độ C rơ le nhiệt sẽ tự động ngắt điện không cấp điện cho thanh gia nhiệt nữa. Tuy nhiên, nếu bộ cảm biến và điều khiển nhiệt độ hỏng thì nước tiếp tục sôi trên 80 độ C sinh ra nhiều hơi. Cứ thế lượng hơi tăng không ngừng thì sau 20 phút là bình phát nổ.

Vậy làm sao để khắc phục hiện tượng cháy, nổ khi dùng bình nóng lạnh?

Cần kiểm tra định kỳ

Việc kiểm tra định kì các thiết bị điện trong gia đình rất quan trong. Ngay cả thiết bị bình nóng lạnh cũng vậy, đặc biệt khi thieetss bị hoạt động trong môi trường ẩm.
Nên kiểm tra thường xuyên xem bình nóng lạnh có bị rò rỉ điện hay bị lỏng các bộ phận hay không. Phát hiện kịp thời xem có rò rỉ điện, nước ở khớp nối giữa các bộ phận và đưa ra phương pháp xử lý nhanh chóng. Điều này cũng chứng tỏ hệ thống bình nóng lạnh đang bị hở dẫn đến nổ bình. Vệ sinh đầu vòi sen, nguồn cấp nước mỗi tháng 1 lần.

Giám sát khi thợ lắp đặt thiết bị

Đa số, người Việt Nam thường “phó mặc” các việc lắp đặt các thiết bị cho các thợ lắp đặt. Thực tế, nguyên nhân xảy ra các sự cố hỏng hóc thường gặp phải là do có vấn đề ở khâu lắp đặt. Vì thế bạn nên giám sát và kiểm tra kỹ khâu nắp đặt để bảo vệ quyền lợi và sự an toàn của mình và người thân gia đình.

Khi nắp cần chú ý lắp đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, chọn đúng loại dây phù hợp với công suất có chất lượng tốt để tránh bị quá tải, dẫn đến sự cố cháy chập điện. Dây dẫn cần thích hợp với nhu cầu của thanh đun, aptomat để chịu được công suất yêu cầu.

Với nguyên nhân nữa mà làm bình nóng lạnh rò điện là khả năng rò điện ra vỏ của rơ le nhiệt độ. Vì thế, muốn có an toàn thì nhất thiết phải dùng dây nối đất. Với những người cẩn thận họ sẽ đảm bảo an toàn bằng cách bật bình trước khi tắm 15 phút sau đó tắt bình rồi mới sử dụng

Lắp đặt thêm hệ thống chống giật và chống cháy nổ

Trên thị trường có nhiều loại máy có khả năng chống giật, chống bỏng, chế độ bảo hành tốt nắp đặt hệ thống ELCB chống giật, được đặt trong máy hoặc phía ngoài, nối với nguồn điện. Nếu xảy ra hiện tượng rò điện hoặc xung điện, hệ thống này sẽ tự ngắt nguồn, bảo vệ cho cả người, cả thiết bị. Thông thường, các sản phẩm có trang bị hệ thống an toàn này có mức giá cao hơn.

Nếu bình nhà bạn không có hệ thống này thì bạn cần lắp ngay hệ thống chống giật bằng các đơn giản nhất là nối dây tiếp đất để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

Hầu hết các loại bình nóng lạnh trên thị trường khi mới sử dụng đều không xảy ra sự cố bởi các thiết bị còn mới và đầy đủ các hệ thống an toàn. Nhưng trong quá trình lắp đặt và sử dụng, bình nóng lạnh đều đứng trước nguy cơ rò rit điện, chập cháy nổ nếu không được người sử dụng chú ý.

Đặt thợ sửa bình nước nóng như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ sửa bình nước nóng tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ sửa bình nước nóng có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ sửa bình nước nóng, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ sửa bình nước nóng biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Loại bình nóng lạnh mà bạn đang sử dụng, hiện tượng bạn gặp phải...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ sửa bình nước nóng gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ sửa bình nước nóng

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Loại bình nóng lạnh mà bạn đang sử dụng, hiện tượng bạn gặp phải... bạn cần yêu cầu thợ sửa bình nước nóng, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ sửa bình nước nóng

Lợi ích khi đặt thợ sửa bình nước nóng từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ sửa bình nước nóng liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ sửa bình nước nóng cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ sửa bình nước nóng sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ sửa bình nước nóng cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ sửa bình nước nóng
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,328 nhà cung cấp dịch vụ, 137,863 người sử dụng và 228,027 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ sửa bình nước nóng từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Tham khảo thêm: Giá dịch vụ thợ sửa bình nước nóng
Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×